Luật chơi Cờ Tỷ Phú chuẩn quốc tế

Monopoly – Cờ tỷ phú là một trò chơi không còn quá xa lạ với chúng ta. Tuy nhiên, có thể nhiều bạn vẫn chưa chơi đúng luật của boardgame huyền thoại này dẫn đến trải nghiệm chơi chưa được trọn vẹn. Chính vì thế tại bài viết này Thuthuatphanmem.vn sẽ phổ biến lại luật chơi Cờ tỷ phú chính xác nhất.

Luật chơi Cờ Tỷ Phú - Monopoly chuẩn quốc tế

I. Chuẩn bị ván chơi

Luật chơi của Monopoly không khó, và nó rất cụ thể. Bạn có thể chơi 2 người hoặc 4 người là lý tưởng nhất.

Mục tiêu của trò chơi là trở thành người chơi giàu nhất thông qua việc mua bán và cho thuê bất động sản.

Trong một ván chơi Cờ tỷ phú bạn cần phải có được đủ các thành phần cụ thể bao gồm:

 • Bàn cờ
 • 32 ngôi nhà
 • 12 khách sạn
 • 16 thẻ Cơ Hội
 • 16 thẻ Khí Vận
 • 28 giấy sở hữu đất
 • Tiền (khoảng 128 tờ)
 • Quân cờ
 • 2 xúc xắc 6 mặt

Đặt bộ giấy Cơ Hội và Khí Vận (úp) và 2 ô Cơ Hội – khí Vận trên bàn cờ.

Đặt bộ giấy Cơ Hội và Khí Vận (úp) và 2 ô Cơ Hội – khí Vận trên bàn cờ

Mỗi người chơi chọn cho mình một quân cờ và đặt vào ô Xuất Phát. Cùng với đó mỗi người nhận được tổng số tiền khởi hành là 1500$ bao gồm:

 • 2 tờ 500$
 • 2 tờ 100$
 • 2 tờ 50$
 • 6 tờ 20$
 • 5 tờ 10$
 • 5 tờ 5$
 • 5 tờ 1$

Một người chơi được cử làm Ngân Hàng. Ngân Hàng kiểm soát tất cả số tiền còn lại và tất cả tài sản về đất, nhà, khách sạn cho đến khi chúng được mua. Ngân hàng không bao giờ hết tiền, nếu hết có thể sử dụng một tờ giấy bất kỳ và viết số tiền lên đó.

Một người có thể vừa là người chơi vừa là Ngân Hàng, với điều kiện là phải tách biệt tài sản của riêng người chơi đó và của Ngân Hàng.

Ngân Hàng cũng là người chịu trách nhiệm trực tiếp liên quan đến tiền thâu thuế, tiền phạt, tiền cho vay, tiền lãi,… trong Cơ Hội và Khí Vận, cũng như trên bàn cờ.

II. Bắt đầu trò chơi

1. Lượt chơi

Tất cả người chơi tự thỏa thuận tìm ra người chơi bắt đầu, các lượt chơi sau đó sẽ tính theo chiều kim đồng hồ từ người bắt đầu.

Có 4 bước chính cho một lượt chơi:

Bước 1: Người chơi đổ xúc xắc, dựa trên kết quả nhận được người chơi di chuyển quân cờ theo hướng mũi tên, mỗi điểm trên xúc xắc tương ứng với di chuyển 1 ô. Mỗi lần đi qua ô Xuất Phát thì được nhận 200$ từ Ngân Hàng. Khi bạn đổ ra 2 xúc xắc có số giống nhau, bạn được thêm một lượt đổ nữa.

Khi bạn đổ ra 2 xúc xắc có số giống nhau, bạn được thêm một lượt đổ nữa

Bước 2: Mua tài sản. Bạn có thể mua đất từ Ngân hàng ở ô mà bạn đặt chân đến nếu như chưa có ai sở hữu. Bạn trả tiền bằng với số ghi trên bàn cờ và được nhận giấy sở hữu đất cho mảnh đất đó. Nếu bạn không mua, Ngân Hàng sẽ bán đấu giá cho người trả giá cao nhất. Bất kể người chơi nào cũng có thể tham gia đấu giá, kể cả người từ chối mua lúc đầu.

(Một số nhóm chơi không cho phép đấu giá, người chơi chỉ được mua tài sản khi đến đúng ô)

Khi bạn có được đủ ô đất theo nhóm màu, bạn được phép thu tiền thuê gấp đôi cho những người bước vào nhóm màu đó.

Khi bạn có được đủ ô đất theo nhóm màu, bạn được phép thu tiền thuê gấp đôi cho những người bước vào nhóm màu đó

Bước 3: Mua nhà. Bạn chỉ có thể xây nhà khi sở hữu tất cả ô đất trong cùng một nhóm màu. Bạn có thể mua nhà bất kỳ lúc nào và xây nó trên bất kỳ mảnh đất nào thuộc nhóm màu đó, bạn trả tiền theo đúng số tiền ghi trên giấy sở hữu đất. Tuy nhiên, căn nhà kế tiếp phải được xây trên mảnh đất trống khác trong nhóm màu đó (hoặc nhóm màu khác). Ví dụ: Khi bạn muốn xây căn nhà thứ 2 cho một ô màu xanh, tất cả các ô màu xanh khác đều phải có 1 nhà. Khi đã mua đủ 4 nhà trên một mảnh đất, bạn được phép xây khách sạn trên mảnh đất đó. Các căn nhà sẽ bị loại bỏ khi khách sạn được đặt.

