Spatial Sound là gì? Cách kích hoạt Spatial Sound trên Windows 10, 11

Spatial sound giúp bạn trải nghiệm hiệu ứng âm thanh vòm 3D độc đáo và tính năng này đã sẵn có trên Windows 10 từ phiên bản 1703 trở đi. Trong bài viết hôm nay, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về Spatial Sound và cách kích hoạt tính năng này trên Windows 10.

Spatial Sound là gì Cách kích hoạt Spatial Sound trên Windows 10

1. Spatial Sound là gì?

Spatial Sound là tính năng âm thanh không gian, giúp người dùng trải nghiệm cảm giác âm thanh được lan toả từ các hướng khác nhau

Spatial Sound là tính năng âm thanh không gian, giúp người dùng trải nghiệm cảm giác âm thanh được lan toả từ các hướng khác nhau. Nếu bạn có hệ thống dàn âm thanh vòm tiêu chuẩn thì tính năng này sẽ giúp bạn trải nghiệm âm thanh 3D độc đáo.

Tính năng này mô phỏng hiệu ứng âm thanh phát ra từ xung quanh và dội lại tai nghe người dùng. Với tính năng Spatial Sound thì Windows hoặc các ứng dụng bên thứ ba sẽ sử dụng thuật toán để tính toán và tăng giảm âm lượng truyền tới tai nghe, loa của người dùng và tạo nên hiệu ứng âm thanh vòm độc đáo.

2. Cách mở Spatial Sound trên Windows 10

2.1. Mở Spatial Sound trong mục Speaker

Để kích hoạt tính năng này, bạn click chuột phải vào biểu tượng Speaker (1) => Spatial Sound (2) => Windows Sonic for Headphones (3).

Chọn Windows Sonic for Headphones

Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn tính năng Spatial Sound đến từ Dolby AccessDTS Sound Unbound bằng cách lựa chọn những công cụ trên. Tuy nhiên, bạn cần cài đặt hai phần mềm đó trên Windows Store để kích hoạt tính năng Spatial sound hỗ trợ bởi 2 ứng dụng này.

Chọn tính năng Spatial Sound đến từ Dolby Access và DTS Sound Unbound

Dolby là công nghệ âm thanh vòm nổi tiếng trên thế giới với tuổi đời khá lâu. Ứng dụng này cho phép bạn dùng thử trong 7 ngày và bạn có thể nâng cấp lên bản chuẩn bằng cách mua hàng trong ứng dụng (In-app purchase). Dolby Access cung cấp một số tính năng tinh chỉnh âm thanh vòm phù hợp với từng nội dung khác nhau như phim, video game, nhạc hoặc tuỳ chỉnh theo ý muốn của người dùng. Nội dung được hỗ trợ trên Dolby Access cũng phong phú và đa dạng, tích hợp trong các tựa game nổi tiếng như Call of Duty, Forza…hay các nền tảng stream phim trực tuyến như Netflix, Apple TV+, Disney +…

Dolby Access cung cấp một số tính năng tinh chỉnh âm thanh vòm

Ngoài Dolby Access thì ứng dụng DTS Sound Unbound cũng mang lại trải nghiệm âm thanh vòm khác biệt cho người dùng. Công nghệ DTS là đối thủ của Dolby với những tính năng và đặc điểm riêng nhưng đều mang lại trải nghiệm âm thanh độc đáo cho người dùng. Tuy nhiên, DTS Sound Unbound hỗ trợ ít nội dung hơn Dolby Access.

DTS Sound Unbound cũng mang lại trải nghiệm âm thanh vòm khác biệt cho người dùng

2.2. Kích hoạt Spatial Sound trong Speakers Properties

Bước 1: Bạn click chuột phải vào biểu tượng Sound (1) => Open Sound settings (2).

Chọn Open Sound settings

Bước 2: Bạn click chọn Sound Control Panel.

Chọn Sound Control Panel

Bước 3: Bạn click chuột vào Speakers (1) => Properties (2).

Click chuột vào Speakers và chọn Properties

Bước 4: Bạn click chọn Spatial Sound (1) => chọn Windows Sonic for Headphones (2) => OK (3) để kích hoạt Spatial Sound.

Chọn Windows Sonic for Headphones

Với hướng dẫn trong bài viết, bạn có thể kích hoạt tính năng âm thanh không gian trên Windows. Chúc các bạn thành công!

Viết bình luận