Adobe Animate là gì? Tổng quan về Adobe Animate

Trong bài viết này, Thủ thuật phần mềm sẽ giới thiệu cho các bạn về Adobe Animate.

Adobe Animate là gì Tổng quan về Adobe Animate

1. Adobe Animate là gì?

Trước đây, Adobe cung cấp cho người sử dụng phần mềm Adobe Flash để sáng tạo phim hoạt hình 2D và làm hoạt hình động bằng cách vẽ các nhân vật. Tuy nhiên, số phận của Adobe Flash không được tốt đẹp cho lắm, nó không có mấy ai sử dụng vì các công cụ rất "tù" và không hợp lý. Chính vì điều đó, Adobe chính thức khai tử Adobe Flash và đưa Adobe Animate ra đời, Adobe Animate là một phiên bản được nâng cấp – cải tiến – tích hợp liên kết với toàn bộ các phần mềm đến từ Adobe.

Adobe Animate là gì

Các thước phim hoạt hình 2D (dạng tranh vẽ) mà các bạn được xem trên truyền hình, rạp, youtube đa số được sáng tạo ra từ Adobe Animate. Chắc chắn rằng các bạn sẽ tự hỏi: After Effects cũng làm được hoạt hình 2D vậy tại sao Adobe còn tạo ra Adobe Animate làm gì? Thực tế thì After Effects chuyên về hiệu ứng cho Video nhiều hơn là việc làm phim hoạt hình 2D, hoạt hình vẽ tay, hoạt hình chuyển động. Tuy nhiên, Adobe Animate lại mạnh mẽ hơn rất nhiều khi toàn bộ các công cụ có bên trong phần mềm chỉ để đáp ứng nhu cầu sản xuất phim hoạt hình của người sử dụng. Adobe Animate có những tính năng mà Adobe After Effects không thể có được như: Di chuyển Camera tự do, chỉnh sửa miệng theo giọng nói, gắn xương cho nhân vật, làm chuyển động nhân vật,…

2. Các đặc điểm nổi bật của Adobe Animate

 • Adobe Animate hỗ trợ người sử dụng vẽ, sáng tạo nhân vật trực tiếp trên phần mềm và phần mềm có thể liên kết được với các bảng vẽ điện tử như Wacom, Huion… để người sử dụng vẽ các nhân vật một cách nhanh chóng. Ngoài ra, các bạn có thể thêm nhân vật vào phần mềm trực tiếp bằng các bản vẽ trong Photoshop và Illustrator.

Adobe Animate hỗ trợ người sử dụng vẽ, sáng tạo nhân vật trực tiếp trên phần mềm và phần mềm có thể liên kết được với các bảng vẽ điện tử

 • Adobe Animate hoạt động thông qua dạng Layer Timeline giúp cho người sử dụng có thể làm việc được với nhiều đối tượng mà không bị nhầm lẫn. Trên Timeline các bạn có thể thêm các điểm Keyframe để đánh dấu di chuyển, hành động, hoạt động của các nhân vật hay đối tượng.
 • Adobe Animate có Camera không khóa góc, các bạn có thể di chuyển Camera tự do để tạo được những góc quay mới lạ và không bị nhàm chán.
 • Adobe Animate cho phép gắn xương vào các đối tượng để tạo được chuyển động mượt mà hơn và chân thực hơn. Việc tạo chuyển động với gắn xương sẽ tương tự như những phần mềm 3D tạo chuyển động chuyên nghiệp.

Adobe Animate cho phép gắn xương vào các đối tượng để tạo được chuyển động mượt mà hơn và chân thực hơn

 • Hỗ trợ Lip Syncing, đây là công cụ giúp tự động tạo chuyển động cho miệng khi các nhân vật nói. Các bạn xem những phim hoạt hình khi thấy nhân vật nói miệng sẽ đóng và mở thì nó tương tự vậy.

Hỗ trợ Lip Syncing, đây là công cụ giúp tự động tạo chuyển động cho miệng khi các nhân vật nói

 • Hỗ trợ tạo chuyển động nhờ việc vẽ đè các lớp hình ảnh lên với nhau (giống như sáng tác truyện tranh ngày xưa, vẽ từng chuyển động của các nhân vật).
 • Hỗ trợ lưu trữ dưới nhiều định dạng khác nhau: HTML5, WebGL, Vector (*.svg), Flash Player (*.swf), Video (*.mp4) và định dạng độc quyền AdobeAIR.

Hỗ trợ lưu trữ dưới nhiều định dạng khác nhau HTML5, WebGL, Vector

3. Ứng dụng của Adobe Animate trong thực tế

Hiện nay, Adobe Animate được sử dụng vào rất nhiều mục đích khác nhau trong cuộc sống thường ngày của chúng ta. Một trong số những ứng dụng thường sử dụng Adobe Animate chúng ta có thể kể đến là:

 • Sáng tạo quảng cáo, Viral, Video chuyển động 2D. Một trong số những đơn vị sản xuất 2D nổi tiếng bậc nhất Việt Nam chúng ta có thể nhắc đến là Redcat, trong những năm trước họ dùng After Effects để sáng tạo nội dung hoạt hình 2D thế nhưng trong những năm gần đây họ đang dần chuyển sang Adobe Animate để thay thế cho After Effects.
 • Sáng tạo Game 2D, những tựa game 2D ngày nay vẫn rất phổ biến và Adobe Animate đáp ứng được đầy đủ nhu cầu như: Tạo nhân vật, tạo chuyển động, vẽ map,…
 • Tạo Banner cho Web, Adobe Animate hỗ trợ lưu dưới định dạng WebGL và HTML5 nên việc tạo Banner bằng Adobe Animate được áp dụng rất nhiều.
 • Làm phim hoạt hình, đây là thứ mà Adobe muốn phần mềm của mình hướng đến đầu tiên.

Trong bài viết này, Thủ thuật phần mềm đã giới thiệu cho các bạn về phần mềm Adobe Animate nổi tiếng trên thế giới. Chúc các bạn một ngày vui vẻ!

Viết bình luận