Những câu nói đạo lý hay nhất - 100+ Câu nói hay về đạo lý cuộc đời cực ý nghĩa

Những câu nói đạo lý hay được rất nhiều người ghi chép lại vì chúng mang một ý nghĩa to lớn về mặt nhắc nhở, nhắn nhủ con người trong cuộc sống. Những câu nói đạo lý hay dưới đây sẽ giúp bạn biết nhiều hơn về cách sống, cách ứng xử và cách làm cuộc sống tốt đẹp hơn.

Những câu nói đạo lý hay nhất - 100+ Câu nói hay về đạo lý cuộc đời cực ý nghĩa

I. Những câu nói đạo lý hay nhất

 1. Đạo trời không thiên vị ai, luôn giúp đỡ cho người lương thiện. Lưới trời lồng lộng, tuy thưa nhưng khó lọt
 2. Cây lớn sinh ra từ một cái mầm nhỏ; tháp cao chín tầng khởi đầu từ một sọt đất, đi xa ngàn dặm bắt đầu từ một bước chân.
 3. Lời nói hợp đạo nghe như ngược đời.
 4. Ngăn ngừa sự tình từ khi chưa manh nha, trị loạn từ khi chưa thành hình.
 5. Người ta sinh ra thì mềm yếu mà khi chết thì cứng lại. Thảo mộc sinh ra thì mềm dịu mà khi chết đi thì lại khô cứng. Cho nên cứng rắn, cáu giận là biểu hiện của chết, mềm yếu, khiêm nhường là dấu hiệu của sống.
 6. Con người có ba vật báu mà tôi ôm giữ cẩn thận, một là lòng nhân ái, hai là tính tiết kiệm, ba là không dám đứng trước thiên hạ. Vì nhân ái mà sinh ra dũng cảm, vì tiết kiệm mà sinh ra sung túc, rộng rãi, vì không dám đứng trước thiên hạ mà làm chủ được thiên hạ.
 7. Cái gì ở yên thì dễ nắm, giòn thì dễ vỡ, nhỏ thì dễ phân tán.
 8. Người tốt thật sự không ý thức được tính thiện trong việc làm của mình, trái lại kẻ dại dột luôn cố gắng tỏ ra là mình tốt.
 9. Binh mạnh thì không thắng, cây cứng thì lại bị chặt. Cứng mạnh thì phải ở dưới, mềm yếu lại được ở trên. Răng cứng thì chóng gãy, lưỡi mềm thì bền lâu    
 10. Người cực khéo thì dường như vụng. Người nói giỏi thì dường như ấp úng. Cử động thì thắng được lạnh. Nhưng yên tĩnh thì thắng được nóng. Vậy cứ thanh tĩnh thì mọi vật sẽ đâu vào đấy.

Người cực khéo thì dường như vụng. Người nói giỏi thì dường như ấp úng

 1. Thường gần tới lúc thành công thì lại dễ thất bại, vì không cẩn thận như lúc ban đầu, dè sau như trước thì không hỏng việc.
 2. Nếu không nhân ái mà mong được dũng cảm, không tiết kiệm mà mong được rộng rãi, không chịu đứng sau mà tranh đứng trước người thì tất hỏng việc. Trời muốn giúp ai thì cho người đó lòng nhân ái để tự bảo vệ, lấy lòng nhân ái mà giúp người đó.
 3. Can đảm, cương cường thì chết, mạnh về không dám làm [thận trọng, nhu nhược] thì sống. Hai cái đó cùng là mạnh mẽ, mà một cái thì được lợi, một cái lại bị hại; ai mà biết được tại sao trời lại ghét cái quả cảm, cương cường?
 4. Thắng được người là có sức mạnh, thắng được mình là kiên cường.
 5. Danh dự với sinh mệnh, cái nào mới thật sự quý ? Người khôn ngoan không bao giờ vì trọng cái danh hão mà xem nhẹ tính mạng mình.
 6. Người sáng suốt nghe đạo thì cố gắng mà thi hành, người thường nghe đạo thì nửa tin nửa ngờ, người tối tăm nghe đạo thì cười rộ. Nếu không cười thì đạo đâu còn là đạo nữa
 7. Biết người là khôn, tự biết mình là người sáng suốt.
 8. Người hiểu đạo trị thiên hạ theo chính sách “vô vi” luôn giữ thái độ điềm đạm. Xem cái nhỏ cũng như cái lớn, cái ít như nhiều, lấy đức báo oán. Giải quyết việc khó từ khi còn dễ, thực hành việc lớn từ khi còn nhỏ [vì việc khó trong thiên hạ khởi từ chỗ dễ, việc lớn khởi từ nhỏ]. Cho nên người đắc đạo trước sau không làm việc gì lớn mà thực hiện được việc lớn.
 9. Vật cực mềm mà lại thắng được vật cực cứng [nước chảy đá mòn]. Nước là vật cực mềm, nó luôn tìm chỗ thấp mà tới [khiêm nhường], ngày đêm chảy không ngừng, bốc lên thì thành mưa, chảy xuống thì thành sông rạch, thấm vào lòng đất để nuôi vạn vật. Nó không ngừng biến đổi, lại sinh ra mọi loài. Nó không tranh với ai, lựa chỗ thấp mà tới, gặp cái gì cản thì nó uốn khúc mà tránh đi, cho nên đâu nó cũng tới được. Đạo cũng ví như nước vậy.
 10. Lời hứa dễ dàng thì khó tin, người nào cho việc gì cũng dễ làm thì sẽ gặp nhiều cái khó. Cho nên người hiểu đạo coi việc gì cũng khó mà rốt cuộc không gặp cái gì khó.

