Trò chơi "Lộn cầu vồng"

Những bài hát đồng dao từ lâu đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu, gắn liền với tuổi thơ của biết bao thế hệ. Hôm nay, ThuThuatPhanMem xin gửi đến bạn trò chơi "Lộn cầu vồng" với bài đồng dao đi cùng năm tháng, từng làm râm ran biết bao con phố nhỏ nơi làng quê.

Trò chơi Lộn cầu vồng

1. Chuẩn bị

Đây là một trò chơi chơi theo hình thức bắt cặp, không phân biệt độ tuổi, giới tính. Nếu số lượng người tham gia đông có thể chia thành nhiều cặp, tuy nhiên các cặp phải tương đồng nhau về chiều cao để thuận lợi trong quá trình chơi.

Do đây là một trò chơi vận động tại chỗ nên không cần không gian chơi quá rộng, chỉ cần vừa đủ chỗ cho tất cả mọi người là được. Vậy nên có thể chơi ngay trong lớp học, sân chơi, …

Trước khi chơi trò này, người chơi cần học thuộc bài đồng dao "Lộn cầu vồng".

2. Bài hát đồng dao "Lộn cầu vồng"

Lời 1

"Lộn cầu vồng
Nước trong nước chảy
Có cô mười bảy
Có chị mười ba
Hai chị em ta
Ra đây lộn cầu vồng."

Lời 2

"Lộn cầu vồng
Nước sông đang chảy
Thằng bé lên bảy
Con bé lên ba
Đôi ta cùng lộn
Ra lộn cầu vồng."

3. Cách chơi

Cách chơi Lộn cầu vồng

Những người chơi sẽ chia ra bắt cặp với nhau, đứng quay mặt về phía nhau, tay cầm tay.

Người chơi bắt đầu làm động tác đung đưa tay sang hai bên, vừa đung đưa vừa hát bài đồng dao.

Khi nghe đến "Hai chị em ta/ Ra đây lộn cầu vồng", cả hai người chơi sẽ giơ cao tay lên trời rồi cùng nhau xoay nửa vòng, chui qua tay, quay lưng. Nếu khó xoay, có thể kiễng chân lên trong lúc xoay.

Người chơi giữ nguyên tư thế xoay lưng lại phía nhau, người chơi lại tiếp tục đung đưa tay và hát theo nhịp bài đồng dao. Khi nghe đến hai câu cuối lại tiến hành lộn trở về tư thế ban đầu.

4. Luật chơi

Khi đọc đến câu cuối cùng, người chơi phải nắm chặt tay nhau cùng nhau xoay nửa vòng tròn để lộn cầu vồng, không được phép buông tay.

Để tăng tính hấp dẫn, sẽ tiến hành thi đua giữa các cặp bằng cách. Tất cả cùng đồng thanh hát to bài hát, khi đến câu cuối cùng, cặp nào rời tay ra lúc lộn cầu vồng hoặc chậm hơn các cặp khác sẽ bị phạt.

5. Những điều cần chú ý khi chơi

  • Trước khi chơi, người chơi nên vận động nhẹ nhàng các khớp tay, chân, vai và cổ tay.
  • Không nên bắt cặp với những người có chiều cao chênh lệch quá, sẽ gây khó khăn trong quá trình chơi.
  • Các cặp không nên đứng gần nhau quá, lúc chơi sẽ bị vướng vào nhau khiến trò chơi mất vui.

Đây là một trò chơi giúp trẻ phát triển một cách toàn diện, từ khả năng ghi nhớ, hoạt động các khớp linh hoạt và quan trọng nhất là cách phối hợp hoạt động với bạn của mình. Hy vọng trẻ sẽ có những phút giây vui vẻ khi chơi trò này.

Viết bình luận