Cách bảo vệ mắt khi dùng Smartphone

Nhìn chằm chằm vào màn hình nhỏ xíu của smartphone trong nhiều giờ có thể gây mỏi mắt và tệ nhất là tổn thương mắt không thể hồi phục. Vậy mà cuộc sống hiện nay của bạn phụ thuộc rất nhiều vào điện thoại thông minh, vì thế bạn cần tìm cách bảo vệ đôi mắt của mình khi sử dụng nó. Dưới đây, Thuthuatphanmem.vn sẽ tổng hợp một số cách hiệu quả để giảm thiểu rủi ro cho đôi mắt khi sử dụng smartphone.

Cách bảo vệ mắt khi dùng Smartphone

Sử dụng màn hình chống chói (Anti-glare Screen Protector)

Hầu hết các điện thoại thông minh trung và cao cấp đều có màn hình chống chói theo mặc định, nhưng nếu không, bạn nên mua ngay một chiếc. Miếng dán màn hình chống chói không đắt, nhưng chúng tạo ra sự khác biệt lớn bởi khả năng làm giảm lượng ánh sáng xanh đi vào mắt bạn. Từ đó bạn sẽ cảm thấy bớt đi triệu chứng khô mắt, nhức mỏi hay đau mắt.

Sử dụng màn hình chống chói (Anti-glare Screen Protector)

Chớp mắt thường xuyên / làm ẩm mắt

Chớp mắt thường xuyên là động tác được khuyến khích khi sử dụng máy tính để bàn, nhưng đối với smartphone, điều này còn quan trọng hơn. Nhìn chằm chằm vào màn hình sẽ làm khô mắt bạn và cách tự nhiên để làm ẩm là chớp mắt. Điều này làm giảm tác động tiêu cực của bức xạ màn hình.

Chớp mắt thường xuyên  làm ẩm mắt

Cùng với đó, sau một lúc sử dụng điện thoại, bạn có thể đi rửa mặt, rửa mắt với nước hoặc sử dụng các loại thuốc nhỏ mắt để đảm bảo đôi mắt không quá khô khan.

Điều chỉnh độ sáng, độ tương phản và kích thước văn bản

Độ sáng, độ tương phản và kích thước văn bản là ba khía cạnh của điện thoại thong minh ảnh hưởng đến thị lực nhiều nhất. Độ sáng và độ tương phản quá cao hoặc thấp đều có hại cho mắt. Bạn có thể dễ dàng điều chỉnh chúng trong phần cài đặt của điện thoại. Thao tác sẽ khác nhau tùy vào loại điện thoại. Ngoài ra, bạn cũng nên tránh sử dụng điện thoại trong thời gian dài ở điều kiện thiếu ánh sáng.

Trên iOS, bạn có thể điều chỉnh độ sáng bằng cách truy cập và Cài đặt >> Màn hình & độ sáng. Sau đó gạt sang trái và phải để điều chỉnh màn hình sáng/tối.

Chọn Màn hình & độ sáng

Đối với kích thước văn bản, đừng để nó quá nhỏ vì nó làm căng mắt và bạn cần nhìn gần vào màn hình hơn. Nói chung văn bản lớn sẽ tốt hơn mặc dù bạn sẽ cần cuộn nhiều hơn để xem mọi thứ trên trang.

Ở cài đặt Màn hình & Độ sáng, bạn mở mục Cỡ chữ, rồi kéo thanh điều chỉnh trái – phải tương đương với nhỏ - to.

Mở mục Cỡ chữ, rồi kéo thanh điều chỉnh trái – phải tương đương với nhỏ - to

Giữ màn hình sạch sẽ

Với ngón tay của bạn liên tục trên màn hình, không có gì ngạc nhiên khi có rất nhiều vết bẩn trên đó. Bụi bẩn này không chỉ làm mất vệ sinh mà còn gây cản trở quá trình đọc của bạn. Chỉ cần lấy một miếng vải mềm và lau màn hình của bạn thường xuyên, trải nghiệm sử dụng điện thoại của bạn sẽ tốt hơn rất nhiều.

Giữ khoảng cách

Một lý do phổ biến khác khiến đôi mắt của bạn bị tổn thương bởi smartphone là do bạn đặt nó quá gần. Mặc dù tôi không phải là người thường xuyên sử dụng smartphone, nhưng khi sử dụng thường để nó khá gần mắt. Đây chỉ là một thói quen trong vô thức và có thể bạn đang không nhận ra ở chính mình.

Giữ khoảng cách

Thông thường, bạn nên giữ điện thoại của mình cách xa mắt một khoảng 40-50 cm. Bất kể là xa hơn hay gần hơn mức trung bình đó đều có thể dẫn tới rủi ro.

Sử dụng Bộ lọc ánh sáng xanh (Blue light filter) và Chế độ ban đêm (Night Shift)

Bộ lọc ánh sáng xanh giúp giảm ánh sáng xanh từ màn hình, không chỉ ảnh hưởng đến mắt mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của bạn. Sự giúp đỡ từ bộ lọc ánh sáng xanh nhằm bảo vệ đôi mắt của bạn khi sử dụng điện thoại và còn cải thiện giấc ngủ của bạn. Có thể bạn đã biết: ánh sáng xanh từ điện thoại cũng là nguyên nhân chủ yếu khiến bạn gặp khó ngủ.

Trên Android, tôi gợi ý bạn sử dụng ứng dụng Blue Light Filter để có được khả năng lọc ánh sáng xanh và chế độ ban đêm.

Trên iOS, bạn chỉ cần truy cập vào cài đặt điện thoại >> Màn hình & Độ sáng > Night Shift. Sau đó, bạn có thể chọn bật Night Shift theo lịch trình hoặc thủ công.

Chọn Night Shift

Mặc dù các bộ lọc này không hoàn toàn hiệu quả như màn hình chống chói, nhưng chúng là một sự thay thế tốt và đồng thời cũng là sự bổ sung tuyệt vời.

Nếu đôi mắt của bạn là một điểm yếu, những mẹo này có thể không đủ để bảo về mắt hoàn toàn, nhưng nếu không có chúng thì bạn sẽ phải đối mặt với những điều tồi tệ hơn. Chúc bạn sức khỏe!

Viết bình luận