100 Câu nói hay nhất của huyền thoại đầu tư Warren Buffett

Những câu nói hay của Warren Buffett về đầu tư hay về cuộc sống là chủ đề được tìm kiếm rất nhiều hiện nay. Bạn hãy cùng xem 100 câu nói hay nhất của huyền thoại đầu tư Warren Buffett trong bài viết dưới đây nhé.

100 Câu nói hay nhất của huyền thoại đầu tư Warren Buffett

Warren Buffett là một huyền thoại đầu tư theo giá trị, là một người doanh nhân thành đạt và là một nhà từ thiện với lối sống giản dị dù có khối tài sản khổng lồ. Không những vậy ông còn nổi tiếng với rất nhiều triết lý bất hủ về đầu tư theo giá trị và những câu nói về cuộc sống, con người. Những câu nói của ông trở thành kim chỉ nam cho những ai đam mê lĩnh vực đầu tư.

Dưới đây ThuThuatPhanMem.vn tổng hợp và chia sẻ với bạn 100 câu nói hay nhất của huyền thoại đầu tư Warren Buffett.

1. Giới thiệu đôi nét về Warren Buffett

Warren Buffett tên đầy đủ là Warren Edward Buffett sinh ngày 30 tháng 8 năm 1930 tại Omaha, tiểu bang Nebraska, Hoa Kỳ. Ông là một nhà đầu tư vĩ đại, doanh nhân và nhà từ thiện người Mỹ. Ông là nhà đầu tư thành công nhất thế giới, cổ đông lớn nhất kiêm giám đốc hãng Berkshire Hathaway và được tạp chí Forbes xếp ở vị trí người giàu thứ bảy thế giới với tài sản ước chừng 100,6 tỷ USD tính đến tháng 4/2021.

Giới thiệu đôi nét về Warren Buffett

Ông được gọi là “Huyền thoại đến từ Omaha” hay “Hiền tài xứ Omaha”, rất nổi tiếng trong đầu tư theo giá trị, lối sống giản dị.

Warren Buffett còn nổi danh là nhà từ thiện đã tặng 99% giá trị tài sản của mình cho hoạt động của Hội Gates do Bill Gates sáng lập, và rất nhiều việc từ thiện khác.

2. Nguyên tắc vàng của ông Warren Buffet

“Quy tắc số 1 là không bao giờ để mất tiền. Quy tắc số 2 không bao giờ quên Quy tắc số 1.”

Đây là một nguyên tắc hay nhưng trên thực tế không phải lần nào đầu tư cũng đều thành công, nhưng ý nghĩa của câu nói này là nhắc nhở bản thân là khi quyết định đầu tư, điều cực kỳ quan trọng là phải coi nhiệm vụ bảo toàn vốn là ưu tiên hàng đầu.

3. Quan điểm của Warren Buffett về đầu tư

Những câu nói hay, quan điểm của huyền thoại đầu tư Warren Buffett về góp vốn đầu tư giá trị, giải quyết và xử lý những khoản góp vốn đầu tư thua lỗ, tầm quan trọng của việc nổi tiếng. Những tư duy đúng đắn khi góp vốn đầu tư, quan điểm về việc tiết giảm những khoản phí và tránh những lời khuyên tồi tệ.

Ngoài ra còn cả những quan điểm về việc lựa chọn cổ phiếu, mua lại cổ phiếu, tầm quan trọng của tiền mặt, quan điểm về bitcoin nên biết những gì không nên đầu tư vào, bỏ qua tạp âm của thị trường cũng như sự sụp đổ và suy thoái của thị trường…của ông Warren Buffett.

“Giá là những gì bạn phải trả. Giá trị là những gì bạn nhận được.”

Giá là những gì bạn phải trả. Giá trị là những gì bạn nhận được

“Cơ hội không đến thường xuyên. Khi cơn mưa vàng rớt xuống, hãy lấy xô ra để hứng chứ đừng dựng một con đê để chắn nó.”

“Nỗi sợ hãi lan rộng là bạn của ta bởi nó đem đến cho ta cơ hội mua với mức giá hời.”

“Dù là vớ hay cổ phiếu, tôi thích mua hàng hóa chất lượng khi chúng giảm giá.”

