iOS 14 - Tất cả những gì bạn cần biết về iOS 14

Một trong những công bố được chờ đợi nhất trong năm 2020 đó là sự ra mắt của hệ điều hành iOS 14 với rất nhiều tính năng mới thú vị. Dù Apple chưa thông báo ngày ra mắt chính thức, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về iOS 14 trước khi có thể cập nhật nhé!

iOS 14 - Tất cả những gì bạn cần biết về iOS 14

Widget màn hình chính

Các widget cuối cùng cũng đến với iOS 14, với khả năng tích hợp chúng vào màn hình chính của bạn. Widget có nhiều kích cỡ khác nhau để bạn thỏa sức lựa chọn theo ý thích. Bạn sẽ dễ dàng tiếp cận được đến những thông tin về thời tiết, thời gian, chứng khoán, ảnh, bản đồ,... ngay từ ngoài màn hình chính.

Widget màn hình chính

Giờ đây, widget không chỉ áp dụng với các ứng dụng iOS gốc, mà các ứng dụng bên thứ 3 cũng có thể thiết lập tính năng này (nếu như họ phát triển nó).

Thư viện ứng dụng (App Library)

Thư viện ứng dụng (App Library)

Một tính năng mới nữa được giới thiệu trong iOS 14 là Thư viện ứng dụng. Nghĩa là các ứng dụng của bạn sẽ tự động được nhóm lại theo thể loại. Ví dụ: Tất cả ứng dụng mạng xã hội sẽ xuất hiện trong một thư mục. Thư viện này xuất hiên ở cuối màn hình chính.

Do có thêm tính năng này, giờ đây bạn có thể ẩn các nhóm ứng dụng cụ thể mà bạn không muốn hiển thị trên Màn hình chính, nhưng chúng vẫn xuất hiện trong Thư viện ứng dụng.

Giao diện

Apple đã giới thiệu nhiều thay đổi giao diện nhỏ nhưng sẽ ảnh hưởng kha khá đến trải nghiệm sử dụng của bạn. Chẳng hạn, giao diện của cuộc gọi đã thay đổi. Thay vì chiếm toàn bộ màn hình, iOS chỉ hiển thị một thông báo nhỏ ở phía trên cùng.

Giao diện của cuộc gọi đã thay đổi. Thay vì chiếm toàn bộ màn hình, iOS chỉ hiển thị một thông báo nhỏ ở phía trên cùng

Nếu bạn không muốn nhận cuộc gọi, bạn chỉ cần gạt nó đi và tiếp tục sử dụng điện thoại của mình. Cuộc gọi sẽ kết thúc sau khi hết thời gian chờ thay vì bạn phải từ chối nó.

Một tính năng khác có tên là Back Tap cho phép bạn điều hướng tiến tới, quay lại ở các menu của điện thoại bằng cách nhấn vào mặt sau thiết bị. Bạn có thể thiết lập thành 2 hoặc 3 lần nhấn tùy thích.

Apple cũng cho phép bạn thay đổi các ứng dụng mặc định của điện thoại để bạn xem email, duyệt web bằng các ứng dụng quen thuộc của mình. Giờ đây bạn có thể lựa chọn Google Chrome thay cho Safari, Gmail thay cho Mail.

Ảnh trong ảnh

Đây là tính năng giúp bạn tiếp tục xem video, những bộ phim hay chương trình truyền hình yêu thích trong khi vẫn sử dụng các ứng dụng khác.

Ảnh trong ảnh

Tính năng này đã xuất hiện trên iPadOS trước đó và được nhiều người dùng yêu thích.

App Clips

Apple cho phép bạn sử dụng một ứng dụng mà không cần phải tải xuống toàn bộ ứng dụng, chỉ cần đến các tính năng cụ thể của chúng.

Apple cho phép bạn sử dụng một ứng dụng mà không cần phải tải xuống toàn bộ ứng dụng, chỉ cần đến các tính năng cụ thể của chúng

Ví dụ: Nếu một ứng dụng giúp bạn có được phiếu giảm giá tại nhà hàng, bạn có thể dùng App Clips để chỉ cần tải xuống tính năng cần thiết cho việc lấy phiếu giảm giá.

Siri

Siri đã được thiết kế lại cho iOS 14 và giờ đây, trợ lý ảo sẽ không còn chiếm toàn bộ màn hình của bạn. Thay vào đó, các phản ứng từ Siri sẽ chỉ xuất hiện dưới dạng thông báo nhỏ trên cùng màn hình.

Các phản ứng từ Siri sẽ chỉ xuất hiện dưới dạng thông báo nhỏ trên cùng màn hình

Apple còn tuyên bố rằng Siri bây giờ sẽ thông mình và hữu ích hơn trước và cung cấp các bản dịch chính xác hơn. Siri cũng bắt đầu có khả năng gửi tin nhắn âm thanh.

Tin nhắn

Ứng dụng tin nhắn hiện có tùy chọn ghim các cuộc hội thoại lên phía trên màn hình. Để tùy chỉnh nhân vật, Memoji hiện có 20 kiểu tóc và mũ nón mới cho bạn lựa chọn. Trò chuyện nhóm cũng được cải thiện. Hiện tại đã có tính năng trả lời cho các tin nhắn cụ thể, cũng như @ để nhắc đến một cá nhân nào đó.

Hiện tại đã có tính năng trả lời cho các tin nhắn cụ thể, cũng như @ để nhắc đến một cá nhân nào đó

Tính năng khác

Ngoài ra Apple cũng đã phát triển thêm một số nâng cấp khác cho iOS 14:

 • Apple Maps có hướng dẫn, biên tập nội dung về một địa điểm. Ứng dụng cũng sẽ cho bạn biết các làn đường yên tĩnh để đi xe đạp trong một số thành phố ở Mỹ.
 • Apple Carplay sẽ cho phép bạn mở khóa chiếc xe hơi được hỗ trợ thông qua iPhone. Hiện tại đây là phiên bản dành riêng cho dòng BMW 5 2021 sắp ra mắt nhưng cũng sẽ sớm hỗ trợ các mẫu xe khác.
 • Tất cả các ứng dụng sẽ yêu cầu sự cho phép trước khi theo dõi vị trí của bạn. Tương tự bạn cũng có thể chia sẻ vị trí gần đúng thay vì vị trí chính xác với các ứng dụng.
 • Safari sẽ cho bạn biết các trình theo dõi quảng cáo được đính kèm với bất kỳ trang web nào bạn duyệt.
 • Đối với người dùng khiếm thính, giờ đây bạn có thể thiết lập iPhone của mình để nghe các âm thanh cụ thể. Ví dụ: Khi có tiếng chuông báo động hoặc tiếng ồn bất thường, iPhone sẽ ngay lập tức thông báo cho người dùng.

Tương thích

Nếu như bạn đang tự hỏi thiết bị của mình có thể cập nhật lên iOS 14 hay không, đây là câu trả lời:

 • iPhone 6S, iPhone 6S Plus và iPhone SE (thế hệ đầu tiên)
 • iPhone 7 và iPhone 7 Plus
 • iPhone 8, iPhone 8 Plus và iPhone X
 • iPhone XS, iPhone XS Max và iPhone XR
 • iPhone 11, iPhone 11 Pro và iPhone 11 Pro Max
 • iPhone SE (thế hệ thứ hai)

Bạn vừa xem qua một loạt các tính năng mới mà iOS 14 mang lại. Bạn có cảm nhận gì về chúng? Hãy cùng chia sẻ và bàn luận dưới phần bình luận của bài viết nhé!

Viết bình luận