Hướng dẫn tạo Template cho PowerPoint

PowerPoint là công cụ hiệu quả giúp các bạn có thể tạo các bài trình chiếu, với nhiều tính năng được tích hợp sẵn sẽ hỗ trợ các bạn tạo file trình chiếu theo ý muốn. PowerPoint có rất nhiều Template (mẫu) có sẵn các bạn có thể sử dụng để tạo file trình chiếu. Nhưng nếu các bạn muốn tự mình tạo Template theo ý muốn để sử dụng thì cũng không khó.

Bài viết dưới đây hướng dẫn các bạn cách tạo Template cho PowerPoint.

Bước 1: Khởi động trang PowerPoint trắng (rỗng), với các phiên bản trước 2010 thì mặc định khởi động PowerPoint sẽ là trang trắng. Còn với PowerPoint 2013 thì khi khởi động các bạn chọn Blank Presentation để tạo một trang trắng.

Blank Presentation

Bước 2: Chọn thẻ View -> Slide Master (Slide Master là công cụ giúp các bạn tạo một định dạng chung cho tất cả các slide trong file PowerPoint).

Slide Master

Bước 3: Định dạng chung cho các slide trong Template.

Chọn slide đầu tiên trong danh sách các slide thu nhỏ phía bên trái, tại đây các bạn có thể định dạng chung cho slide: Màu chữ, cỡ chữ, kiểu chữ, căn lề… trong thẻ Home. Khi định dạng slide đầu tiên thì tất cả các slide khác đều được thay đổi định dạng như vậy.

Lưu ý: Trong Slide Master các bạn không được nhập nội dung mà chỉ thay đổi định dạng.

Template

Bước 4: Chèn hình nền cho Template.

Các bạn chọn kiểu nền trong phần Background Styles, nếu không các bạn cũng có thể chọn hình nền do mình tạo bằng cách chọn thẻ Slide Master -> Background Styles -> Format Background.

Format Background

Xuất hiện cửa sổ Format Background ở phía bên phải các bạn chọn Picture or texture fill, sau đó chọn File và tìm đến hình nền cần chèn cho Template. Để áp dụng hình nền cho tất cả các slide đang có hay thêm mới thì các bạn chọn Apply to All.

Apply to All

Bước 5: Tạo trang bìa cho mẫu PowerPoint.

Slide thứ hai trong Slide Master chính là trang bìa của PowerPoint (trang đầu tiên trong file PowerPoint). Trang này thường sẽ được thiết kế khác, hình nền khác (hình nền nên tương đồng với hình nền của các slide khác) so với các slide sau. Để thêm hình nền cho trang bìa thì các bạn thực hiện tương tự, chọn slide -> thẻ Slide Master -> Background Styles -> Format Background.

Format Background 2

Xuất hiện cửa sổ Format Background các bạn chọn Picture or texture fill -> File -> chọn hình nền cần chèn. Vì hình nền này chỉ áp dụng cho trang bìa nên các bạn không cần chọn Apply to All.

File

Các bạn cũng có thể định dạng lại trang bìa, với cỡ chữ tiêu đề lớn hơn cỡ chữ tiêu đề của các slide khác và các bạn có thể di chuyển nội dung tùy ý.

Bước 6: Sau khi tạo xong, các bạn chọn Slide Master -> Close Master View để đóng cửa sổ thiết kế Slide Master.

Close Master View

Bước 7: Lưu Template vừa tạo.

Chọn File -> Save (tổ hợp phím Ctrl + S), với PowerPoint 2013 các bạn chọn File -> Save -> Computer -> Browse.

Browse

Xuất hiện hộp thoại Save As các bạn tìm đến đường dẫn lưu file và nhập tên cho Template trong ô File name, trong ô Save as type các bạn chọn PowerPoint Template rồi chọn Save để lưu.

Save

Lưu ý: nên lưu Template vào thư mục tại C:\Program Files\Microsoft Office\Templates để dễ tìm kiếm.

Như vậy các bạn đã biết cách để tạo Template cho PowerPoint. Để sử dụng Template của mình, các bạn chỉ cần Open đến đường dẫn lưu Template. Chúc các bạn thành công!

Viết bình luận