Tác dụng của phép điệp ngữ là gì? Ví dụ minh họa

Điệp Ngữ là một biện pháp tu từ đã được sử dụng một cách rất phổ biến trong các tác phẩm văn học. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể hiểu được viết phép tu từ điệp ngữ. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn về tác dụng của phép điệp ngữ là gì? Ví dụ minh họa.

Tác dụng của phép điệp ngữ là gì -Ví dụ minh họa

1. Điệp Ngữ là gì?

Điệp ngữ hay còn được gọi với một tên gọi khác là điệp từ đây là một biện pháp tu từ rất độc đáo và nghệ thuật ở trong đó thì tác giả đã lặp lại một từ, một cụm từ hoặc lặp lại toàn bộ câu với một mục đích rất cụ thể nhằm để tăng được tính biểu cảm cho bài thơ hoặc trong một đoạn văn.

Chung quy lại thì việc lặp từ, cụm từ hoặc lặp cả câu sẽ được gọi là điệp ngữ. Cũng có một cách để người viết có thể lặp lại được một mẫu câu nhiều lần trong cùng một đoạn văn, câu này sẽ được biết đến như là điệp cấu trúc cú pháp. Tùy theo từng mục đích khác nhau thì điệp ngữ sẽ được sử dụng trong các bài thơ và đoạn văn. Tuy nhiên việc sử dụng điệp ngữ phải đảm bảo giữ được tình cảm và tâm tư của tác giả trong bài thơ và đoạn văn.

2. Tác dụng của Điệp Ngữ là gì?

Tác dụng của Điệp Ngữ là gì

- Điệp Ngữ có tác dụng khẳng định

Trong một vài trường hợp thì tác giả sẽ có sử dụng điệp ngữ nhằm để khẳng định một chân lí hoặc khẳng định một điều gì đó.

Ví dụ:

"Lá xanh bông trắng nhị vàng" và "nhị vàng bông trắng lá xanh" đã khẳng định được vẻ đẹp thuần khiết của bông sen, chính là quốc hồn của dân tộc Việt.

"Một dân tộc đã gan góc chống ách nô lệ của Pháp hơn tám mươi năm nay, một dân tộc đã gan góc đứng về phía Đồng minh chống phát xít mấy năm nay, dân tộc đó phải được tự do, dân tộc đó phải được độc lập."

(Tuyên ngôn độc lập - Hồ Chí Minh)

Cụm từ "Một dân tộc" trong đoạn văn trên đã được Bác Hồ lặp lại mang ý nghĩa liệt kê. Thể hiện ý chí của dân tộc Việt Nam đã thực hiện và đã rất gan góc, can đảm trong thời kì kháng chiến.

"Dân tộc đó phải" được lặp lại 2 lần trong đoạn văn để nhằm mang ý nghĩa khẳng định. Đây cũng chính là điều chắc chắn, một sự thật hiển nhiên "phải được độc lập" dành cho một dân tộc rất kiên cường bất khuất và gan góc như dân tộc Việt Nam. Tự do, độc lập phải được thể hiện mang một ý nghĩa tất yếu cho dân tộc, thể hiện được lòng yêu nước nồng nàn, sự dũng cảm đấu tranh giành được độc lập, tự do của dân tộc Việt Nam.

- Điệp Ngữ có tác dụng tạo được sự nhấn mạnh

Việc lặp lại một từ trong đoạn văn hoặc thơ cũng sẽ giúp cho tác giả có thể nhấn mạnh được những ý đồ và mong muốn thông qua qua lời văn của bản thân.

Ví dụ:

"Ngày xuân mơ nở trắng rừng

Nhớ người đan nón chuốt từng sợi giang

Ve kêu, rừng phách đổ vàng

Nhớ cô em gái hái măng một mình

Rừng thu trăng rọi hòa bình

Nhớ ai tiếng hát ân tình, thuỷ chung."

Từ "Nhớ" trong đoạn thơ trên đã được tác giả lặp lại rất nhiều lần nhằm nhấn mạnh tới sự nhớ nhung của tác giả đối với những kỉ niệm từ thời xưa cũ. Điệp từ được sử dụng trong đoạn thơ để nhấn mạnh nỗi nhớ nhung của chính tác giả với những con người và những kỷ niệm.

