Logistics là gì? Lương và cơ hội làm việc của ngành Logistics

Các bạn đã nghe nói nhiều đến ngành Logistics nhưng các bạn chưa hiểu rõ Logistics là gì, lương và cơ hội làm việc của ngành Logistics là gì để các bạn lựa chọn ngành học này cho mình. Vậy mời các bạn cùng tìm hiểu về ngành Logistics trong bài viết dưới đây nhé.

Logistic là gì

Dưới đây ThuThuatPhanMem.vn chia sẻ đến các bạn về ngành Logistics, ra trường thì sẽ làm nghề gì, lương và cơ hội làm việc của ngành Logistics, mời các bạn cùng theo dõi.

Logistics là gì?

Logistics là vòng tròn bao gồm các hoạt động như: lưu trữ hàng hóa, bao bì, đóng gói, kho bãi, luân chuyển hàng hóa, làm thủ tục hải quan... nhằm đạt được mục đích sau cùng là chuyển sản phẩm, hàng hóa từ nhà cung cấp đến tay người tiêu dùng một cách tối ưu nhất. Như vậy nhân viên logistics sẽ là người phụ trách các công việc liên quan đến các hoạt động này.

Hiểu một cách đơn giản nhất logistics chính là dịch vụ vận chuyển hàng hóa tối ưu nhất từ nơi sản xuất, cung cấp đến tay người tiêu dùng.

Logistic

Trong ngành này luôn có sự cạnh tranh hiệu quả, các công ty phải luôn cải tiến và chú trọng đến yếu tố số lượng, chất lượng, thời gian và giá cả dịch vụ.

Lương và cơ hội làm việc của ngành Logistics

Ngành Logistics đang có tốc độ tăng trưởng rất nhanh, bình quân mỗi năm tăng trưởng 15-30% và chiếm 20% tổng GDP cả nước. Tại Việt Nam đang có khoảng 1 500 doanh nghiệp làm việc trong ngành Logistics nhưng chỉ có 5-7% nguồn nhân lực đào tạo bài bản, như vậy đây là một cơ hội rất lớn cho các bạn có ý định học theo ngành này.

Ngành học Logistic

Các công ty Logistics có nhiều vị trí công việc khác nhau để các bạn lựa chọn. Các vị trí công việc dành cho những người chọn học chuyên ngành Logistics như:

 • Nhân viên xuất nhập khẩu

 • Nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu

 • Nhân viên thu mua

 • Nhân viên giao nhận

 • Nhân viên vận hành kho

 • Nhân viên quản lý hàng hóa

 • Nhân viên quản lý điều hành hoạt động vận tải

 • Nhân viên kinh doanh Logistics

....

Lương theo các cấp bậc của nghề Logistics

 • Logistics Officer: vị trí này không đòi hỏi nhiều kinh nghiệm, bạn có thể ứng tuyển vị trí này ngay khi bạn vừa mới ra trường.

  Mức lương khởi điểm: 6-7 triệu/ tháng.

 • Logistics Supervisor: khi có 1 – 2 năm kinh nghiệm thì các bạn có thể được cất nhắc lên vị trí này. Tuy nhiên có nhiều công ty sẽ thăng tiến trực tiếp lên Logistics Manager.

  Mức lương của vị trí này khoảng $1000 – $1500.

 • Logistics Manager: để trở thành Logistics Manager, bạn phải có ít nhất 3 năm kinh nghiệm cùng khả năng nói và viết tiếng Anh lưu loát.

  Mức lương tùy thuộc vào quy mô doanh nghiệp khoảng từ $1000 -$4000, cao nhất có thể lên đến trên $5000.

  Lương Logistic

 • Logistics Director: đây là người đứng đầu, quản lý, phân bổ và kiểm soát hoạt động Logistics trong công ty, các bạn phải là người có trên 8 năm kinh nghiệm. Tùy từng công ty, có công ty có vị trí này cũng có công ty không có vị trí này mà lên thằng Supply Chain Director.

  Mức lương của vị trí này khoảng $4000 – $6000.

 • Supply Chain Director: là giám đốc chuỗi cung ứng, sẽ phụ trách tất cả các hoạt động Logistics liên quan đến chuỗi cung ứng không chỉ trong nước mà còn có thể ở phạm vi quốc tế. Vị trí này có trách nhiệm cao, đòi hỏi cũng nhiều nhưng mức lương bạn nhận được là hoàn toàn xứng đáng.

  Mức lương khoảng $5000 – $7000.

Trên đây ThuThuatPhanMem.vn đã chia sẻ đến các bạn các thông tin về ngành logistics, hi vọng qua bài viết này các bạn sẽ hiểu rõ hơn về ngành này và có quyết định lựa chọn ngành logistics để học hay không. Chúc các bạn thành công!

Viết bình luận