GenZ là gì? Mọi thứ từ A- Z về thế hệ GenZ

GenZ đang là từ khóa được giới trẻ sử dụng phổ biến trên các kênh mạng xã hội hiện nay. Liệu bạn có biết gì về GenZ hay không, thế hệ GenZ là gì mà lại được nhiều người nhắc đến như thế.

GenZ là gì Mọi thứ từ A- Z về thế hệ GenZ

1. GenZ là gì?

GenZ hay còn được biết đến là Generation Z

GenZ hay còn được biết đến là Generation Z – Thế hệ Z là một cụm từ nói đến một nhóm người được sinh ra trong một khoảng thời gian nào đó. Đối với thế hệ GenZ, họ quy định rằng khoảng thời gian đó là 1995 tới 2012. Điều này đồng nghĩa với việc GenZ là nhóm người trẻ sinh vào nửa cuối của 9x và toàn bộ thế hệ 10x hiện tại. Khi quy định năm sinh của thế hệ GenZ, người ta đã dựa vào sự trưởng thành trong thập kỷ thứ 2 của thế kỷ thứ 21.

Trong những năm trước đây, xã hội cũng đã phân chia thế hệ Gen để quy chuẩn chúng thành một thế hệ cụ thể. Trước khi GenZ ra đời, chúng ta còn có những cái tên như Baby Boomers, GenX, GenY…. Mỗi thế hệ đều quy định một lứa tuổi nhất định để chúng phù hợp với thời đại phát triển.

  • Baby Boomers: Thế hệ những người sinh năm 1946 đến 1964
  • Gen X: Thế hệ những người sinh năm 1965 đến 1980
  • Gen Y: Thế hệ những người sinh năm 1981 đến 1994
  • Gen Z: Thế hệ những người sinh năm 1995 đến 2012

Mỗi thế hệ đều quy định một lứa tuổi nhất định để chúng phù hợp với thời đại phát triển

Baby Boomers là thế hệ những người hiền lành lương thiện và sống trong môi trường xã hội bắt đầu phát triển về mọi mặt. Họ luôn có trong mình quan niệm “Chăm chỉ làm ăn sẽ có tất cả” và “Đông con nhiều cháu chính là hạnh phúc”. Đây là một lý do dễ hiểu vì đa số những người thuộc thế hệ đó luôn thích đông đúc con cháu để có cuộc sống vui vẻ.

GenX ra đời sau với tư duy chín chắn hơn và có tầm nhìn xa hơn trong cuộc sống. Họ đã không còn khái niệm “Đông con nhiều cháu chính là hạnh phúc”, họ muốn duy trì con cái ở số lượng ít và đặt mục tiêu là “Lo được đầy đủ cho con cái”. Chính vì GenX có suy nghĩ như vậy nên xã hội đã không bị bùng nổ dân số và chất lượng giáo dục, cuộc sống,… càng được cải thiện. Thế hệ GenX cũng là thế hệ đầu tiên được tiếp xúc với mạng Internet.

GenY ra đời trong sự bùng nổ của công nghệ, mọi thứ đều thay đổi một cách chóng mặt và GenY phải thích nghi để có cuộc sống ổn định. Đối với thế hệ GenY, việc lao động chân tay đã không còn là chính khi ai ai cũng trang bị thêm kiến thức để sinh tồn trong xã hội công nghệ.

2. Những điều thú vị về GenZ

Những điều thú vị về GenZ

Công nghệ là điều thiết yếu

GenZ ra đời đúng khi công nghệ phát triển đỉnh cao và buộc GenZ phải thích nghi với những điều đó để không bị bỏ lại phía sau. Việc GenZ đã quen với công nghệ đã giúp cho xã hội phát triển nhanh chóng và đây cũng là cách nhanh nhất để cho GenZ tự giác trong việc làm quen với xã hội. Tuy nhiên, công nghệ cũng có tiêu cực với GenZ, họ thường xuyên có những suy nghĩ sai lệch về cuộc sống, xã hội,… Thậm chí, việc lạm dụng công nghệ cũng khiến cho thế hệ GenZ bị thụ động lại tương đối nhiều.

Linh hoạt, nhanh nhạy

Linh hoạt, nhanh nhạy

Với một thế hệ trẻ GenZ, việc linh hoạt nhanh nhạy đã là điều tất yếu khi họ phải đối mặt với nhiều vấn đề xã hội khác nhau. Sự linh hoạt, nhanh nhạy đã giúp GenZ thích ứng được với cuộc sống khi quá nhiều chuyện xảy ra cùng một lúc. Điển hình, đại dịch Covid 19 xuất hiện đã ảnh hưởng tương đối đến GenZ từ công việc cho đến học tập. Thế nhưng sau vài năm đại dịch hoành hành, GenZ ngày càng chứng tỏ bản thân khi họ vẫn thích ứng tốt và thậm chí là phát triển bản thân mạnh mẽ hơn.

Nghiện mạng xã hội

Nghiện mạng xã hội

Một trong số những điều tiêu cực của GenZ đó chính là nghiện mạng xã hội, đây không phải là hoàn toàn nhưng nó đúng tới 90%. Đa số GenZ hiện nay đều đang dành rất nhiều thời gian cho mạng xã hội giải trí, việc sử dụng mạng xã hội nhiều có nhiều tiêu cực nhưng nhìn chung thì chưa ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống. Hy vọng rằng GenZ sẽ biết cân bằng việc sử dụng mạng xã hội và cuộc sống thực tế để phát triển bản thân hơn nữa.

Sáng tạo, khám phá

Sáng tạo, khám phá

Việc tiếp xúc với công nghệ sớm đã giúp GenZ học hỏi được rất nhiều thứ trên thế giới công nghệ và đây cũng chính là động lực cho sự sáng tạo, khám phá. Sự sáng tạo của GenZ vô cùng vượt trội khi có rất nhiều người trở thành người sáng tạo nội dung nổi tiếng, thậm chí là có tiếng trên toàn cầu. Nhờ vào công nghệ, sự sáng tạo của GenZ đã được thúc đẩy nhanh chóng dẫn đến thành công vượt trội trong việc nâng cao sự sáng tạo bản thân.

Trong bài viết này, Thủ thuật phần mềm đã chia sẻ đến các bạn thế hệ GenZ và tất cả những thông tin liên quan đến GenZ hiện nay. Chúc các bạn một ngày vui vẻ!

Viết bình luận