Cách làm hiệu ứng pháo hoa trong PowerPoint

Hiệu ứng pháo hoa trong PowerPoint được người dùng thiết kế cho sản phẩm trình chiếu thêm bắt mắt, thẩm mỹ hơn. Bài viết sau ThuThuatPhanMem.vn sẽ hướng dẫn bạn cách làm hiệu ứng pháo hoa đẹp trong PowerPoint chi tiết nhất.

Cách làm hiệu ứng pháo hoa trong PowerPoint

1. Tạo hình pháo hoa trong PowerPoint

Để tạo được hiệu ứng pháo hoa, đầu tiên bạn sẽ phải vẽ được một hình pháo hoa cơ bản với các tia sáng và tâm pháo hoa. Nhìn chung, việc vẽ pháo hoa bằng hình học trong PowerPoint rất nhanh và đơn giản, bạn cần làm như sau:

Bước 1: Bạn chọn mục Shapes và chọn phần Stars and Banners để xem các chế độ vẽ hình ngôi sao sẵn có. Thông thường, vẽ pháo hoa mọi người sẽ chọn Stars 16 cánh, bạn cũng có thể lựa chọn số cánh tùy theo nhu cầu.

Chọn mục Shapes và chọn phần Stars and Banners

Bước 2: Khi tạo được hình ngôi sao nhiều cánh giống pháo hoa, bạn nhấn giữ và kéo phần điểm neo vàng để thay đổi tâm và độ dài của cánh pháo hoa sao cho đẹp.

Nhấn giữ và kéo phần điểm neo vàng để thay đổi tâm và độ dài của cánh pháo hoa sao cho đẹp

Bước 3: Tiếp theo, bạn cần chọn Shape FillShape Outline để thay đổi màu sắc và đường viền ngoài cho pháo hoa. Tùy theo mỗi người sẽ có cách phối màu khác nhau, thông thường mọi người sẽ chọn: đỏ - cam, cam – vàng, vàng – đỏ, vàng – xanh lá…

Chọn Shape Fill và Shape Outline để thay đổi màu sắc và đường viền ngoài cho pháo hoa

Bước 4: Sau đó, bạn tiếp tục chọn Shapes và chọn hình tròn để vẽ phần tâm cho pháo hoa hình tròn. Đối với phần tâm pháo hoa bạn để màu bất kỳ vì chúng ta sẽ chỉnh sau.

Chọn Shapes và chọn hình tròn để vẽ phần tâm cho pháo hoa hình tròn

Bước 5: Bạn chọn mục Shape Format để định dạng hình học chuyên sâu, bạn chọn thẻ Fill và chuyển sang chế độ Gradient Fill để chỉnh màu sắc theo hệ kiểu gradient (loang màu).

Chọn thẻ Fill và chuyển sang chế độ Gradient Fill để chỉnh màu sắc theo hệ kiểu gradient

Trong Gradient Fill, bạn tùy chọn màu sắc sao cho phù hợp với kiểu tâm pháo hoa. Nếu như bạn không biết phối màu thì có thể tham khảo hệ màu sẵn có trong bài.

Bước 6: Bạn tiếp tục chọn thẻ Effect để thêm hiệu ứng cho tâm của pháo hoa, bạn hãy điều chỉnh size (độ mờ nhòe) trong mục Soft Edges.

Điều chỉnh size (độ mờ nhòe) trong mục Soft Edges

Bước 7: Cuối cùng, bạn chỉ cần chọn tất cả phần pháo hoa và Click chuột phải => Group => Group để nhóm chúng lại với nhau cho tiện thao tác.

Chọn tất cả phần pháo hoa và nhấn chuột phải chọn Group

Bước 8: Đối với pháo hoa, bạn không thể thiếu phần đuôi chạy lên và bạn phải chọn Shapes => Line để vẽ phần đuôi pháo.

Chọn Line để vẽ phần đuôi pháo

Bước 9: Đối với phần đuôi pháo hoa, bạn phải chuyển về chế độ nét đứt bằng cách chọn Shape Outline =>Dashes => kiểu nét đứt.

Chọn kiểu nét đứt

Bước 10: Trong trường hợp bạn thấy phần đuôi pháo hoa chưa cần đối thì bạn hãy chọn Shapes Outline =>Weight để tăng giảm độ dày mỏng.

Chọn Weight để tăng giảm độ dày mỏng

Như vậy, bạn đã hoàn thành việc vẽ pháo hoa trên PowerPoint. Tiếp theo bạn sẽ cần thêm Animation (chuyển động) cho chúng chạy.

