Noel là ngày mấy Ý nghĩa của ngày Giáng Sinh, Noel

Trước đây, tôi vẫn thường thấy mọi người tổ chức lễ Giáng sinh vào đêm 24 tháng 12 và cứ lầm tưởng rằng đó là ngày sinh của chúa Giê-su nhưng tình cờ hôm trước lướt qua một vài trang web để tìm hiểu về lễ Giáng sinh, tôi mới hiểu ra rằng Lễ Giáng Sinh chính thức diễn ra vào ngày 25 tháng 12 nhưng thường diễn ra từ tối ngày 24 tháng 12 gọi là Lễ Vọng. Lễ Vọng thường thu hút nhiều người hơn.

Tôi sẽ nói rõ hơn về ngày Noel trong bài viết này nhé.

Noel là ngày bao nhiêu? Ý nghĩa của ngày Giáng Sinh, Noel

Noel (Giáng sinh) là ngày bao nhiêu?

Giáng sinh là một ngày lễ Kitô giáo kỉ niệm sự ra đời của Chúa Giê-su Kitô. Nó được tổ chức hàng năm vào ngày 25 tháng 12, ngoại trừ một số nhà thờ phương Đông sử dụng lịch Julian cũ hơn. Ngày nay, Giáng sinh cũng được tổ chúc bởi một số lượng lớn người không theo đạo Thiên Chúa trên khắp thế giới như một sự kiện văn hóa. Ở nhiều nước trên thế giớ, đó là ngày nghỉ lễ. Tính đến năm 1870 Giáng sinh được diễn ra tại Hoa kỳ như là một ngày lễ Liên Bang.

Một giai đoạn chờ đợi và chuẩn bị trước Giáng sinh được gọi là “Lễ Vọng”. Trong hầu hết các nhà thơ, nó bắt đầu trước ngày Giáng Sinh tức là vào đêm 24 tháng 12.

Noel (Giáng sinh) là ngày bao nhiêu?

Kinh thánh không đề cập đến ngày nào cụ thể cho sự ra đời của Chúa Giê-su. Hầu hết các sử gia tin rẳng ông được sinh ra vào mùa xuân. Ngày 25 tháng 12 là Lễ Giáng Sinh được lập bỏi Giáo hội Kitô giáo phương Tây vào đầu thế kỉ thứ IV. Nó trung hợp với lễ kỉ niệm ngoại giáo của ngày sinh nhật của Mithra trong giáo phái Mithraism. Ngày 25 tháng 12 cũng gần với ngày đông chí được tổ chức ở nhiều nền văn hóa ngoại giáo Châu Âu.

Do lịch sử lâu đời và sự phổ biến rộng rãi của ngày Lễ Giáng Sinh, có vô số phong tục và truyền thống liên quan đến Giáng Sinh. Một trong số đó nổi tiếng trên toàn thế giới trong khi một số khác bị giới hạn ở các khu vực cụ thể của các quốc gia. Những hình ảnh phong tục Lễ Giáng sinh vẫn duy trì cho đến bây giờ là Cây thông Noel (Cây thông Giáng sinh) và một số phụ kiện trang trí đặc biệt như vòng hoa quế, quả cầu, người tuyết, tuần lộc và đèn trang trí đầy đủ màu sắc rực rỡ. Bên cạnh đó chúng ta không thể quên được nhân vật ông già Noel mang quà cho những đứa trẻ ngoan ngoãn vào đêm Giáng Sinh.

Ý nghĩa của ngày Giáng Sinh, Noel

Ngoài ý nghĩa theo cứu rỗi nhân loại khỏi bể khổ theo đạo Thiên Chúa, Noel còn là một ngày của lễ gia đình, mọi người quây quần bên nhau trò chuyện, cùng chúc nhau một mùa Giáng Sinh an lành, hạnh phúc nhằm duy trì tình cảm gia đình và tạo sự kết nối các thành viên.

Ý nghĩa của ngày Giáng Sinh, Noel

Nói chung, Lễ Giáng Sinh ngoài  ý nghĩa về mặt tôn giáo mà nó còn mang ý nghĩa lịch sử và truyền thống văn hóa. Giáng sinh được du nhập sang Việt nam và được mọi tầng lớp đón nhận nhiệt tình đặc biệt là giới trẻ.

Đây là ngày sôi động, nhộn nhịp của năm và cũng là dịp mọi người chuẩn bị mọi thứ cho năm mới sắp tới. Sẽ không có gì ấm áp hơn khi sau những ngày tháng bận rộn cho công việc, mải miết với việc kiếm tiền, tha hương cầu thực khắp nơi để rồi vào ngày Lễ Giáng sinh mọi người trong gia đình tề tựu đông đủ, cùng trang trí cho không gian ngôi nhà tràn ngập hình ảnh lấp lánh của món quà đủ màu từ xanh đỏ tìm vàng, hình ảnh trắng lấp lánh của những bông tuyết, hình ảnh ngọn nến đỏ sưởi ấm trong đêm đông Giáng sinh và hình ảnh đèn nháy lấp lánh như tạo nên một không gian ngôi nhà rực rỡ anh sáng, màu sắc.

Bên cạnh đó, trong Lễ Giáng sinh các em bé ngoan ngoãn sẽ nhận được những món quà vô cùng ý nghĩa từ ông già Noel nhằm động viên các bé ngoan ngoãn, hiếu thảo với ông bà cha mẹ.

Mong rằng bài viết của tôi sẽ hữu ích đối với các bạn đang có những khái niệm khá mờ nhạt về Lễ Giáng Sinh. Lễ Giáng Sinh cũng chuẩn bị đến rồi, chúc mọi người có những giây phút thư giãn, vui vẻ, hạnh phúc bên gia đình và bạn bè nhé.

Viết bình luận