Sự khác nhau giữa Background và Foreground

Thuật ngữ “Background” và “Foreground” được dùng rất nhiều trong các lĩnh vực như đồ họa, công nghệ, nhiếp ảnh...Bạn vẫn băn khoăn về định nghĩa của “Background” và “Foreground” như thế nào? Mời bạn cùng tìm hiểu về Background và Foreground trong bài viết dưới đây nhé!

Sự khác nhau giữa Background và Foreground

1. Background là gì?

Background là gì

Background trong lĩnh vực nhiếp ảnh, đồ họa được biết đến với cái tên là phông nền, lớp ảnh ngoài cùng đem lại phong cảnh cho nhân vật chính. Ví dụ như: cảnh vật mây trời, sông nước...

Trong lĩnh vực công nghệ thông tin, máy tính thì chúng ta còn biết đến thuật ngữ “Background Application” có nghĩa là “ứng dụng chạy trong nền” hay hiểu đơn giản là ứng dụng chạy ngầm. Ví dụ như: ứng dụng hệ thống, trình quét virus thời gian thực... là những Background Application trên máy tính.

2. Foreground là gì?

Foreground là gì

Trong lĩnh vực nhiếp ảnh, đồ họa thì Foreground là lớp ảnh, lớp tô màu gần nhất với mắt người dùng. Ngoài ra, Foreground còn có thể được coi là điểm chính của bức ảnh hoặc tác phẩm đồ họa chứa hình mẫu hoặc chủ thể chính như người, đồ vật, động vật....

Trong lĩnh vực công nghệ thông tin, máy tính thì thuật ngữ Foreground Application dùng để chỉ ứng dụng đa nhiệm chạy trên máy tính khi chúng ta mở nhiều chương trình cùng một lúc như trình soạn văn bản, trình duyệt web... và những ứng dụng đó được coi là một Foreground Application.

3. Sự khác nhau giữa Background và Foreground

Sự khác nhau giữa Background và Foreground

Qua hai định nghĩa ở phần trên về Background và Foreground thì chúng ta có thể thấy sự khác biệt về Foreground và Background như sau:

- Background là phông nền của ảnh, là lớp ảnh phía ngoài cùng chứa nền của ảnh như cảnh vật, mây, trời, không gian.... còn Foreground là lớp ảnh gần nhất chứa màu sắc được tô, các nét vẽ màu, bút chì. Ví dụ đơn giản như ta có một tờ giấy A4 màu trắng và vẽ tranh với các nét bút chì, tô màu thì tờ giấy A4 chính là Background còn các nét vẽ bút chì, tô màu chính là Foreground.

- Ngoài ra, Background được dùng trong thuật ngữ máy tính là những ứng dụng chạy ngầm như các ứng dụng hệ thống, trình quét virus còn Foreground là những ứng dụng bình thường khi chúng ta mở nhiều ứng dụng khác nhau bên cạnh ứng dụng chính thì ứng dụng đó được gọi là các Foreground.

Với những chia sẻ về Background và Foreground trong bài viết thì bạn đọc có thể nắm được những kiến thức cơ bản về hai định nghĩa này và phân biệt chúng một cách dễ dàng. Chúc các bạn ngày mới tốt lành!

Viết bình luận