- Điệp Ngữ có Tác dụng gợi hình ảnh

Phép điệp ngữ là một biện pháp tu từ rất phổ biến, thường được sử dụng trong văn học, để nói lên những hình ảnh và cảm xúc mà tác giả gửi gắm vào tác phẩm.

Việc sử dụng biện pháp tu từ gợi hình ảnh giúp người đọc hình dung ra những hình ảnh được nói đến.

Ví dụ: " Dốc lên khúc khuỷu dốc thăm thẳm" điệp từ "dốc" đã gợi lên hình ảnh đồi núi trập trùng và rất hiểm trở.

- Điệp Ngữ có tác dụng tạo sự liệt kê

Ví dụ:

" Còn trời, còn nước, còn non

Còn cô bán rượu anh còn say sưa"

Điệp từ "còn" trong đoạn thơ này đã được lặp đi lặp lại rất nhiều lần nhằm mục đích liệt kê những sự vật có tính liên kết với nhau và có tác dụng nhấn mạnh được tình cảm mãnh liệt của chính tác giả dành cho cô bán rượu.

" Nào đâu những đêm vàng bên bờ suối,

Ta say mồi uống ánh trăng tan?

Đâu những ngày mưa chuyển bốn phương ngàn,

Ta lặng ngắm giang san ta đổi mới?

Đâu những bình minh cây xanh nắng gội,

Tiếng chim ca giấc ngủ ta tưng bừng?

Đâu những chiều lênh láng máu sau rừng.

Ta đợi chết mảnh trời gay gắt,

Để ta chiếm lấy riêng phần bí mật?

Than ôi! Thời oanh liệt nay còn đâu?

Trong đoạn thơ trên, hai từ "đâu" và "ta" đã được lặp lại tới 4 lần. Mang đến cho đoạn thơ này cấu trúc và kết cấu rất độc đáo là "Đâu-ta". Điệp Ngữ trong bài thơ này có tác dụng nhấn mạnh nỗi nhớ về một thời oanh liệt đã qua, nhớ kỉ niệm của con hổ đang trong cũi sắt.

3. Những lưu ý khi dùng điệp ngữ

Những lưu ý khi dùng điệp ngữ

Điệp ngữ được biết đến như là một biện pháp tu từ đã được sử dụng một cách vô cùng phổ biến ở trong văn chương. Biện pháp tu từ này đã được sử dụng trong những ý đồ, cảm xúc, tình cảm của tác giả được thể hiện trong một nỗi niềm chất chứa, nhớ nhung. Điệp ngữ trong các bài thơ và bài văn thường được dùng với mục đích truyền tải, thể hiện được đặc điểm, tính chất hay mức độ của cảm xúc. Giúp khắc hoạ được rõ nét những cảm xúc và hình ảnh mà tác giả đang muốn gửi gắm vào trong tác phẩm của mình.

Khi sử dụng phép điệp ngữ thì người viết sẽ cần phải xác định một cách rõ ràng về mục đích sử dụng, chỉ sử dụng điệp ngữ trong các trường hợp cần thiết, giải thích rõ ràng, rành mạch, tránh lạm dụng dùng quá nhiều điệp ngữ gây nên sự lủng củng trong các đoạn thơ và đoạn văn, không mang tới các ý nghĩa muốn thể hiện của tác giả. Biện pháp điệp ngữ này phải được thể hiện một cách mượt mà, hợp lí trong câu văn, câu thơ.

Trong một bài văn cần phải kết hợp sử dụng các biện pháp tu từ khác nhau như hoán dụ, điệp ngữ, so sánh, ẩn dụ,...Ta cần phải sử dụng một cách có chọn lọc các biện pháp tu từ khi cần thiết để có thể đảm bảo thể hiện rõ ràng được nội dung muốn truyền tải của tác giả trong các bài thơ và đoạn văn.

Bài viết trên đây chúng tôi đã giải đáp cho bạn về tác dụng của phép điệp ngữ là gì? Ví dụ minh họa. Chúc bạn một ngày tốt lành!

Viết bình luận