“Chúng tôi chỉ đơn giản là hãy sợ hãi khi người khác tham lam và chỉ tham lam khi người khác sợ hãi.”

“Điều tốt nhất với chúng tôi là khi một công ty tuyệt vời vướng phải rắc rối tạm thời … Chúng tôi muốn mua những công ty như thế này khi chúng ở trên bàn mổ.”

“Mua một công ty tuyệt vời với mức giá phải chăng tốt hơn nhiều so với mua một công ty bình thường với mức giá tuyệt vời.”

“Đối với nhà đầu tư, trả mức giá quá cao để mua cổ phiếu của một công ty tuyệt vời có thể sẽ khiến cho cả một thập kỷ kinh doanh thuận lợi tiếp theo trở nên vô nghĩa.”

“Chìa khóa để đầu tư thành công không nằm ở việc đánh giá xem một ngành sẽ có ảnh hưởng như thế nào đến xã hội hay nó sẽ tăng trưởng ra sao, mà là xác định lợi thế cạnh tranh của bất kỳ công ty nào và trên hết là sự bền vững của lợi thế đó.”

“Biên an toàn nghĩ là đừng thử và lái một chiếc xe tải nặng 9,800 pound qua một cây cầu có sức tải 10.000 pound. Hãy làm một điều hơi khác, đó là tìm một cây cầu sức tải 15.000 pound.”

“Bạn không thể sinh con trong một tháng bằng cách khiến chín người phụ nữ mang thai.”

“Hôm nay ai đó có thể ngồi trong bóng râm vì người đó đã trồng cây từ rất lâu rồi.”

Hôm nay ai đó có thể ngồi trong bóng râm vì người đó đã trồng cây từ rất lâu rồi

“Nếu bạn không sẵn sàng sở hữu một cổ phiếu trong mười năm, thì đừng nghĩ đến việc sở hữu nó trong mười phút.”

“Khi chúng tôi sở hữu cổ phần của các doanh nghiệp xuất sắc với bộ máy quản lý tuyệt vời, thời gian nắm giữ yêu thích của chúng tôi là mãi mãi.”

“Một nhà đầu tư nên hành động như thể anh ta có một tấm thẻ ra quyết định chỉ với 20 vị trí có thể đục lỗ nhưng anh ta phải dùng nó trọn đời.”

“Vì tôi không biết cách nào để dự đoán biến động của thị trường một cách đáng tin cậy, tôi khuyên bạn nên mua cổ phiếu Berkshire nếu bạn muốn giữ chúng trong ít nhất năm năm. Những người tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn nên chuyển hướng sang nơi khác.”

“Hãy mua một cổ phiếu theo cách bạn sẽ dùng để mua một ngôi nhà. Hãy hiểu và yêu thích nó đến nỗi mà bạn hài lòng khi sở hữu nó khi không có bất kỳ thị trường nào.”

“Đầu tư thực chất là chọn những cổ phiếu tốt vào thời điểm tốt và nắm giữ chúng miễn là chúng vẫn là những công ty tốt.”

“Đừng quá coi trọng kết quả hàng năm. Thay vào đó, hãy tập trung vào mức trung bình bốn hoặc năm năm.”

“Tôi không bao giờ cố gắng kiếm tiền trên thị trường chứng khoán. Tôi mua với giả định rằng thị trường có thể sẽ đóng cửa vào ngày hôm sau và không mở lại trong năm năm.”

“Một sai lầm khủng khiếp đối với các nhà đầu tư có thời gian đầu tư dài hạn, cùng với các quỹ hưu trí, các quỹ quyên trợ đại học và các cá nhân có đầu óc tiết kiệm, khi họ đo lường rủi ro đầu tư của họ dựa trên tỷ lệ trái phiếu/cổ phiếu trong danh mục đầu tư của họ.”

“Nếu bạn thấy mình trên một chiếc thuyền bị rò rỉ, dành năng lượng để nhảy sang chiếc thuyền khác sẽ hiệu quả hơn việc cố gắng vá chỗ rò rỉ.”

“Điều quan trọng nhất cần làm nếu bạn thấy mình rơi vào một cái hố, đó là ngừng đào.”

