Hướng bếp là gì? Cách đặt hướng bếp đúng phong thủy 2022

Hướng bếp rất quan trọng đối với ngôi nhà và chúng ảnh hưởng trực tiếp đến gia chủ trong quá trình sinh hoạt. Trong bài viết này, Thuthuatphanmem sẽ chia sẻ đến bạn về cách chọn hướng bếp đúng phong thủy với từng tuổi.

Hướng bếp là gì Cách đặt hướng bếp đúng phong thủy

1. Hướng bếp là gì?

Đối với những người chuẩn bị xây nhà hoặc đang chuẩn bị dọn vào nhà mới thì họ rất quan tâm đến hướng bếp sinh hoạt. Nếu như hướng nhà quan trọng nhất, hướng ban thờ quan trọng nhì thì chắc chắn hướng bếp sẽ quan trọng thứ 3. Một trong số những yếu tố khiến cho hướng bếp trở nên quan trọng đó chính là bếp là nơi nuôi sinh khí cho cả một ngôi nhà. Để mọi công việc thuận lợi, cân bằng âm dương và sinh khí thì bếp phải đặt đúng hướng. Nhiều gia chủ cũng cảm thấy “đau đầu, phiền lòng” khi hướng bếp của mình không hợp với tuổi.

Trong phong thủy, hướng bếp mà người ta nhắc đến đó chính là hướng của các loại bếp (tạo nhiệt) như: Bếp gas, bếp từ, bếp điện, bếp lò, bếp than,…. Những thiết bị nướng như: Lò nướng, lò vi sóng,… không được tính vào hướng bếp.

Bếp là nơi nuôi sinh khí cho cả một ngôi nhà

Khi đặt bếp theo hướng, bạn nên nhớ hướng của bếp chính là hướng ngược lại so với tầm nhìn của con người chúng ta khi sinh hoạt. Ví dụ: Hướng bếp của bạn là hướng Tây thì khi bạn đứng nấu sẽ phải nhìn ra hướng Đông, tương tự như các hướng khác.

2. Hướng bếp ảnh hưởng đến gia chủ thế nào?

Hướng bếp ảnh hưởng đến gia chủ thế nào

Nhiều người chia sẻ rằng việc đặt hướng bếp vô tội vạ khiến cho họ gặp phải những chuyện không mong muốn. Nếu nhẹ nhàng thì bị xui xẻo, không may mắn còn nặng hơn thì dễ ốm đau bệnh tật, ốm đau triền miên...

Tại Việt Nam đang có rất nhiều sách phong thủy chia sẻ về hướng bếp cũng như hướng thiết kế từng khu vực trong một ngôi nhà. Nhìn chung, các cuốn sách đều đề cao hướng bếp, họ cho rằng đây là một khu vực quan trọng và linh thiêng. Tuy nhiên, có rất người lại không chú ý tới hướng bếp khiến cho cuộc sống bị đảo lộn.

Từ ngày xưa, hướng bếp được xem là nguồn năng lượng vượng khí tốt nhất và giúp duy trì sự ấm cúng cho ngôi nhà. Hướng bếp tốt sẽ giúp cho cuộc sống thuận lợi hơn, dễ dàng hơn và may mắn hơn bao giờ hết. Sự hòa thuận và bình an sẽ bao trùm kín ngôi nhà nếu hướng bếp đang đặt hợp với gia chủ.

3. Cách đặt hướng bếp đúng phong thủy

Cách đặt hướng bếp đúng phong thủy

Trong phong thủy, mỗi người có một cách đặt bếp khác nhau và thường sẽ có nhiều cách đặt hướng bếp chứ không phải một. Tuy nhiên, trong phạm vi bài viết này thì Thuthuatphanmem chỉ chia sẻ đến bạn cách đặt hướng bếp chuẩn xác nhất và đơn giản nhất từ xa xưa đến nay.

Đặt bếp theo hướng nhà chính là cách đặt bếp chính xác nhất và mang lại phong thủy tốt nhất trong phong thủy. Cụ thể các hướng đặt bếp theo hướng nhà như sau:
Lưu ý: Hướng nhà chính là hướng cửa chính của ngôi nhà (tính theo hướng ngồi trong nhà nhìn ra).

