Những tính năng mới thú vị trên Windows 11

Hệ điều hành Windows 11 được bổ sung thêm rất nhiều tính năng. Tại bài viết này Thuthuatphanmem.vn sẽ giới thiệu cho bạn 7 tính năng Windows 11 thú vị mà bạn cần chú ý.

Những tính năng mới thú vị trên Windows 11

1. Hỗ trợ chạy ứng dụng Android

Thông thường, khi bạn muốn chạy ứng dụng Android trên máy tính Windows 10, bạn sẽ cần đến một phần mềm giả lập như Bluestacks. Nhưng giờ đây mọi thứ đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Hỗ trợ chạy ứng dụng Android

Cửa hàng Google Play được trang bị sẵn trên Windows 11. Bạn có thể trực tiếp tải về các ứng dụng Android yêu thích và sử dụng chúng giống như các ứng dụng khác. Cải tiến này là hoàn toàn cần thiết để cạnh tranh, vì Apple đã đưa các ứng dụng iOS lên máy Mac M1.

2. Menu Start hoàn toàn mới

Menu Start hoàn toàn mới

Có thể bạn đang chán chán nản với giao diện Live Tiles đã sống gần một thập kỷ (kể từ Windows 8). Tin vui là Microsoft đã loại bỏ chúng, menu Start hiện nay trông gọn gàng hơn rất nhiều. Giao diện chính chỉ xuất hiện các ứng dụng bạn đã ghim cùng với các tệp đề xuất.

Giao diện chính chỉ xuất hiện các ứng dụng bạn đã ghim cùng với các tệp đề xuất

Nút Start, thanh tìm kiếm và các ứng dụng được ghim giờ đây sẽ nằm giữa thanh taskbar của bạn. Điều này trông khá giống với Dock trong macOS. Tuy nhiên, bạn có thể tùy chọn thay đổi bố cục thanh taskbar sang trái nếu muốn.

3. Snap Layouts

Bạn có thường xuyên làm việc đa nhiệm? Windows 11 đem đến cho bạn Snap Layouts, một cách độc đáo để chia màn hình.

Windows 11 đem đến cho bạn Snap Layouts, một cách độc đáo để chia màn hình

Tất cả những gì bạn cần làm là di chuyển con trỏ chuột đến nút “thu nhỏ” trên thanh tiêu đều. Sau đó, 6 bố cục khác nhau sẽ hiện ra và bạn chỉ cần click chuột để sắp xếp ứng dụng vào vị trí mong muốn.

Snap Groups là một phần rộng của tính năng này. Nó ghi nhớ nhóm ứng dụng mà bạn đang làm việc. Ví dụ: khi làm việc với nhiều ứng dụng cùng lúc, bạn nhấp vào một thông báo nào đó. Máy tính sẽ tự động ghim nhóm ứng dụng vào thanh taskbar, giúp bạn nhanh chóng quay trở lại với công việc.

4. Cập nhật nhanh hơn

Nếu bạn thường xuyên cảm thấy khó chịu với các cập nhật trên Windows 10, thì bây giờ vấn đề dường như đã được giải quyết. Bắt đầu với Windows 11, các bản cập nhật phần mềm sẽ nhỏ hơn 40% để giảm thời gian tải. Ngoài ra, Microsoft hứa hẹn rằng các bản cập nhật Windows 11 sẽ được diễn ra ở chế độ nền mà không làm gián đoạn công việc của bạn.

5. HDR tự động

HDR tự động

Microsoft đang đưa chức năng Auto HDR của Xbox lên Windows 10, phục vụ cho trải nghiệm hình ảnh khi chơi game. Tính năng này sẽ tự động cập nhật ánh sáng và màu sắc trong trò chơi của bạn lên dải động cao để tăng sự sống động. Auto HDR được bật tự động. Chỉ cần trò chơi được xây dựng trên DirectX trở lên và bạn có đủ phần cứng để hỗ trợ HDR.

6. Tính năng DirectStorage

DirectStorage là công nghệ I/O cho phép các trò chơi nhanh chóng tải nội dung từ ổ đĩa lưu trữ vào card đồ họa mà không cần sự tham gia của CPU. Điều này sẽ giảm đáng kể tác vụ của CPU và khiến cho trò chơi hoạt động trơn tru hơn bao giờ hết.

Tính năng DirectStorage

Tuy nhiên, không phải tất cả PC có khả năng chạy Windows 11 đều hỗ trợ tính năng này. Ít nhất, bạn sẽ cần 1 ổ SSD NVMe 1TB cho các hoạt động I/O và GPU hỗ trợ DirectX 12 Ultimate. Đây là cấu hình trung cấp và thường thấy ở những PC mới hiện nay.

7. Widget!

Widget!

Nếu đã từng dùng Windows 7/Vista, hẳn bạn sẽ biết đến Desktop Gadgets, nó giống như widget mà chúng ta thường gọi bây giờ. Microsoft đã gỡ bỏ tính năng này khi phát hành Windows 8, với lý do lo ngại về bảo mật.

Nhưng ở Windows 11, một tính năng tương tự đang trở lại dưới dạng bảng điều khiển widget, gồm những ô chữ nhật hiển thị nội dung khác nhau. Nó gần giống việc Apple triển khai các widget trong macOS.

Bảng này có thể được truy cập từ giữa thanh taskbar của bạn. Nó hiển thị thông tin giống như phần News and Interests trong Windows 10.

Kết

Đây chỉ là một số tính năng mà tôi cho là ấn tượng trên hệ điều hành mới. Chúng ta dễ dàng nhận Windows sắp có được một sự lột xác cần thiết để đáp ứng đủ các tiêu chí ngày nay.

Viết bình luận