“Phải mất 20 năm để xây dựng danh tiếng và chỉ mất năm phút để hủy hoại nó. Nếu bạn nghĩ về điều đó, bạn sẽ làm mọi việc khác đi.”

“Làm mất tiền của công ty, tôi có thể cảm thông, song để đánh mất một chút danh tiếng của công ty, tôi sẽ không lượng thứ.”

“Phẩm chất quan trọng nhất của nhà đầu tư là khí chất, chứ không phải trí tuệ… Bạn cần một “loại” khí chất không bắt nguồn từ cảm xúc do đồng tình hay bất đồng với đám đông.”

“Thành công trong đầu tư không tương quan với IQ … điều bạn cần là khí chất để kiểm soát những thôi thúc khiến người khác gặp rắc rối trong đầu tư.”

“Bạn không cần phải là một nhà khoa học tên lửa. Đầu tư không phải là một trò chơi mà một kẻ có IQ 160 đánh bại một người với IQ 130.”

“Khi hàng nghìn tỷ đô la được Phố Wall quản lý với mức phí đắt đỏ, thường sẽ là những người quản lý trên Phố Wall gặt hái lợi nhuận khủng, chứ không phải khách hàng.”

“Phố Wall là nơi duy nhất mà những người đi xe Rolls Royce nhận lời khuyên từ những kẻ đi tàu điện ngầm.”

“Nếu lợi nhuận là 7 hoặc 8% và bạn phải trả 1% cho các khoản phí, số tiền bạn có khi nghỉ hưu sẽ chênh lệch đáng kể.”

“Chỉ khi thủy triều rút, bạn mới phát hiện ra ai đang bơi mà không mặc quần áo.”

Chỉ khi thủy triều rút, bạn mới phát hiện ra ai đang bơi mà không mặc quần áo

“Những năm tới thị trường đôi khi sẽ xuất hiện những sự sụt giảm lớn – thậm chí là hoảng loạn và điều này sẽ ảnh hưởng đến hầu hết các cổ phiếu. Không ai có thể cho bạn biết khi nào những cú sốc này sẽ xảy ra.”

“Dự đoán mưa không có mấy ý nghĩa, nhưng xây dựng nơi trú ẩn thì có.”

“Điều này không hề ảnh hưởng đến Charlie Munger và tôi. Thật vậy, chúng tôi thích thú khi thấy giá cổ phiếu giảm xuống. Nếu có sẵn tiền, chúng tôi sẽ tăng vị thế của mình.”

“Cơ hội tốt nhất để sử dụng vốn là khi mọi thứ đi xuống.”

“Đó là thời kỳ lý tưởng cho các nhà đầu tư: Một bầu không khí tràn ngập nỗi sợ hãi chính là người bạn tốt nhất của họ. Những người chỉ đầu tư khi các nhà bình luận lạc quan rồi cũng phải trả giá đắt cho một sự trấn an vô nghĩa.”

“Quá-lớn-để-thất-bại không phải là một cái cớ để lý giải thất bại tại Berkshire. Thay vào đó, chúng tôi sẽ luôn chủ động sắp xếp mọi thứ sao cho tính thanh khoản của chúng tôi sẽ lấn át mọi yêu cầu về tiền mặt.”

“Chúng tôi không bao giờ muốn dựa vào lòng tốt của những người xa lạ để hoàn thành những nghĩa vụ của ngày mai. Nếu buộc phải lựa chọn, tôi sẽ không đánh đổi ngay cả một giấc ngủ đêm để có cơ hội kiếm thêm lợi nhuận.”

“Tiền mặt … đối với một doanh nghiệp quan trọng như là oxy vậy, còn đối với một cá nhân: đừng bao giờ nghĩ đến khi nó hiện diện, nhưng khi nó vắng mặt, bạn chỉ nên nghĩ đến nó mà thôi.”

“Một điều tôi sẽ nói với bạn, đó là khoản đầu tư tồi tệ nhất bạn có thể có là tiền mặt. Mọi người đều nói rằng tiền mặt là vua và những điều tương tự. Giá trị của tiền mặt sẽ giảm dần theo thời gian. Nhưng giá trị của những hoạt động kinh doanh hiệu quả sẽ tăng lên theo thời gian.”