2. Làm hiệu ứng pháo hoa trong PowerPoint

Phần làm hiệu ứng pháo hoa trong PowerPoint tương đối phức tạo, bạn cần chú ý từng bước như sau:

Bước 1: Chọn thẻ Animation và chọn Zoom để thêm hiệu ứng nở to cho phần pháo hoa khi nổ.

Chọn thẻ Animation và chọn Zoom để thêm hiệu ứng nở to cho phần pháo hoa khi nổ

Bước 2: Tiếp tục chọn phần pháo hoa, chọn Animations => Grow/ Shrink để pháo hoa nở to ra từ chính tâm.

Chọn Grow Shrink để pháo hoa nở to ra từ chính tâm

Bước 3: Như vậy là bạn đã làm được hiệu ứng pháo hoa nổ, bây giờ bạn cần làm hiệu ứng pháo hoa biến mất sau khi nổ xong.

Bạn chọn mục Add Animation => More Exit Effect… để xem các hiệu ứng biến mất.

Chọn More Exit Effect… để xem các hiệu ứng biến mất

Bước 5: Trong danh sách Add Exit Effect, bạn chọn chế độ Dissolve Out để pháo hoa sẽ biến mất theo điểm ảnh khi nổ xong.

Chọn chế độ Dissolve Out để pháo hoa sẽ biến mất theo điểm ảnh khi nổ xong

Bước 6: Về cơ bản, bạn đã thiết lập xong các hiệu ứng cho pháo hoa trên PowerPoint. Công việc tiếp theo sẽ là sắp xếp các hiệu ứng sao cho phù hợp nhất.

Bạn chọn thẻ Animation Pane để xem danh sách hiệu ứng và thời gian của các hiệu ứng.

Chọn thẻ Animation Pane để xem danh sách hiệu ứng và thời gian của các hiệu ứng

Bước 7: Bạn hãy chọn toàn bộ các hiệu ứng mới tạo (1) trong cửa sổ Animation Pane và Click chuột phải chọn Start After Previous (2) để các hiệu ứng chạy lần lượt.

Chọn Start After Previous để các hiệu ứng chạy lần lượt

Bước 8: Sau khi xong phần pháo hoa, bạn chọn phần đuôi pháo hoa và chọn Animation là Wipe để chúng hiển thị rõ dần.

Chọn Animation là Wipe để chúng hiển thị rõ dần

Bước 9: Để tạo hiệu ứng chân thật hơn, bạn tiếp tục chọn Add Animation => More Exit Effect... để thêm hiệu ứng chuyển động biến mất cho đuôi pháo hoa.

Chọn More Exit Effect… để thêm hiệu ứng chuyển động biến mất cho đuôi pháo hoa

Bước 10: Trong cửa sổ Add Exit Effect, bạn chọn Wipe để thêm hiệu ứng cho đuôi pháo hoa sau khi hiển thị xong.

Chọn Wipe để thêm hiệu ứng cho đuôi pháo hoa sau khi hiển thị xong

Bước 11: Tương tự như pháo hoa, phần đuôi cũng phải chuyển thành chế độ hiệu ứng liên tục. Bạn Click chuột phải vào các hiệu ứng của đuôi pháo hoa (1) và chọn Start After Previous (2).

Chọn Start After Previous

Bước 12: Tuy nhiên, lúc này hiệu ứng đuôi pháo hoa đang ở dưới phần pháo hoa. Điều này có nghĩa là phần đuôi sẽ chạy sau khi pháo hoa nổ (bị ngược). Để đảo chiều lại bạn làm như sau.

Chọn tất cả những hiệu ứng liên quan đến đuôi pháo hoa (nhấn Ctrl để chọn nhiều cùng một lúc) và kéo chúng lên đầu tiên.

Chọn tất cả những hiệu ứng liên quan đến đuôi pháo hoa và kéo chúng lê

Bước 13: Như vậy, bạn đã hoàn thành việc tạo hiệu ứng pháo hoa trên PowerPoint. Bạn hãy chọn Play All để bắt đầu xem hiệu ứng pháo hoa nổ.

Chọn Play All để bắt đầu xem hiệu ứng pháo hoa nổ

Bạn có thể xem thử pháo hoa nổ do Thuthuatphanmem.vn làm dưới đây:

Pháo hoa

Trong bài viết này, Thuthuatphanmem đã chia sẻ đến bạn cách tạo hiệu ứng pháo hoa nổ trong PowerPoint đẹp nhất. Chúc bạn một ngày vui vẻ!

Viết bình luận