Lời hứa dễ dàng thì khó tin, người nào cho việc gì cũng dễ làm thì sẽ gặp nhiều cái khó

 1. Đứng một chân thì không thể đứng được lâu, giang chân ra thì không thể đi được, tự biểu hiện thì không bao giờ chói lọi, tự kể công thì không có công, tự phụ thì chẳng khuyên bảo được ai, kẻ vẽ rắn thêm chân thì không trường tồn. Thái độ đó được ví như thức ăn thừa, ung nhọt, người người đều ghét. Thiên bất dung gian.
 2. Trong tự nhiên, ngay cả những việc khó khăn nhất cũng có thể thực hiện theo cách dễ dàng, việc lớn thành tựu từ những hành động nhỏ hơn. Người khôn ngoan đạt những thành tựu vĩ đại là nhờ biết chia nhỏ hành động của mình.
 3. Vinh hay nhục thì lòng cũng sinh ra rối loạn, sợ vạ lớn thì sinh ra rối loạn. Là vì vinh thì được tôn, nhục thì bị hèn; được thì lòng rối loạn [mừng rỡ mà!]; mất thì lòng rối loạn [rầu rĩ mà!]; cho nên mới bảo là vinh, nhục sinh ra rối loạn. Vậy phải làm sao ? Chúng ta sỡ dĩ sợ vạ lớn là vì chúng ta có cái thân. Nếu chúng ta quên cái thân mình đi, thì còn sợ gì lòng rối loạn nữa ?! Cho nên người nào coi trọng sự hy sinh thân mình cho thiên hạ, thì có thể tin cậy vào kẻ đó được.
 4. Càng nói nhiều lại càng khốn cùng, không bằng giữ sự yên tĩnh.
 5. Lời nói chân thật thì không hoa mỹ, lời nói hoa mỹ thì không chân thật.
 6. Người giản dị nhất thì không phải là người giản dị.
 7. Ba mươi nan hoa cùng quy vào một cái bánh xe, nhưng chính nhờ khoảng trống không trong cái bánh mà xe mới dùng được. Nhồi đất sét để làm chén bát, nhưng chính nhờ cái khoảng trống không ở trong mà chén bát mới dùng được. Đục cửa, cửa sổ để làm nhà, chính nhờ cái trống không đó mà cửa nhà mới dùng để ra vào được, nhờ có cửa sổ mà nhà không tối. Vậy ta tưởng cái “hữu” [bánh, chén bát, nhà] có lợi cho ta mà thực ra cái “vô” mới làm cho cái “hữu” có ích.
 8. Yếu thắng được mạnh, mềm thắng được cứng, ai cũng biết như vậy nhưng không ai thực hành được.
 9. Vật bén nhọn thì dễ gãy. Giữ cho chậu đầy hoài, chẳng bằng thôi đi; con dao cố mài cho bén thì lại không bén lâu. Nghèo hèn chính là gốc của giàu sang. Vàng ngọc đầy nhà [kim ngọc mãn đường], sao mà giữ nổi ? Nên biết khi nào là đủ [tri túc]. Giàu mà kiêu căng, khoe khoang là tự rước họa vào thân.
 10. Bí quyết của toàn bộ đời sống là không có gì để sợ. Đừng bao giờ lo sợ con sẽ trở thành ai trong tương lai, con không lệ thuộc vào ai cả. Chỉ có khoảnh khắc con rũ bỏ mọi thứ con mới được tự do.