“Nếu bạn muốn dành sáu đến tám giờ mỗi tuần để xem xét các khoản đầu tư của mình, hãy làm điều đó. Nếu không, thì hãy thực hiện chiến lược bình quân chi phí đô la vào các quỹ chỉ số.”

“Mua cổ phiếu của một công ty vì bạn muốn sở hữu nó, không phải vì bạn muốn cổ phiếu của nó tăng giá."

“Không bao giờ đầu tư vào một doanh nghiệp mà bạn không thể hiểu.”

“Rủi ro đến từ việc bạn không biết mình đang làm gì.”

“Nếu bạn không cảm thấy thoải mái khi ước tính sơ bộ thu nhập trong tương lai của một tài sản nào đó, hãy quên nó đi và chuyển sang những tài sản khác.”

“Hãy mua các công ty có lịch sử lợi nhuận mạnh mẽ và có moohinhf nhượng quyền kinh doanh mang tính chi phối.”

“Chúng tôi muốn các sản phẩm mà mọi người cảm thấy muốn hôn bạn thay vì tát bạn.”

“Thà có một phần trong viên kim cương Hope còn hơn là sở hữu cả viên kim cương giả.”

“Trong giới kinh doanh, gương chiếu hậu luôn rõ ràng hơn kính chắn gió.”

Trong giới kinh doanh, gương chiếu hậu luôn rõ ràng hơn kính chắn gió

“Trong 54 năm (Charlie Munger và tôi) đã làm việc cùng nhau, chúng tôi chưa bao giờ từ bỏ một giao dịch hấp dẫn chỉ vì môi trường vĩ mô hoặc chính trị, hoặc quan điểm của người khác. Thực tế, những yếu tố chủ quan này không bao giờ xuất hiện khi chúng tôi đưa ra quyết định.”

“Trong thế kỷ 20, Hoa Kỳ đã phải trải qua hai cuộc chiến tranh thế giới và các cuộc xung đột quân sự đau thương và tốn kém khác, suy thoái lớn, hàng chục lần suy thoái và khủng hoảng tài chính, các cuộc khủng hoảng dầu mỏ, một trận dịch cúm và một tổng thống phải từ chức. Nhưng, chỉ số Dow tăng từ 66 lên 11.497 trong thế kỷ này.”

“Từ lâu, chúng tôi cảm thấy rằng giá trị duy nhất của các nhà dự báo chứng khoán là làm cho thầy bói trông có vẻ đáng tin hơn. Ngay cả bây giờ, Charlie và tôi vẫn tin rằng các dự báo thị trường ngắn hạn là độc hại và nên được giữ ở nơi an toàn, tránh xa trẻ em và cả những người trưởng thành cư xử như trẻ nhỏ trên thị trường.”

“Hầu hết mọi người đều quan tâm đến cổ phiếu khi những người khác đều làm như vậy. Bạn nên quan tâm đến nó khi ai nấy đều thờ ơ với nó. Bạn không thể mua những thứ được ưa chuộng và có hiệu suất cao.”

“Đừng để mất tâm trí vào những gì người khác đang làm. Đi ngược xu hướng không phải là chìa khóa thành công, nhưng đi theo đám đông cũng vậy. Bạn cần phải tự tách mình ra để không bị cảm xúc chi phối.”

“Bạn không đúng hay sai khi đám đông không đồng tình với bạn. Bạn đúng khi cá dữ liệu và lý luận của bạn là đúng.”

“Một điều có thể hữu ích là viết ra lý do bạn mua cổ phiếu trước khi mua nó. Viết xuống như sau: “Tôi sẽ mua Microsoft với giá 300 tỷ USD vì …”. Hãy buộc mình phải viết ra điều này. Nó giúp làm rõ tâm trí và tính kỷ luật của bạn.”

“Sau 25 năm mua và quản lý vô số doanh nghiệp, Charlie và tôi chưa học được cách giải quyết các vấn đề kinh doanh khó khăn. Điều chúng tôi đã học được là tránh chúng.”

“Đầu cơ nguy hiểm nhất khi nó trông có vẻ dễ ăn nhất.”

“Các nhà đầu tư nên nhớ rằng sự phấn khích và chi phí chính là kẻ thù của mình.”

