Cách đo kích thước trong Illustrator

Trong Illustrator không hề có bất kỳ công cụ nào hỗ trợ đo kích thước của các nội dung bên trong file, chính vì điều đó mà rất nhiều người sẽ làm sai kích thước của sản phẩm. Để giải quyết vấn đề này thì Thủ thuật phần mềm sẽ hướng dẫn các bạn cách đo kích thước trong Illustrator.

Cách đo kích thước trong Illustrator

Lưu ý: Để đo được kích thước trong Illustrator thì chúng ta sẽ cần đến công cụ Specify, đây là một công cụ đã được Adobe (nhà phát triển Illustrator) phê duyệt và có sẵn trên cửa hàng miễn phí. Tuy nhiên để cài được Specify trực tiếp thì các bạn sẽ phải sử dụng Illustrator bản quyền nên Thủ thuật phần mềm sẽ hướng dẫn các bạn cài gián tiếp trên máy tính.

Bước 1: Đầu tiên các bạn tiến hành truy cập liên kết Specify cho mọi phiên bản Illustrator và chọn Code -> Download Zip.

Chọn Download Zip

Bước 2: Sau khi tải file Specify về máy tính xong thì các bạn tiến hành Click chuột phải và chọn Extract Here để tiến hành giải nén.

Chọn Extract Here để tiến hành giải nén

Bước 3: Tiếp theo, các bạn cầm mở thư mục lưu trữ Preset của Illustrator. Thông thường thì những phần mềm đồ hoạ sẽ được lưu ở ổ đĩa C: hoặc có thể là ổ đĩa khác khi các bạn thiết lập cài đặt.

C:\Program Files\Adobe\Adobe Illustrator [VERSION]\Presets\en_US\Scripts

Khi đã truy cập được thư mục Scripts của Illustrator thì các bạn tiến hành Copy thư mục chúng ta vừa giải nén ở Bước 2 vào đây.

Copy thư mục vừa giải nén vào thư mục Scripts

Và kết quả của chúng ta sau khi hoàn thành sẽ như sau:

Kết quả

Bước 4: Bây giờ các bạn hãy quay trở lại phần Illustrator trên máy tính, để đo được kích thước thì các bạn cần chọn một vật thể nhất định trên file Ai.

Khi các bạn đã chọn được vật thể cần đo kích thước thì các bạn hãy chọn File -> Scripts -> Specify-master -> Specify.

Chọn Specify

Bước 5: Tại cửa sổ Specify các bạn cần thiết lập những thông tin như sau:

  • Select Dimensions to Specify: Chọn các cạnh muốn hiển thị kích thước, nếu các bạn muốn hiển thị hết thì hãy chọn All Sides.
  • Scale: Tỉ lệ, chúng ta cần kích thước chuẩn nên sẽ đặt là 1/1 (Default).
  • Specify Objects: Hiển thị kích thước

Thiết lập Specify

Sau khi nhấn vào hiển thị kích thước, các bạn sẽ thấy được kích thước của các cạnh trên vật thể.

Sau khi nhấn vào hiển thị kích thước, các bạn sẽ thấy được kích thước của các cạnh trên vật thể

Để xoá hoặc ẩn kích thước thì các bạn tiến hành làm như sau:

Đầu tiên các bạn cần chọn mục Layer.

Chọn mục Layer

Tại đây các bạn sẽ thấy Layer có tên SPECS, các bạn có thể chọn Ẩn (tắt mắt) hoặc là Xoá Layer (Del) để ẩn hoặc xoá kích thước đã hiển thị.

Chọn Ẩn (tắt mắt) hoặc là Xoá Layer (Del)

Trong bài viết này, Thủ thuật phần mềm đã hướng dẫn các bạn cách hiển thị kích thước trong phần mềm Illustrator. Chúc các bạn một ngày vui vẻ!

Viết bình luận