II. Những câu nói đạo lý sống, cuộc đời ý nghĩa

 1. Biết thế nào là đủ là người giàu; biết gắng sức là người có chí. Kẻ nào không rời bỏ những điều trên thì sẽ được lâu dài, chết mà không mất là trường thọ.
 2. Hồn nhiên vô tư, vô dục như đứa trẻ mới sanh là có đức dày, ai cũng yêu quý. Đứa trẻ mới sinh độc trùng không chích, mãnh thú không ăn thịt, ác điểu không vồ. Xương yếu gân mềm mà tay nắm rất chặt, suốt ngày gào thét mà giọng không khàn, như vậy là khí cực hòa.
 3. Giọng kính trọng khác với giọng xem thường bao nhiêu ? Thiện với ác khác nhau như thế nào ? Cái mọi người sợ ta không thể không không sợ. Vũ trụ thật rộng lớn, không thể nào hiểu hết được.
 4. Không tự biểu hiện cho nên mới sáng tỏ, không tự cho là phải nên mới chói lọi, không tự kể công nên mới là có công, không tự phụ cho nên mới hơn người. Vì không tranh với ai nên không ai tranh với mình được.
 5. Cơn gió lớn không thể thổi suốt buổi sáng, cơn mưa lớn không kéo dài suốt ngày. Ai làm ra những cái ấy? Chính là do trời đất. Trời đất còn không thể lâu được, huống chi là con người

Cơn gió lớn không thể thổi suốt buổi sáng, cơn mưa lớn không kéo dài suốt ngày

 1. Vũ khí là vật gây lo sợ, ai cũng ghét cho nên người hiểu đạo không dùng binh khí. Chỉ dùng đến nó khi bất đắc dĩ, khi bảo vệ hòa bình, mà dùng đến thì điềm đạm là hơn cả.
 2. Hạnh phúc, cho dù dưới chế độ chuyên quyền hay dân chủ, cho dù trong sự nô lệ hay tự do, không bao giờ đạt được nếu ta không có đạo đức.
 3. Đạo đức là những hành động mà một người làm để hoàn thiện tính cách nội tâm của mình.
 4. Đức hạnh là nền tảng của mọi thứ và chân lý là bản chất của mọi đức hạnh.
 5. Quyền lực luôn luôn thu hút những kẻ không có đạo đức.
 6. Tôi phản đối mọi học thuyết tôn giáo không phù hợp với lý trí và xung đột với đạo đức.
 7. Tri thức trong đầu và đạo đức trong tim, thời gian cống hiến để nghiên cứu và lao động thay vì hình thức và lạc thú, đó là cách để trở nên hữu dụng, và nhờ vậy, có được hạnh phúc.
 8. Đừng dễ dàng tin tưởng điều gì vì chúng là lời của những bậc tiền bối và của Thầy con. Đừng dễ dàng tin vào truyền thống bởi vì nó đã được trao truyền trong rất nhiều thế hệ.
 9. Hiểu được người là khôn ngoan, hiểu được mình là giác ngộ
 10. Không ai xứng đáng nhận được tình thương của con hơn là chính con

Không ai xứng đáng nhận được tình thương của con hơn là chính con

 1. Nếu một người nói và hành động với một niệm lành thì hạnh phúc sẽ đến với anh ấy như bóng với hình, chẳng bao giờ tách rời.
 2. Cái chúng ta đang là là kết quả của những gì ta nghĩ. Cái chúng ta nghĩ nằm trong niệm và chính cái ta nghĩ làm nên niệm. Nếu một người nói và hành động bởi một niệm ác thì nỗi khổ bám theo anh ấy như cái bánh xe bị con thú kéo đi.
 3. Ai biết nhìn vào trong tự thân mình thì người đó tỉnh thức
 4. Bí quyết để có sức khỏe cho cả tinh thần lẫn thể xác không phải là hờn trách quá khứ hay lo sợ về tương lai, mà là sống trong giây phút hiện tại một cách khôn ngoan và nghiêm túc
 5. Con chỉ mất khi con còn nắm giữ.
 6. Đạo không nằm trên bầu trời. Đạo nằm trong tim
 7. Hàng ngàn ngọn nến có thể được thắp sáng bởi một ngọn nến và cuộc đời của ngọn nến ấy không hề bị tàn lụi. Hạnh phúc không bao giờ cạn đi khi ta biết sẻ chia.
 8. Lời nói có sức mạnh vừa phá hủy, vừa hàn gắn. Khi lời nói vừa chân thành, vừa hòa ái, chúng có thể thay đổi cả thế giới.
 9. Chính suy nghĩ của con người chiêu cảm ra nghiệm xấu, chứ không phải kẻ thù hay oan gia của họ.
 10. Có ba thứ không thể nào che giấu được, đó là mặt trời, mặt trăng, và sự thật.