“Hãy đơn giản hóa mọi thứ và đừng làm những điều không tưởng. Khi được hứa hẹn nhanh chóng thu lời, hãy nhanh chóng đưa ra câu trả lời là “không”.

“Những gì chúng ta học được từ quá khứ là mọi người không hề học được gì từ quá khứ.”

“Khi cổ phiếu được mua dưới giá trị của một doanh nghiệp, đó có lẽ là cách sử dụng tiền mặt tốt nhất.”

Khi cổ phiếu được mua dưới giá trị của một doanh nghiệp, đó có lẽ là cách sử dụng tiền

“Nhiều đội ngũ quản lý chỉ quyết định họ sẽ mua X tỷ trị giá cổ phiếu trong X tháng. Đó không phải là cách để mua các thứ. Bạn mua cổ phiếu khi nó được bán với mức giá thấp hơn giá trị của chúng. … Tìm ra việc mua lại cổ phiếu có lợi hay không không phải là một phép tính phức tạp.”

“Bitcoin không có giá trị duy nhất nào cả”

“Bạn đang hy vọng rằng người tiếp theo sẽ trả nhiều hơn. Và bạn chỉ cảm thấy mình sẽ tìm được người như thế nếu anh ta cũng đang tìm một người trả nhiều hơn. Nếu bạn làm như vậy, bạn đang đầu cơ chứ không phải đầu tư.”

“Tránh xa nó. Về cơ bản, nó là một ảo ảnh … Cho rằng nó có giá trị nội tại rất lớn chỉ là một trò đùa theo quan điểm của tôi.”

“Khi bạn có các nhà quản lý đầy năng lực và cá tính quản lý những công việc mà họ đam mê, bạn sẽ có hàng tá người báo cáo cho bạn mà bạn vẫn có thời gian cho một giấc ngủ ngắn vào buổi chiều. Ngược lại, nếu người báo cáo cho bạn gian dối, thiếu năng lực hoặc không có đam mê, bạn sẽ có nhiều điều để xử lý hơn.”

4. Quan điểm khác của Warren Buffett

Ngoài những câu nói hay của Warren Buffett về những quan điểm liên quan đến đầu tư, chứng khoán thì Warren Buffett còn thể hiện những quan điểm khác về tầm quan trọng của việc học, biết được điểm mạnh, điểm yếu của mình. Những câu nói hay của Warren Buffett về việc tránh những đứa trẻ hư, về việc từ thiện, những thói quen thông thái, các quan điểm về nợ nần, thế chấp, về vàng và cả các quỹ chỉ số dưới đây:

“Không có gì sai nếu một nhà đầu tư ‘không biết gì’ nhận ra thực tế là họ không biết gì. Vấn đề là khi bạn là nhà đầu tư ‘không biết gì’ nhưng bạn nghĩ rằng mình biết điều gì đó.”

“Bạn chỉ cần có đủ khả năng để đánh giá các công ty trong vòng tròn năng lực của mình. Kích thước của vòng tròn đó không quá quan trọng, tuy nhiên, biết được ranh giới của nó là điều rất quan trọng.”

“Chúng tôi tin rằng chính sách tập trung danh mục đầu tư có thể giúp chúng ta giảm rủi ro, cường độ mà một nhà đầu tư nghĩ về một doanh nghiệp và mức độ thoải mái mà anh ta cảm thấy với các đặc điểm kinh tế trước khi mua vào cũng giúp khoản đầu tư của anh ấy giảm thiểu rủi ro.”

“Đa dạng hóa có thể bảo vệ danh mục đầu tư khỏi sự ngu dốt, nhưng với những người biết mình đang làm gì thì đa dạng hóa lại không có nhiều ý nghĩa.”

“Tôi tin vào việc cho các con tôi đủ nhiều để chúng có thể làm bất cứ điều gì, nhưng không nhiều đến nỗi chúng không thể làm được gì.”

“Tôi nhất định phải dành rất nhiều thời gian, hầu như mỗi ngày, chỉ để ngồi và suy nghĩ. Đây là điều không mấy phổ biến ở trong môi trường kinh doanh Hoa Kỳ.”

