Những câu nói hay, kinh điển của Tư Mã Ý

Trong khi Tào Tháo, Lưu Bị, Tôn Quyền dành cả đời tranh đấu ngược xuôi giành thiên hạ nhưng cuối cùng, thiên hạ lại rơi vào tay Tư Mã Ý – một người ốm yếu gầy gò nhưng tài trí kiệt xuất, biết tiến biết lùi đúng mức. Vậy bí kíp làm lên thành công đó là gì, hãy cùng ThuThuatPhanMem khám phá ngay thông qua những câu nói hay, kinh điển của Tư Mã Ý dưới đây.

Những câu nói hay, kinh điển của Tư Mã Ý

1. Con người, không được hèn nhát nhưng cũng không thể không biết kính sợ, phải học cách kính sợ chính đối thủ của mình

Sau khi Tào Duệ chết, Tào Sảng diễu võ giương oai, độc đoán chuyên quyền, thăng chức cho Tư Mã Ý làm Thái Phó thực chất muốn một tay tháo túng triều đình. Khi được học trò của mình là Trọng Hội khuyên “Thưa thầy, thầy chịu ngồi yên cái vị trí Thái Phó mà bàn luận đạo lý hay sao?”. Mục đích của câu nói không chỉ đơn thuần là câu hỏi mà còn phản ánh nội tâm vọng động của bản thân mà còn mong muốn Tư Mã Ý làm điều gì đó để đối trọi với Tào Sảng để giành lại địa vị trong triều đình.

Con người, không được hèn nhát nhưng cũng không thể không biết kính sợ, phải học cách kính sợ chính đối thủ của mình

Trước câu hỏi đó của người học trò, Tư Mã Ý không làm gì chỉ đem sự việc của Dương Tu ra cảnh tỉnh Trọng Hội “Con người ta không được hèn nhát nhưng cũng không thể không biết kính sợ, phải biết kính sợ đối thủ của mình”. Một câu nói đó đã thể hiện bản lĩnh của Tư Mã Ý, không phải ông hèn nhát mà ông đang kính sợ kẻ địch.

Minh chứng rõ ràng cho câu nói này chính là Quan Vũ – một tướng tài giỏi, có năng lực nhưng do khinh thường kẻ địch khắp thiên hạ cuối cùng phải bỏ mạng một cách oan uổng. Về phần Tư Mã Ý, khi còn dưới trướng Tào Tháo, ông hết mực nể trọng cấp trên. Khi đối mặt với Gia Cát Lượng ông cũng chưa từng thể hiện hay buông lời nhục nhã.

2. Chớ có đem đá chọi đá, phải biết cách cúi đầu trước đứa ngu

Trong thời gian cai quản triều đình, Tào Sảng không hề để ý tới Tư Mã Ý, muốn ép Quách hoàng hậu rời cung để dễ dàng khống chế vị hoàng đế còn nhỏ tuổi. Tư Mã Chiêu ấm ức nói với cha rằng Tào Sảng quả thực quá đáng chẳng khác nào đang sỉ nhục Tư Mã gia, nhìn gì đi nữa thì cũng không nhịn được cục tức này.

Chớ có đem đá chọi đá, phải biết cách cúi đầu trước đứa ngu

Trước câu nói của con trai, Tư Mã Ý lại tỏ ra vô cùng bình tĩnh trước lời nói của con trai đáp “Tào Sảng đem so với Gia Cát Lượng thì như thế nào?” Tư Mã Chiêu đáp “Như con kiến”. Tư Mã Ý tiếp tục nói với con trai “So đo tới cùng với một tên ngốc để rồi sứt đầu mẻ trán, há chẳng phải còn ngốc hơn ư? Con người sống trên đời, không tránh khỏi sẽ gặp phải những kẻ ngốc, hãy học cách cúi đầu trước những kẻ ngốc đó.”

Nhìn vào khoảng lịch sử này, có thể nói Tào Sảng có thể giương oai diễu võ nhưng tới cuối cùng, người vui vẻ nhất lại chính là Tư Mã Ý.

Như vậy, qua câu nói này Tư Mã Ý muốn nhắn nhủ với mỗi chúng ta: Khi gặp những kẻ ngu ngốc lộng hành, khích bác, dùng những thủ đoạn âm mưu với mình, bạn không nhất thiết phải ăn miếng trả miếng, đừng bao giờ đứng vào cùng hàng ngũ với những kẻ ngốc, bởi kẻ có nhiều hành vi bất nghĩa, ắt sẽ tự chuốc họa vào thân.

