Khoảng cách xem tivi chuẩn cho từng loại tivi để an toàn cho mắt

Tivi là công cụ giải trí mà bất cứ một gia đình nào cũng có nhưng xem tivi nhiều hoặc xem tivi không đúng cách dễ khiến cho mắt của chúng ta bị hỏng. Vì thế ThuThuatPhanMem.vn sẽ cho các bạn biết cách ngồi xem tivi chuẩn nhất cho từng loại tivi.

Khoảng cách xem tivi chuẩn cho từng loại tivi để an toàn cho mắt

Muốn xem tivi không hại mắt, các bạn cần phải chú ý tới nhiều các vấn đề như ánh sáng, độ phân giải và chất lượng hình ảnh của tivi. Với những loại tivi có độ rộng lớn, nếu các bạn ngồi quá gần sẽ khiến mắt mình nhanh mỏi mệt khó chịu, để thời gian lâu dài có thể gây nguy hại hỏng mắt.

Để có thể tìm ra khoảng cách xem tivi phù hợp, một trang web nổi tiếng Rtings đã cho ra đánh giá khoảng cách phù hợp bằng cách tính toán dựa trên độ rộng  của màn hình cùng góc độ khi xem tivi.

Góc độ tiêu chuẩn để chúng ta có thể xem được tất cả nội dung trên tivi một cách hoàn hảo nhất là 30 độ. Tức là ba điểm gồm hai góc xa nhau nhất của tivi và vị trí mắt người nhìn phải tạo thành một góc 30 độ tại vị trí mắt người nhìn.

Góc độ tiêu chuẩn để chúng ta có thể xem được tất cả nội dung trên tivi một cách hoàn hảo nhất là 30 độ

Từ đó ta có được công thức tính khoảng cách từ mắt tới màn hình là chiều cao của tam giác cân với góc chóp 30 độ.

Dựa theo công thức tính lượng giác, ta có công thức tỷ lệ giữa chiều ngang màn hình với khoảng cách mắt tới tivi là:

\(\frac{Kích thước tivi}{{2xKhoảng cách vuông góc từ mắt tới màn hình}} = 2 - \sqrt 3 \)

Nó sẽ có tỷ lệ gần đúng như sau:

\(\frac{Kích thước tivi}{Khoảng cách vuông góc từ mắt tới màn hình} \approx 0.536\)

Vậy có nghĩa là bạn chỉ cần lấy chiều ngang của màn hình nhân với khoảng 1.86 là sẽ ra khoảng cách tối thiểu từ màn hình tới mắt người xem.

Tuy nhiên khi đi mua tivi hoặc các thông số được ghi trên nhãn mác của các loại tivi các bạn thường được thông báo kích thước dựa vào đơn vị inch chứ không phải đơn vị đo khoảng cách là mét thông thường của Việt Nam nên ThuThuatPhanMem.vn đã làm một bảng qui đổi dành cho các loại tivi thường có nhất (phân loại dựa vào độ lớn màn hình) để các bạn có thể tiện theo dõi khoảng cách xem tivi phù hợp.

Khoảng cách xem tivi hợp lý

Tuy vậy khoảng cách kể trên chỉ là khoảng cách tối thiểu để các bạn có thể xem tivi thật an toàn trên lý thuyết, trong thực tế người ta thường nên tính dư khoảng cách này ra khoảng tầm nửa mét để mắt bạn có thể thư giãn hơn nữa nhưng vẫn nằm trong phạm vi có thể nhìn rõ được thông tin trên màn hình.

Cảm ơn các bạn đã đọc và theo dõi bài viết Khoảng cách xem tivi chuẩn cho từng loại tivi để an toàn cho mắt của ThuThuatPhanMem.vn chúng tôi. Bài viết về khoảng cách xem tivi an toàn tới đây là kết thúc, hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết sau.

Viết bình luận