Danh sách tên các vị thần Ai Cập được sùng bái nhất

Có thể bạn chưa biết Người Ai Cập cổ đại đã thờ phụng hơn 8.700 vị thần và nữ thần Ai Cập. Các vị thần và nữ thần đóng vai trò tâm linh trong cuộc sống hằng ngày của họ. Hôm nay, ThuThuatPhanMem.vn sẽ chia sẻ với bạn danh sách tên các vị thần Ai Cập được sùng bái nhất, mời các bạn theo dõi.

Danh sách tên các vị thần Ai Cập được sùng bái nhất

1. Isis

Isis

Vị thần Ai Cập cổ đại Isis được miêu tả là một người phụ nữ cầm chìa khóa chữ thập trên tay. Đôi khi cô ấy được thể hiện với ngoại hình là một cái đầu bò hay sừng bò và một cơ thể phụ nữ. Isis được tôn thờ như một nữ thần của sự sinh sản Isis là mẹ của Horus và cả chị gái và vợ của Osiris. Sau khi Seth sát hại chồng mình, Isis đã thu thập các bộ phận cơ thể bị mất của Osiris và nối lại chúng bằng băng, bắt đầu nghi thức ướp xác Ai Cập. Sự phục sinh của Osiris ảnh hưởng nặng nề đến thần học Kitô giáo.

2. Horus

Horus

Horus là một vị thần Ai Cập cổ đại lớn. Anh ta là con trai của Osiris và Isis. Bằng cách giết chú Seth của mình và trả thù cha mình, sát nhân Horus đã nổi lên như một vị vua chính nghĩa của Ai Cập. Các pharaoh Ai Cập tự đại diện là hóa thân của Horus, hợp thức hóa triều đại của họ. Được thể hiện như một người đàn ông đầu chim ưng đeo vương miện trắng và đỏ, Horus cũng là vị thần của bầu trời và ánh sáng.

3. Thoth

Thoth

Thoth là Thần Ai Cập cổ đại về ma thuật, chữ viết và trí tuệ, thường được tượng trưng với hình ảnh là một cái đầu. Với tư cách là người ghi chép thế giới ngầm, Thoth là tác giả của cuốn sách Phép thuật của Dead, duy trì thư viện các vị thần, ghi lại phán quyết về những linh hồn được phán xét trong Hội trường Maat và là tác giả của The Book of Thoth, nơi giữ bí mật vũ trụ. Thoth cũng đóng vai trò là trọng tài trong các thần thoại Ai Cập cổ đại giữa các thế lực đối lập giữa thiện và ác.

4. Ra

Ra

Ra hay Re là thần mặt trời Ai Cập cổ đại và được ví như một vị thần mạnh mẽ. Ông được liên kết với sự phục sinh và xây dựng kim tự tháp của pharaoh. Khi mặt trời mọc, Ra được tái sinh một cách tượng trưng và chết vào lúc hoàng hôn, sau đó anh bắt đầu cuộc hành trình qua thế giới ngầm. Sau đó, Ra được kết nối chặt chẽ với Horus và được thể hiện là một người đàn ông đầu chim ưng đeo đĩa mặt trời trên đầu.

5. Seth

Seth

Seth hay Set là vị thần bão tố và sa mạc Ai Cập cổ đại. Sau đó, ông được kết nối với bóng tối và hỗn loạn. Vị thần này được miêu tả dưới hình dạng con người với cái đầu chó, một cái mõm dài và một cái đuôi chẻ đôi. Ông cũng được vẽ như một con bọ cạp, cá sấu và lợn. Seth trở nên quỷ dị với sự sùng bái Osiris ngày càng phổ biến. Hình ảnh Seth bị trục xuất khỏi các đền thờ mặc dù sự thờ phượng của ông vẫn tiếp tục ở các vùng của Ai Cập.

6. Mut

Mut

Mẹ của Khons và vợ của Amon, Mut là một vị thần chính của Theban. Được tôn thờ như người mẹ thiêng liêng của họ, Mut được thể hiện là một người phụ nữ với vương miện đỏ và trắng. Thỉnh thoảng cô được miêu tả với thân hình hoặc đầu kền kền hay ở dạng bò. Sau đó, Mut được giáo phái Hathor tiếp thu và thể hiện dưới hình dạng con bò hoặc là một phụ nữ có sừng bò.