Bạn chỉ có thể xây nhà khi sở hữu tất cả ô đất trong cùng một nhóm màu

Bước 4: Hoàn thành các hoạt động cần thiết. Trả tiền thuê nếu bạn dừng lại ở ô đất đã có người sở hữu. Bạn phải trả tiền thuế nếu như bước vào ô Thuế, và phải lấy tờ giấy tương ứng khi bước vào ô Cơ Hội – Khí Vận. Các thẻ này được đặt xuống cuối cùng sau khi bạn đã thực hiện yêu cầu.

Trả tiền thuê nếu bạn dừng lại ở ô đất đã có người sở hữu

2. Đi tù

Trong quy tắc của Cờ tỷ phú, bạn sẽ ở tù khi:

 • Quân cờ đi đến ô Vào tù
 • Bốc trúng thẻ “Vào tù”
 • Đổ xúc xắc được số đôi 3 lần liên tiếp

Quân cờ của bạn sẽ được chuyển đến ô “Nhà tù” ở phía đối diện với ô “Vào tù”.

Có 4 cách để thoát khỏi tù:

 • Trả 50$ tiền phạt trước khi tung xúc xắc
 • Sử dụng thẻ ra tù miễn phí
 • Đổ xúc xắc ra số đôi
 • Sau 3 lần xúc xắc không được số đôi, bạn phải trả 50$ tiền phạt và ra tù.

Khi ở trong tù, bạn vẫn có thể mua bán tài sản và thu bất kỳ khoản tiền thuê nhà nào. Bạn sẽ không vào tù nếu đáp thẳng đến ô “Nhà tù” cũng như không phải chịu khoản tiền phạt nào.

3. Bán, thế chấp

Nếu bạn không có đủ tiền để Trả tiền thuê nhà, đất hoặc các nghĩa vụ khác trong lượt của mình, bạn có thể chọn bán nhà, khách sạn hoặc tài sản. Các căn nhà được bán cho Ngân hàng với giá bằng một nửa giá mua, không được bán nhà cho người chơi khác. Quyền sở hữu đất có thể bán cho người chơi khác với sự thỏa thuận của riêng hai bên, nhưng bạn phải bán lại nhà cho Ngân hàng trước nếu như trên mảnh đất đó có nhà.

Quyền sở hữu đất có thể bán cho người chơi khác với sự thỏa thuận của riêng hai bên

Quy trình bán nhà cũng phải được thực hiện giống như xây nên chúng, bạn phải bán lần lượt từng căn nhà trên các mảnh đất có cùng nhóm màu.

Ô đất chưa được cất nhà cũng có thể thế chấp cho Ngân hàng với giá trị thế chấp được in ở mặt sau giấy sở hữu đất. Bạn phải úp giấy sở hữu đất xuống khi đã thế chấp. Không được thu tiền thuê khi có người bước vào ô đất đã thế chấp. Mọi căn nhà phải được bán trước khi thế chấp mảnh đất.

Để chuộc lại đất, người chơi phải trả cho Ngân hàng số tiền đã thế chấp (mà không có sự giúp đỡ từ người chơi khác) + 10% tiền lãi. Người chơi cũng có thể bán đất đã thế chấp cho người người chơi khác. Chủ mới của mảnh đất phải trả số tiền đã thế chấp cho ngân hàng + 10% tiền lãi.

4. Phá sản

Bạn bị phá sản khi tổng giá trị tài sản của bạn không thể trả đủ món nợ cho Ngân Hàng cũng như người chơi khác.

Bạn bị phá sản khi tổng giá trị tài sản của bạn không thể trả đủ món nợ cho Ngân Hàng cũng như người chơi khác

Nếu như bạn nợ người chơi khác, bạn phải trả nợ người đó và bị loại khỏi cuộc chơi. Bạn phải bán tất cả nhà cửa cho Ngân Hàng với giá ½ và đưa tất cả tiền cũng như giấy sở hữu đất cho chủ nợ của mình. Nếu như có đất cầm cố, chủ nợ phải trả tiền chuộc đất + 10% ngay lập tức cho Ngân Hàng. Nếu chủ nợ muốn chuộc đất sau thì phải trả trước 10% tiền lãi ngay khi nhận đất. Sau này muốn chuộc vẫn phải trả tiền chuộc đất + 10%.

Trong trường hợp bạn phá sản vì mắc nợ Ngân Hàng, cho dù đã cố bán hết tài sản, khi đó Nhà Băng tịch thu và lập tức tổ chức đấu giá với những tài sản của bạn, (trừ nhà và khách sạn).

Lưu ý, tiền chỉ có thể được vay từ Ngân Hàng thông qua thế chấp đất, tất cả người chơi không được cho mượn lẫn nhau.

III. Kết thúc trò chơi

Bạn có thể lựa chọn kết thúc trò chơi bất kỳ lúc nào và kiểm đếm tổng giá trị của mỗi người chơi (bao gồm cả nhà và giá trị đất). Bạn cũng có thể chọn chơi cho đến khi còn lại 1 người cuối cùng, những người còn lại đều đã phá sản.

Bạn có thể lựa chọn kết thúc trò chơi bất kỳ lúc nào và kiểm đếm tổng giá trị của mỗi người chơi

Và đó là những gì bạn cần biết để bắt đầu chơi một ván Cờ tỷ phú cùng bạn bè. Nếu như bạn có câu hỏi gì trong quá trình chơi, hãy để lại câu hỏi ở phần bình luận và Thuthuatphanmem.vn sẽ giải đáp thắc mắc nhanh nhất. Chúc bạn vui vẻ!

Viết bình luận