Giờ vàng là gì?

“Giờ vàng” thường được hiểu theo nghĩa là một thời điểm đặc biệt, cao điểm, quan trọng... Thuật ngữ này cũng được sử dụng trong nhiều lĩnh vực, ngữ cảnh khác nhau. Tại đây, bạn hãy cùng Thuthuatphanmem.vn tìm hiểu giờ vàng trong một số lĩnh vực cụ thể nhé!

Giờ vàng là gì

1. Giờ vàng trong nhiếp ảnh là gì?

Trong nhiếp ảnh, ánh sáng là yếu tố tiên quyết tạo nên bức ảnh đẹp. Các nhiếp ảnh gia thường xuyên phải đau đầu tìm kiếm điều kiện ánh sáng tốt nhất cho bức ảnh của mình. Đa phần người chụp ảnh đều yêu thích ánh sáng tự nhiên (từ mặt trời), nhưng không phải lúc nào cũng tốt.

“Giờ vàng” trong nhiếp ảnh đề cập tới giờ ánh sáng đầu tiên sau khi mặt trời mọc, và giờ ánh sáng cuối cùng trước khi mặt trời lặn. Trong 2 khoảng thời gian này, mặt trời ở vị trí tương đối thấp, tạo ra ánh sáng dịu nhẹ, bao phủ, có màu vàng cam tuyệt đẹp. Hướng ánh sáng cũng được chiếu theo hướng nghiêng, thay vì thẳng đỉnh đầu, gay gắt như giữa trưa.

Ánh sáng ở giờ vàng tạo ra ít độ tương phản hơn, tránh hiện tượng vùng tối quá tối

Ánh sáng ở giờ vàng tạo ra ít độ tương phản hơn, tránh hiện tượng vùng tối quá tối, hoặc vùng sáng bị lóa, gây ảnh hưởng đến chi tiết của đối tượng. Ánh sáng có màu ấm áp cũng tạo thêm cảm giác dễ chịu cho cảnh. Đổ bóng dài giúp bạn chọn ra các góc cạnh, thêm kết cấu và chiều sâu cho hình ảnh.

Quy tắc giờ vàng có thể được áp dụng cho bất kỳ kiểu chụp ảnh ngoại cảnh nào. Đó có thể là phong cảnh, chân dung, hoa, xe cộ...

2. Giờ vàng để đăng bài Facebook

Giờ vàng cũng là thuật ngữ được sử dụng phổ biến trên Facebook dành cho những người bán hàng, cần quảng cáo thương hiệu cá nhân, doanh nghiệp. Để tiếp cận được khách hàng, người xem một cách hiệu quả, chúng ta không nên đăng bài spam trên Facebook. Thay vào đó, chỉ đăng vào những khung giờ nhất định, đảm bảo có lượng người dùng chất lượng nhất.

Chỉ đăng vào những khung giờ nhất định, đảm bảo có lượng người dùng chất lượng nhất

Có rất nhiều nghiên cứu để chỉ ra khung giờ vàng đăng bài trên Facebook, nhưng kết quả cuối cùng thì nó vẫn tùy thuộc vào đặc thù lĩnh vực mà doanh nghiệp của bạn tham gia. Bạn phải đặt ra câu hỏi liên quan đến nghề nghiệp của bạn, khách hàng mà bạn hướng tới và quan trọng là thời điểm mà họ thường online?

Trên thực tế chung mà chúng ta có thể suy luận, khung giờ từ 8h - 9h tối là lúc đa phần mọi người đã xong xuôi công việc trong một ngày và nghỉ ngơi. Vì vậy, đây là lúc Facebook có lượng truy cập sôi nổi nhất, hãy tranh thủ thời gian này để bài viết của bạn tiếp cập được với nhiều người hơn.

3. Khung giờ vàng để học

Trong học tập và giáo dục, các nhà nghiên cứu đã tìm ra được một số khung giờ vàng để não bộ có thể tiếp thu kiến thức tốt nhất.

4h30 – 6h: Giờ vàng học lý thuyết

4h30 – 6h là khoảng thời gian tương đối sớm và thật khó để chúng ta thức dậy. Tuy nhiên, khoảng thời gian này là lý tưởng nhất cho các bài học lý thuyết, thuộc lòng. Cơ thể của chúng ta vào thời gian này có nhiều năng lượng nhất, não bộ thư thái sau một đêm nghỉ ngơi, do vậy việc tiếp thu và ghi nhớ được thực hiện hiệu quả hơn.

Giờ vàng học lý thuyết

7h15 – 10h: Học các môn xã hội

Khung giờ 7h15-10h phù hợp với các môn học xã hội, văn học và ngôn ngữ. Các môn này đòi hỏi não bộ phải ghi nhớ một lượng lớn thông tin.

14h – 16h30: Học các môn tự nhiên

Các môn tự nhiên như Toán, Lý, Hóa, Sinh yêu cầu bạn phải có tư duy logic, tính toán. Vì vậy, khung giờ 14h – 16h30 là phù hợp, khi não bộ hoạt động nhiều nhất.

Học các môn tự nhiên

19h45 – 23h30: Thời gian học nhẹ nhàng

Sau một ngày não bộ học tập vất vả, bạn không nên tiếp tục cày cuốc những môn học căng thẳng. Giờ đây là lúc bạn rèn luyện các sở thích cá nhân, đọc sách và để cho bản thân được thoải mái sáng tạo.

4. Giờ vàng trong y học

Nghe thật kỳ lạ phải không? Nhưng thuật ngữ giờ vàng cũng được sử dụng trong y học đấy. Giờ vàng đề cập đến khoảng thời gian sau chấn thương, trong đó điều trị y tế và phẫu thuật kịp thời sẽ có khả năng cao nhất ngăn ngừa được tử vong.

Giờ vàng trong y học

Các trường hợp chấn thương nặng, đặc biệt là chảy máu trong, cần can thiệp bằng phẫu thuật. Các biến chứng như sốc có thể xảy ra nếu người đó không được chữa trị một cách thích hợp và khẩn trương. Do đó, “giờ vàng” để các bác sĩ, chuyên gia cấp cứu cho bệnh nhân được chỉ định là không quá 60 phút sau khi chấn thương được xác định. Sau khoảng thời gian này, tỷ lệ sống sót của người bị chấn thương sẽ bị giảm đi đáng kể.

Kết

Trên đây, Thuthuatphanmem.vn đã giải thích một số khái niệm khác nhau về “giờ vàng”. Bạn có thấy những khái niệm này thú vị không? Hãy chia sẻ cảm nhận của mình dưới phần bình luận nhé!

Viết bình luận