7. Bastet

Bastet

Bastet là nữ thần mèo Ai Cập cổ đại. Cô được miêu tả là một người phụ nữ với cái đầu mèo hoặc là một con mèo. Bastet là con gái Ra. Cô thường được bao quanh bởi những chú mèo con và được tôn sùng vì sự bảo vệ của mẹ. Khi mèo giết rắn, một trong những sinh vật nguy hiểm nhất ở Ai Cập cổ đại, Bastet được cho là hung dữ khi bảo vệ lứa của mình.

8. Amun

Amun

Amun hoặc Amon, hoặc Người giấu mặt, đứng đầu các vị thần. Được tôn kính như vua của các vị thần, Amun hầu hết được thể hiện như một con người. Sau đó, Amun được giáo phái Ra tiếp thu như Amun-Ra, vị thần trưởng của Ai Cập.

9. Ptah

Ptah

Ptah ban đầu là một vị thần nghề thủ công địa phương nhưng khi những sản phẩm của ông lan rộng khắp Ai Cập, sự nổi tiếng của ông ngày càng tăng. Vị thần sáng tạo của Ai Cập, vị thần của nghề thủ công, Ptah xuất hiện dưới hình thức ướp xác với bàn tay phóng qua băng của mình cầm một cây trượng khắc biểu tượng cho sự ổn định và thống trị.

10. Wadjet

Wadjet

Wadjet là người bảo vệ của pharaoh, Horus còn sống. Cô được tôn sùng dưới hình dạng rắn hổ mang và tượng trưng cho chủ quyền của Pharaoh, đối với Ai Cập trên vương quốc hoàng gia. Wadjet được miêu tả là sẵn sàng tấn công kẻ thù tiềm năng của pharaoh. Hình ảnh của Wadjet được trang trí bằng một đĩa mặt trời tạo thành một biểu tượng định kỳ trên vương miện của pharaohs. Wadjet cũng được vẽ như một người phụ nữ với hình cá lóc kép.

11. Hathor

Hathor

Hathor nữ thần âm nhạc và nhảy múa Ai Cập cổ đại. Các danh hiệu của Hathor, bao gồm Lady of Heaven, Earth và Underworld. Đối với người Ai Cập cổ đại, Hathor được coi là hiền lành, khôn ngoan và tình cảm với người sống và người chết.

Hathor bảo vệ phụ nữ trong suốt thai kỳ và sinh nở và được tôn thờ như nữ thần sinh sản của Ai Cập. Hathor được miêu tả là một người phụ nữ được trang trí bằng sừng bò trên đầu.

12. Sekhmet

Sekhmet

Nữ thần chiến tranh Ai Cập cổ đại, Sekhmet được miêu tả là nữ thần đầu sư tử. Sekhmet là người mạnh mẽ đã tiêu diệt kẻ thù Ra, và bảo vệ các vị vua khỏi kẻ thù của họ. Cũng liên quan đến bệnh tật, sức khỏe và y học, Sekhmet được miêu tả là một phụ nữ đầu sư tử hoặc sư tử. Chân dung của cô thường gắn với biểu tượng của uy quyền thần pharaohs Ai Cập.

13. Anubis

Anubis

Anubis là vị thần ướp xác Ai Cập cổ đại, có mối liên hệ chặt chẽ với thực hành ướp xác và thế giới bên kia của họ. Người bảo vệ người chết trong cuộc hành trình đầy đau khổ của họ qua thế giới bên kia, Anubis được miêu tả là một vị thần đầu chó với làn da đen, màu sắc liên quan đến những món quà màu mỡ của sông Nile tượng trưng cho sự tái sinh. Anubis cũng tham gia nghi thức trọng lượng của trái tim trong hành trình của linh hồn qua thế giới bên kia.

14. Maat

Maat

Maat biểu tượng của nhân cách hài hòa, công bằng, trật tự, đạo đức và chân thật. Cô thường được miêu tả là một phụ nữ có lông đà điểu trên đầu. Nữ thần này tượng trưng cho sự cân bằng tự nhiên của vũ trụ. Nghi thức cân nặng thiêng liêng của trái tim được mô tả trong Sách người chết được tổ chức tại Hội trường Maat.

15. Ammit

Ammit

Một nữ thần Ai Cập cổ đại với đầu của một con cá sấu, cơ thể của một con báo và thân sau của một con hà mã, cô là "Kẻ ăn thịt linh hồn". Ammit ngồi dưới quy mô của công lý trong Hội trường Sự thật ở thế giới bên kia và nuốt chửng trái tim của những linh hồn bị Osiris đánh giá là không xứng đáng tồn tại.

Cảm ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết Danh sách tên các vị thần Ai Cập được sùng bái nhất và đừng quên để lại bình luận bên dưới để đóng góp ý kiến cho bài viết nhé.

Viết bình luận