“Khoản đầu tư quan trọng nhất mà bạn có thể thực hiện là đầu tư vào chính bạn.”

“Bước chuẩn bị tốt nhất cho hoạt động kinh tế của mình trong tương lai chính là đầu tư vào giáo dục của chính mình. Nếu bạn học tập chăm chỉ và học khi bạn còn trẻ, bạn sẽ luôn có điều kiện tốt nhất để đảm bảo tương lai của mình.”

“Đọc 500 trang sách như thế này mỗi ngày. Kiến thức được tích lũy dần dần, giống như lãi kép vậy. Tất cả các bạn đều có thể làm được, nhưng tôi đảm bảo sẽ không có nhiều bạn làm điều này.”

“Nếu bạn thông minh, bạn sẽ kiếm được nhiều tiền mà không cần phải đi vay.”

Nếu bạn thông minh, bạn sẽ kiếm được nhiều tiền mà không cần phải đi vay

“Nếu bạn mua những thứ bạn không cần, chẳng mấy chốc bạn sẽ phải bán đi những thứ bạn cần.”

“Bạn không thể vay tiền với lãi suất 18 hoặc 20% mà vẫn có lời.”

“Bởi vì nếu bạn nhận định sai lầm và lãi suất lên đến 2%, bạn sẽ phải trả hết khoản nợ đó. Đó là một cuộc đàm phán một chiều. Đây là một công cụ cực kỳ hấp dẫn dành cho những người sở hữu nhà.”

“Nếu bạn thuộc nhóm 1% những người may mắn nhất thế giới, bạn nợ phần còn lại của thế giới và bạn phải chia sẻ với 99% còn lại.”

“Chúng ta đã học được cách tạo ra nhiều hàng hóa và dịch vụ, nhưng chúng ta chưa học được cách hào phóng chia sẻ với mọi người. Nghĩa vụ của một xã hội thịnh vượng như xã hội của chúng ta là tìm cách để không ai bị bỏ lại quá xa phía sau.”

“Sự khác biệt giữa những người thành công và những người thực sự thành công là những người thực sự thành công nói không với hầu hết mọi thứ.”

“Tốt hơn là đi chơi với những người tốt hơn bạn. Hãy lựa chọn những cộng sự có hành vi tốt hơn bạn và bạn sẽ dần dần hành động theo hướng đó.”

“Vàng chẳng làm gì cả, ngoại trừ việc ngồi đó và nhìn bạn. Trong khi đó, như bạn biết đấy, Coca-Cola sẽ kiếm tiền cho bạn, và tôi nghĩ Wells Fargo cũng sẽ mang lại cho bạn rất nhiều tiền. Việc có một con ngỗng đẻ trứng tốt hơn rất nhiều so với việc có một con ngỗng giữ trứng chỉ ngồi đó.”

“Bạn có thể lấy tất cả số vàng đã được khai thác và nó sẽ lấp đầy một khối lập phương 67 feet. Với giá vàng hiện tại, bạn có thể mua – không phải một số – mà là tất cả các trang trại ở Hoa Kỳ. Ngoài ra, bạn có thể mua 10 ExxonMobils, cộng với có 1 nghìn tỷ đô la tiền phòng thân. Hoặc bạn có thể có một khối kim loại lớn. Bạn sẽ lấy cái gì? Cái nào sẽ tạo ra nhiều giá trị hơn?”

“Nếu bạn đầu tư vào một quỹ chỉ số chi phí rất thấp – nơi mà bạn không đặt tất cả tiền vào cùng một lúc mà rải đều trong hơn 10 năm, bạn sẽ thu về nhiều hơn so với 90% những người bắt đầu đầu tư tại cùng thời điểm đó.”

“Bạn chỉ cần chọn một quỹ chung như S&P 500. Đừng bỏ tất cả tiền vào cùng một lúc; hãy rải chúng trong một khoảng thời gian.”

“Không cần phải làm những điều phi thường để có được kết quả phi thường.”

Như vậy trên đây ThuThuatPhanMem.vn đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn 100 câu nói hay nhất của Warren Buffett. Hi vọng những câu nói này sẽ mang đến cho bạn cảm hứng trong cuộc sống và trong đầu tư kinh doanh. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này.

Viết bình luận