Có ba thứ không thể nào che giấu được, đó là mặt trời, mặt trăng, và sự thật

 1. Đừng dễ dàng tin vào bất kì điều gì bởi vì con đã nghe thấy. Đừng dễ dàng tin vào bất kì điều gì bởi vì nó đã được nhiều người truyền miệng. Đừng dễ dàng tin vào điều gì bởi vì nó được ghi chép trong những cuốn sách giáo điều.
 2. Hãy chỉ dạy ba sự thật này cho chúng sinh: một trái tim nồng hậu, lời nói hòa ái, một cuộc đời phụng sự và từ bi là những thứ sẽ làm nhân loại đổi mới.
 3. Hãy kiên trì nhường nhịn người trẻ, từ ái với người già, khuyến khích những ai đang cố gắng, khoan dung độ lượng với những kẻ làm sai và nhu nhược. Có khi trong đời, con sẽ lâm vào những hoàn cảnh ấy.
 4. Từ bi với mọi chúng sinh, không phân biệt giàu nghèo; mỗi chúng sinh có những nỗi khổ riêng. Một số chịu khổ quá nhiều, số còn lại chịu khổ quá ít.
 5. Hãy làm chủ suy nghĩ nếu không nó sẽ làm chủ con.

III. Những Status, stt đạo lý cực hay

 1. Từ bi là vũ khí tốt nhất của chính bạn.
 2. Có lòng thương yêu vô tư thì sẽ có tất cả.
 3. Mỗi một vết thương đều là một sự trưởng thành.
 4. Hạnh phúc là để cảm nhận, không phải để ba hoa.
 5. Tình cảm là để chia sẻ, không phải để lợi dụng.
 6. Bình yên đến từ bên trong. Đừng tìm nó bên ngoài.
 7. Cha mẹ là để hiếu thuận, không phải để đòi hỏi.
 8. Kiên quyết rèn luyện mình để có được sự bình yên.
 9. Chia sẻ kiến thức. Đó là cách để bạn luôn sống mãi.
 10. Chính bạn phải phấn đấu. Các chư Phật chỉ vạch ra con đường.

Chính bạn phải phấn đấu. Các chư Phật chỉ vạch ra con đường

 1. Người thân là để chăm sóc, không phải để tổn thương.
 2. Chân lý của nhân sinh chỉ là giấu trong cái bình thường đơn điệu.
 3. Hận thù diệt hận thù, là điều không thể có. Tình yêu diệt hận thù, là định luật ngàn thu.
 4. Thời gian sẽ trôi qua, để thời gian xóa sạch phiền não của bạn đi.
 5. Nếu có thể đứng ở góc độ của người khác để nghĩ cho họ thì đó mới là từ bi.
 6. Người luôn e dè với thiện ý của người khác thì hết thuốc cứu chữa.
 7. Tâm là tên lừa đảo lớn nhất, người khác có thể dối bạn nhất thời, nhưng nó lại gạt bạn suốt đời.
 8. Khi bạn thành thật với chính mình, thế giới sẽ không ai lừa dối bạn.
 9. Quảng kết chúng duyên, chính là không làm tổn thương bất cứ người nào.
 10. Không có con đường dẫn đến hạnh phúc, hạnh phúc chính là con đường.

Không có con đường dẫn đến hạnh phúc, hạnh phúc chính là con đường

 1. Sống một ngày vô ích, không làm được chuyện gì, thì chẳng khác gì kẻ phạm tội ăn trộm.
 2. Nhân quả không nợ chúng ta thứ gì, cho nên xin đừng oán trách nó.
 3. Nói một lời dối gian thì phải bịa thêm mười câu không thật nữa để đắp vào, cần gì khổ như vậy?
 4. Đừng cố gắng thay đổi mọi thứ khi chính chúng ta chưa thay đổi.
 5. Người che đậy khuyết điểm của mình bằng thủ đoạn tổn thương người khác là kẻ đê tiện.
 6. Luôn có một ai đó nghĩ về bạn trước khi họ chìm vào giấc ngủ mỗi đêm.
 7. Đừng lãng phí sinh mạng của mình trong những chốn mà nhất định bạn sẽ ân hận.
 8. Hãy sẵn sàng để thay đổi nhưng đừng đánh mất các giá trị của bản thân.
 9. Bạn có thể có tình yêu nhưng đừng nên dính mắc, vì chia ly là lẽ tất nhiên.
 10. Bạn càng quan tâm đến người khác, bạn càng có thể trở nên mạnh mẽ hơn.