3.1 Nhà hướng Tây

Nhà hướng Tây

Đối với nhà ở nông thôn, trên một diện tích đất rộng thì gia chủ dễ dàng chọn hướng cho ngôi nhà. Thế nhưng tại khu vực thành phố thì việc chọn hướng nhà khó hơn bao giờ hết vì các nhà liền kề sát nhau và chỉ có một lối ra. Nhà hướng Tây được xem là một hướng tốt, thuộc nhóm Tây tứ trạch và đây là nguồn sinh khí khổng lồ. Đối với nhà hướng Tây, gia chủ có thể tùy ý chọn hướng bếp mà không lo đến hướng xấu. Nhưng nếu được chọn một hướng thì Đông Bắc là đẹp nhất.

  • Tây Bắc (Sinh Khí): Phúc lộc vẹn toàn.
  • Tây Nam (Thiên Y): Thiên thời, địa lợi nhân hòa (thường để lấy hướng ban thờ).
  • Đông Bắc (Diên Niên): Mọi sự ổn định.
  • Tây (Phục Vị): Được sự giúp đỡ (thường để lấy hướng ban thờ).

3.2 Nhà hướng Tây Nam

Nhà hướng Tây Nam không được nhiều người thích vì đây không hẳn là một hướng tốt để an cư lập nghiệp. Theo lý luận, Tây Nam là nơi cách thượng sơn hạ thủy, gây ra nhiều tai họa cũng như bệnh tật cho gia chủ. Nếu như làm nhà hướng Tây Nam, gia chủ phải lưu ý đặt cây xanh to lớn trước nhà và khoảng sân trống lớn sau nhà để cân bằng phong thủy. Trong trường hợp này, hướng bếp đẹp nhất chính là hướng Đông Nam, đây là hướng để hóa giải mọi vấn đề của nhà Tây Nam.

3.3 Nhà hướng Tây Bắc

Nhà hướng Tây Bắc

Nhà hướng Tây Bắc theo quan niệm dân gian thì người chồng là trụ cột của gia đình. Hướng Tây Bắc cân bằng tốt, không tốt mà cũng không xấu nên hướng bếp của nhà Tây Bắc cũng đơn giản hơn bao giờ hết. Nhà hướng Tây Bắc có hai hướng bếp đẹp nhất chính là: hướng Tây và hướng Nam.

3.4 Nhà hướng Đông Nam

Đông Nam cũng là một trong số những hướng nhà được nhiều người lựa chọn vì nơi đây thịnh vượng sinh khí phong thủy. Nhà hướng Đông Nam đa dạng về các hướng đặt bếp khác nhau, hầu như hướng nào cũng tốt. Thế nhưng theo những chuyên gia thì hướng Tây hoặc Nam là hai hướng đẹp nhất để đặt bếp. Tuy nhiên, gia chủ phải loại bỏ hướng Tây Bắc vì đây là hướng bếp gây họa cho nhà hướng Đông Nam.

3.5 Nhà hướng Đông

Nhà hướng Đông

Nhà hướng Đông được cho rằng thiếu năng lượng rất nhiều nên việc chọn đúng hướng bếp sẽ giúp cho phong thủy nhà hướng Đông tốt hơn. Khi đặt hướng bếp nhà hướng đông phải chú ý đến việc đặt chuẩn hướng, không được lệch cho dù chỉ một ít. Các hướng đặt bếp tốt cho nhà hướng Đông chính là: Hướng Đông, Nam, Đông Nam và hướng Bắc. Hướng đẹp nhất trong các hướng bếp trên chính là Đông Nam, hướng luôn mang đến sinh khí, sức khỏe, tinh thần dồi dào cho con người.

3.6 Nhà hướng Đông Bắc

Nhà hướng Đông Bắc có nguồn năng lượng dồi dào, chỉ cần thêm một chút năng lượng nữa là gia đình sẽ ngập tràn sức khỏe, tài vận gia chủ lên như “diều gặp gió”. Theo như phong thủy, nhà Đông Bắc chỉ cần đặt bếp hướng Đông Nam là hoàn thành việc cân bằng sinh khí cho ngôi nhà.

Trong bài viết này, Thuthuatphanmem đã chia sẻ đến bạn những hướng bếp tốt nhất cho ngôi nhà. Chúc bạn một ngày vui vẻ!

Viết bình luận