Những lời khuyên cho ngày trái đất hay nhất

Trái Đất là ngôi nhà chung của tất cả chúng ta. Tuy nhiên các hoạt động sinh hoạt, kinh doanh, sản xuất của con người đã và đang thực hiện đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống trên Trái Đất. Để hưởng ứng ngày Trái Đất diễn ra vào ngày 22/04, ThuThuatPhanMem chia sẻ đến bạn những lời khuyên cho ngày Trái Đất hay nhất. Từ đó chung tay góp phần bảo vệ môi trường, giữ cho môi trường sống luôn được xanh sạch đẹp.

Những lời khuyên cho ngày Trái Đất hay nhất

Tắt bớt các thiết bị điện khi không sử dụng

Tắt bớt các thiết bị điện khi không sử dụng

Điện là nguồn tài nguyên có hạn. Việc sản xuất điện chủ yếu dựa vào thủy điện bởi các phương pháp sản xuất điện khác đều gây ô nhiễm môi trường. Vì vậy để hạn chế ô nhiễm môi trường chúng ta cần sử dụng điện một cách hợp lý, việc đơn giản nhất là tắt điện khi ra khỏi phòng hoặc khi không sử dụng.

Tiết kiệm nguồn tài nguyên nước

Tiết kiệm nguồn tài nguyên nước

Nước không phải là tài nguyên vô hạn như nhiều người lầm tưởng. 70% bề mặt Trái Đất bao phủ bởi nước nhưng chỉ có 2.5% lượng nước đó là nước tinh khiết phù hợp cho tiêu dùng. Do hậu quả của biến đổi khí hậu mà lượng mưa và băng trong mùa đông đã làm giảm trữ lượng nguồn cung cấp nước ngọt. Hiện nay, việc khai thác tràn lan và ô nhiễm nguồn nước do chất thải của con người khiến lượng nước ngày càng cạn kiệt. Vì vậy tiết kiệm nguồn tài nguyên nước là trách nhiệm của mỗi chúng ta.

Trồng nhiều cây xanh

Trồng nhiều cây xanh

Cây xanh có vai trò quan trọng cho môi trường sống, nó giúp không khí trở lên trong lành hơn còn giúp làm giảm tiếng ồn, ngăn chặn được tia cực tím. Ngoài ra cây xanh ở rừng đầu nguồn, rừng phòng hộ còn có tác dụng giữ đất, chống xói mòn, hạn chế sạt nở đất, chặn lũ. Nhưng hiện nay cây xanh đang bị tàn phá nghiêm trọng, cháy rừng, lâm tặc, khai thác bừa bãi ảnh hưởng nghiêm trọng đến lá phổi xanh. Vì vậy hãy trồng nhiều cây xanh để cải thiện môi trường sống và điều hòa không khí, hướng tới tương lai bền vững và tốt đẹp hơn.

Ăn các loại thực phẩm sạch, sử dụng ít hóa chất

Ăn các loại thực phẩm sạch, sử dụng ít hóa chất

Hóa chất sử dụng trong công nghiệp có ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường đất, không khí và khu vực nguồn nước mà nó được sử dụng. Hơn nữa ăn các loại thực phẩm chứa nhiều hóa chất sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của chính bạn và gia đình.

Sử dụng xe đạp hoặc phương tiện công cộng thay cho xe máy

Sử dụng xe đạp hoặc phương tiện công cộng thay cho xe máy

Trong lượng chất thải gây ô nhiễm môi trường không khí thì khí thải từ các phương tiện giao thông cơ giới đường bộ chiếm vị trí hàng đầu. Nếu có thể bạn hãy sử dụng xe đạp hoặc phương tiện công cộng thay cho xe máy để giảm thiểu lượng chất thải ra môi trường.

Tắt xe máy khi chờ đèn đỏ trên 25s

Tắt xe máy khi chờ đèn đỏ trên 25s

Một cách để hạn chế ô nhiễm môi trường do phương tiện giao thông gây ra đó là tắt xe máy khi chờ đèn đỏ trên 25s. Đồng thời việc tắt xe như thế cũng giúp bạn tiết kiệm được năng lượng cho chính chiếc xe của bạn.

Phân loại rác tái chế

Phân loại rác tái chế

Tùy theo đặc điểm, tính chất, nguyên liệu làm ra chúng mà ta có thể phân loại chúng thành các nhóm rác vô cơ, rác hữu cơ, rác tái chế. Việc phân loại rác thải giúp cho việc xử lý rác thải trở lên dễ dàng hơn giúp tiết kiệm thời gian và công sức, tạo ra nguồn tài nguyên tái chế giúp làm giảm ô nhiễm môi trường.

Nói không với túi nylon

Nói không với túi nylon

Để phân hủy một chiếc túi nylon cần từ 500 đến 1000 năm để phân hủy. Khi bị lẫn vào chất sẽ làm thay đổi tính chất của đất gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mỗi người dân. Với khối lượng lớn thải ra như hiện nay thì túi nylong đang là vấn nạn cho công tác vệ sinh môi trường. Để hạn chế thải túi nylong ra môi trường chúng ta có thể dùng túi vải, túi có khả năng tái chế hoặc các túi dùng được nhiều lần.

Dùng khăn vải, khăn lau thay giấy ăn

Dùng khăn vải, khăn lau thay giấy ăn

Chúng ta hay sử dụng khăn giấy khăn ướt do tính tiện lợi của chúng nhưng chúng ta có biết để sản xuất ra giấy ăn cần sử dụng rất nhiều gỗ mà gỗi chính là cây xanh. Việc hạn chế sử dụng giấy ăn cũng là cách mà chúng ta góp phần bảo vệ lá phổi xanh của trái đất. Vì vậy, bạn có thể dùng khăn vải, khăn lau có thể giặt sạch và tái sử dụng lại sẽ tốt cho môi trường hơn.

Mỗi hành động nhỏ của mỗi chúng ta đều ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường. Việc bảo vệ môi trường không phải là trách nhiệm của các tổ chức, tập thể mà còn của từng cá nhân. Hãy cùng ThuThuatPhanMem hành động ngay hôm nay để bảo vệ Trái Đất nhé.

Viết bình luận