Sketchnote là gì? Học vẽ Sketchnote cho người mới bắt đầu

Đã bao giờ bạn cảm thấy chán nản khi phải ghi chép bài trên lớp quá nhiều chưa? Hãy từ bỏ những trang giấy dày đặc chữ, vì bây giờ bạn đã có một phương pháp ghi chép mới, vừa thông minh sáng tạo lại vừa hiệu quả, đó là sketchnote. Tại bài viết này, Thuthuatphanmem.vn sẽ giới thiệu với bạn Sketchnote là gì? Học vẽ Sketchnote cho người mới.

Sketchnote là gì Học vẽ Sketchnote cho người mới bắt đầu

1. Sketchnote là gì?

Sketchnote là cách ghi chép trực quan, được tạo ra từ sự kết hợp của chữ viết tay, hình vẽ đơn giản, hình khối và các yếu tố dễ hiểu như mũi tên, khung, đường kẻ,… Sketchnote không yêu cầu kỹ năng vẽ quá cao, mà thay vào đó bạn vận dụng khả năng lắng nghe, tổng hợp thông tin và cuối cùng là tóm gọn mọi thứ trên giấy.

Sketchnote là gì

75% não bộ của chúng ta được thiết kế để xử lý thông tin tốt hơn thông qua hình ảnh. Do đó, khi sử dụng hình ảnh để hỗ trợ nội dung viết, chúng ta sẽ dễ hiểu, dễ ghi nhớ các khái niệm, kết nối các ý tưởng và hiểu rõ hơn về tình huống.

2. Lợi ích của Sketchnote

2.1 Khiến cho chúng ta tích cực suy nghĩ và sáng tạo

Chúng ta biết rằng bộ não của con người được chia thành hai bán cầu: bên phải là suy nghĩ trực quan, sáng tạo, cảm xúc, trực giác, thấu cảm,…; bên trái là suy nghĩ lý trí, tuyến tính, logic, phương pháp,… Thực hành Sketchnote sẽ giúp chúng ta kích hoạt cả hai bán cầu não. Bên trái tập trung vào chủ đề đang được nói đến, và bên phải chuyển thông tin thành hình ảnh.

Tích cực suy nghĩ và sáng tạo

2.2 Ghi nhớ dễ hơn

Sketchnote giúp bạn ghi nhớ lại thông tin dễ hơn và nhiều chi tiết hơn so với cách ghi chép bằng đoạn văn thông thường. Bằng cách tập trung chú ý vào việc lưu trữ, chọn lọc và chuyển đổi thông tin ra giấy, chúng ta đang tạo ra những kết nối nội bộ một cách vô thức, giúp cải thiện năng lực nhận thức.

2.3 Nắm bắt những ý tưởng quan trọng nhất

Chúng ta đang sống trong một thế giới mà mọi việc ngày càng nhanh hơn, việc nắm bắt thông tin cũng phải nhanh hơn. Sketchnote giúp chúng ta sàng lọc những nội dung quan trọng nhất của nội dung, để có thể nhanh chóng đọc lại sau này.

2.4 Các lợi ích khác

 • Cải thiện trí nhớ, nâng cao khả năng tập trung
 • Rèn luyện năng lực tóm tắt nội dung, đúc kết thành những ý tưởng cốt lõi và thiết lập kết nối giữa chúng
 • Giúp chúng ta hiểu nội dung một cách khách quan, tổng thể hơn
 • Nâng cao sự sáng tạo
 • Tăng tính trực quan của thông tin, làm phong phú nội dung
 • Sketchnote đem lại cho bạn cảm giác hứng thú khi ghi chép, bạn cũng cảm thấy dễ chịu hơn khi cần xem lại

Sketchnote đem lại cho bạn cảm giác hứng thú khi ghi chép

3. Khi nào nên sử dụng Sketchnote?

 • Trong học tập, để ghi lại bài giảng, giúp bạn dễ tổng hợp và tiếp thu kiến thức một cách nhanh chóng và lâu dài.
 • Trong các sự kiện, thuyết trình, hội thảo, tọa đàm,… để ghi nhớ những thông tin tốt hơn.
 • Trong các cuộc họp nhóm, kinh doanh để tổng hợp kết luận và phản ánh các ý kiến đóng góp.
 • Trình bày một ý tưởng hoặc một khái niệm phức tạp.
 • Trong quản lý dự án, để phân tích các vấn đề của dự án, xác định mục tiêu,…

4. Học Sketchnote cho người mới bắt đầu

Hiện nay, các khóa học sketchnote online rất phổ biến và bạn có thể tìm thấy nhanh chóng trên Internet. Dưới đây, Thuthuatphanmem.vn gợi ý cho bạn một số nơi học sketchnote uy tín, chất lượng:

Học Sketchnote cho người mới bắt đầu

Kết

Sketchnote là một phương pháp ghi chép rất thông minh và hiệu quả. Nếu bạn muốn bắt đầu học sketchnote, hãy tham khảo những khóa học mà Thuthuatphanmem.vn gợi ý bên trên nhé! Chúc bạn thành công!

Viết bình luận