Bạn càng quan tâm đến người khác, bạn càng có thể trở nên mạnh mẽ hơn

 1. Những ai phá hủy được cội nguồn của sự ghen tị sẽ luôn bình yên trong tâm hồn.
 2. Hạnh phúc không có sẵn. Hạnh phúc xuất phát từ chính hành động của bạn.
 3. Thành thật đối diện với mâu thuẫn và khuyết điểm trong tâm mình, đừng lừa dối chính mình.
 4. Cảm ơn đời với những gì tôi đã có, cảm ơn đời những gì tôi không có.
 5. Trí não của bạn cũng như một chiếc dù. Nó hoạt động tốt nhất là khi được mở ra.
 6. Bạn hy vọng nắm được sự vĩnh hằng thì bạn cần phải khống chế hiện tại.
 7. Bầu không khí yêu thương trong gia đình chính là nền tảng cho cuộc sống của bạn.
 8. Người âm thầm quan tâm chúc phúc người khác, đó là một sự bố thí vô hình.
 9. Hãy nhớ rằng, đôi khi không nhận được những gì bạn muốn lại là một vận may tuyệt vời.
 10. Tình chấp là nguyên nhân của khổ não, buông tình chấp bạn mới được tự tại.

Tình chấp là nguyên nhân của khổ não, buông tình chấp bạn mới được tự tại

 1. Chỉ bằng cách cho đi, ta mới có thể nhận lại nhiều hơn những gì ta đang có.
 2. Đừng khẳng định về cách nghĩ của mình quá, như vậy sẽ đỡ phải hối hận hơn.
 3. Có thể đối với thế giới bạn không là ai. Nhưng đối với ai đó bạn là cả thế giới!
 4. Chỉ có cách cho đi tất cả, ta mới thấy mình nhận lại rất nhiều.
 5. Người không biết yêu mình thì không thể yêu được người khác.
 6. Cuộc sống là để trải nghiệm, không phải để toan tính.
 7. Hận thù người khác là một mất mát lớn nhất đối với chính mình.
 8. Bạn cứ xem những chuyện đơn thuần thành nghiêm trọng, như thế bạn sẽ rất đau khổ.
 9. Hãy dành một chút thời gian cho bản thân mình mỗi ngày.
 10. Khi nào bạn thật sự buông xuống thì lúc ấy bạn sẽ hết phiền não.

Khi nào bạn thật sự buông xuống thì lúc ấy bạn sẽ hết phiền não

 1. Hãy nhớ rằng, đôi khi sự im lặng là câu trả lời hay nhất.
 2. Sự chấp trước của ngày hôm nay sẽ là niềm hối hận cho ngày mai.
 3. Nếu có điều gì đáng làm, hãy làm nó bằng tất cả trái tim.
 4. Sở dĩ người ta đau khổ chính vì mãi đeo đuổi những thứ sai lầm.
 5. Bạn hãy luôn cảm ơn những ai đem đến nghịch cảnh cho mình.
 6. Khi đang sống trong bóng tối, tại sao bạn không đi tìm ánh sáng?
 7. Cung kính đối với người là sự trang nghiêm cho chính mình.
 8. Không có nỗi sợ hãi với những ai tâm trí không ngập tràn ham muốn.
 9. Chỉ cần đối diện với hiện thực, bạn mới vượt qua hiện thực.
 10. Bạn bè là để sớt chia, không phải để lấn lướt.

Bạn bè là để sớt chia, không phải để lấn lướt

 1. Nếu bạn nghĩ rằng bản thân quá bé nhỏ để tạo ra sự khác biệt, hãy thử ngủ cùng với 1 con muỗi.
 2. Nụ cười của bạn khiến người khác cảm thấy hạnh phúc, kể cả những người không thích bạn.
 3. Không có sự ô nhiễm nào lớn hơn sự thiếu hiểu biết.
 4. Tiền bạc là để chi tiêu, không phải để so lường.
 5. Cảm xúc, một là phục vụ ta, hai là thao túng ta, tùy thuộc ta xem ai là người làm chủ.
 6. Im lặng là một câu trả lời hay nhất cho sự phỉ báng.
 7. Công danh là để cống hiến, không phải để kiêu mạn.
 8. Nguồn gốc mọi đau khổ của con người chính là luyến ái.
 9. Vật chất là để sử dụng, không phải để khoe khoang.
 10. Niềm Tin là để chắc chắn, không phải để lường gạt.

Trong bài viết này, Thủ thuật phần mềm đã chia sẻ đến các bạn những câu nói hay nhất về đạo lý làm người vô cùng ý nghĩa. Chúc các bạn một ngày vui vẻ!

Viết bình luận