3. Tôi chỉ muốn cả đời này, tai tôi nằm trong tay phu nhân

Tư Mã Ý chính là người đàn ông “sợ vợ nhất” khi làm tròn vai trò của một ông chồng đội vợ lên đầu bằng chứng là thường xuyên bị vợ của mình là Trương Xuân Hoa véo tai. Mỗi lần nhéo tai sẽ khiến cả hai nhớ lại những tháng ngày còn ân ái.

Tôi chỉ muốn cả đời này, tai tôi nằm trong tay phu nhân

Khi Tư Mã Ý mới phò trợ Tào Phi, thay vì đến phủ Tào Phi nhậu nhẹt tưng bừng thì ông lại chọn ở nhà làm cơm cùng Trương Xuân Hoa. Mỗi lần Trương Xuân Hoa tức giận, Tư Mã Ý lại nhẹ nhàng nịnh nọt “Bên ngoài dù có chuyện quốc gia đại sự lớn tới đâu, cơm cung đình dù có ngon tới đâu cũng không ngon bằng cơm nhà”. Một lời nói thôi nhưng khiến Trương Xuân Hoa cả đời này một lòng một dạ làm hậu phương vững chắc, giúp Tư Mã Ý yên tâm làm việc lớn.

Như vậy, đằng sau sự thành công của một người đàn ông chính là một người vợ đảm đang, hiền thục do đó đội vợ lên đầu chẳng có gì là sai.

4. Thần trước giờ không có kẻ địch, chỉ nhìn thấy bạn bè và người thầy

Cả cuộc đời Tư Mã Ý có hai đối thủ lớn chính là Dương Tu và Gia Cát Lượng. Thế nhưng, khi Dương Tu bị Tào Tháo xử tội chết, Tư Mã Ý đã chủ động xin Tào Tháo cho gặp Dương Tu. Khi được hỏi nguyên nhân vì sao, Tư Mã Ý nói rằng: “Thần cả đời này không có kẻ địch, chỉ thấy toàn bạn bè và người thầy”, Tào Tháo nghe xong ngạc nhiên lẫn cảm động, càng xem trọng Tư Mã Ý.

Thần trước giờ không có kẻ địch, chỉ nhìn thấy bạn bè và người thầy

Đối với Gia Cát Lượng hay Dương Tu người có ý định hại mình nhưng Tư Mã Ý luôn rất tôn kính. Có thể nói, cả cuộc đời của Tư Mã Ý gói gọn trong một chữ “Hòa”. Sau khi Gia Cát Lượng chết, Tư Mã Ý lấy nước thay rượu tế Khổng Minh, nước mắt tuôn trào, nếu như không có con trai nhắc quân nước Ngụy đang đứng phía sau thì có lẽ Tư Mã Ý đã quỳ xuống hành lễ.

Qua câu chuyện này nhắn nhủ mỗi chúng ta, ở nơi làm việc, phải biết cách học hỏi từ đối thủ, tôn trọng đối thủ, cảm kích đối thủ vì sự tồn tại của họ là động lực để ta trở nên tốt hơn, tiến bộ hơn.

5. Bại mà không bi thương, bại mà không hổ thẹn, trước tiên hãy học cách chấp nhận thất bại

Mặc dù quân Tào nhiều hơn quân Thục rất nhiều nhưng cuối cùng vẫn thua dưới tay Gia Cát Lượng. Trước thất bại đó, hai người con của Tư Mã Ý đứng ngồi không yên nôn nóng muốn báo thù rửa hận, Tư Mã Ý chỉ nói một câu "Chúng ta đến đánh nhau hay đến cãi nhau? Người mà lúc nào cũng muốn thắng liệu có chiến thắng nổi không? Đánh nhau, trước hết phải học cách chấp nhận thất bại, bại mà không nhục, bại mà không thương, có vậy mới có thể cười tới sau cùng."

Bại mà không bi thương, bại mà không hổ thẹn, trước tiên hãy học cách chấp nhận thất bại

Dẫu cho thất bại là mẹ thành công thế nhưng mấy ai có thể chấp nhận thất bại một cách thản nhiên như Tư Mã Ý. Không những thản nhiên, ông coi đó là một bài học lớn để giáo dục con cái. Qua đó nhắn nhủ với chúng ta rằng, nhẫn nại với thất bại chúng ta mới gặt hái được thành công sau cùng.

Trên đây là những câu nói hay, kinh điển của Tư Mã Ý xin được chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng thông qua những câu nói này, bạn có thể đúc kết ra kinh nghiệm, bài học quý giá cho riêng mình để gặt hái được thành công. Chúc các bạn có những phút giây giải trí vui vẻ!!!

Viết bình luận