Độ bão hòa màu là gì?

Độ bão hòa màu là một trong những yếu tố quan trọng mà bạn cần lưu ý khi chụp hay chỉnh sửa ảnh. Trong bài viết này, Thuthuatphanmem.vn sẽ giúp bạn tìm hiểu độ bão hòa màu là gì và nó giúp ích gì cho bức ảnh của bạn.

Độ bão hòa màu là gì

I. Độ bão hòa màu là gì?

Bạn có thể xác định Độ bão hòa màu (Saturation) là độ sâu hoặc cường độ của màu sắc trong bức ảnh.

Nếu bạn muốn màu sắc trong ảnh rực rỡ và nổi bật hơn trong hình ảnh, hãy tăng độ bão hòa màu. Nếu bạn giảm độ bão hòa màu, màu sắc sẽ nhạt nhòa hơn. Tuy nhiên độ bão hòa màu không phải là một yếu tố dễ dàng đảo ngược trong chỉnh sửa ảnh. Vì vậy, bạn nên chuẩn bị sẵn tư duy về màu sắc ngay từ khi chụp.

II. Làm thế nào để điều chỉnh độ bão hòa màu?

1. Trong Cài đặt máy ảnh

Mỗi kiểu máy ảnh đều có đôi chút khác biệt khi bạn muốn cài đặt chụp ảnh. Bạn có thể tìm thấy điều chỉnh về Saturation trong Picture Style (Canon) hoặc Picture Control (Nikon). Ở đó bạn sẽ tìm thấy nhiều cài đặt hình ảnh khác nhau như độ sắc nét, độ tương phản, độ sáng...

Hãy tự khám phá chiếc máy ảnh của mình nhé!

Bạn có thể tìm thấy điều chỉnh về Saturation trong Picture Style (Canon) hoặc Picture Control (Nikon)

2. Sử dụng bộ lọc ống kính

Bạn cũng có thể thay đổi độ bão hòa màu bằng cách sử dụng một số bộ lọc ống kính nhất định, như bộ lọc phân cực. Các bộ lọc này loại bỏ sương mù và làm cho ảnh trở nên bão hòa và sống động hơn.

Sử dụng bộ lọc ống kính

3. Chỉnh sửa hình ảnh

Trong các phần mềm chỉnh sửa ảnh, bạn sẽ tìm thấy thanh điều chỉnh Saturation. Thanh này sẽ giúp tăng hoặc giảm cường độ của màu sắc. Bằng phương pháp này, bạn có thể nhấn mạnh hoặc làm lu mờ màu sắc sau khi chụp ảnh.

Trong Adobe Lightroom, bạn sẽ tìm thấy tùy chọn này trong phần Basic >> Presence >> Saturation.

Chọn Saturation

Bạn cũng có thể điều chỉnh độ bão hòa cho từng màu riêng biệt trong bảng HSL/Saturation.

Điều chỉnh độ bão hòa cho từng màu riêng biệt trong bảng HSL Saturation

Các tùy chọn này làm cho một màu nhất định trở nên yếu hơn hoặc mạnh hơn.

II. Bánh xe màu và độ bão hòa màu

Một trong những khía cạnh quan trọng nhất của lý thuyết màu sắc là bánh xe màu. Đây là một sơ đồ hình tròn đại diện cho mối quan hệ hấp dẫn giữa các màu sắc. Dựa vào bánh xe màu, chúng ta dễ dàng xác định được những phối màu như đơn sắc, tương đồng, bổ túc...

Bánh xe màu và độ bão hòa màu

Các màu bổ túc có độ tương phản mạnh mẽ dẫn đến sự kết hợp đầy hấp dẫn. Do đó, cặp màu này nổi bật nhất khi độ bão hòa được đẩy lên cao. Nhưng nếu bạn muốn giảm bớt tính sặc sỡ trong bức ảnh, bạn nên giảm độ bão hòa của cặp màu này.

III. Không gian màu và độ bão hòa màu

Không gian màu là một thuật ngữ khác mà chúng ta cần biết khi muốn tìm hiểu về độ bão hòa màu trong nhiếp ảnh. Không gian màu là giới hạn phạm vi màu mà bức ảnh thể hiện. Các lựa chọn về không gian màu phổ biến hiện nay là sRGB và Adobe RGB.

Không gian màu và độ bão hòa màu

RGB là không gian màu bao gồm Red – Đỏ, Green – Lục và Blue – Lam, ba màu cơ bản mà từ đó các màu sắc khác được tạo ra. Bạn nên sử dụng RGB trong nhiếp ảnh kỹ thuật số vì nó tạo ra phổ bão hòa màu rộng hơn. RGB hiển thị màu sắc gần gũi nhất với mắt người xem, bạn cũng sẽ có màu sắc chính xác hơn khi in ấn.

Ngoài ra, sRGB là không gian màu tiêu chuẩn được sử dụng trên màn hình máy tính và các thiết bị di động. sRGB chỉ tái tạo 75% màu sắc của Adobe RGB.

IV. Độ bão hòa màu giúp gì cho bức ảnh của bạn?

Điều chỉnh độ bão hòa màu có thể tạo ra một tâm trạng nhất định cho bức ảnh và từ đó nâng cao cảm xúc từ người xem.

Khi tăng độ bão hòa, ảnh có được những màu sắc rực rỡ hơn, khơi gợi cảm xúc vui vẻ, sôi động, nồng nàn. Nhưng bạn hãy tránh lạm dụng và tăng độ bão hòa lên quá cao. Màu sắc khi ấy sẽ trở nên quá sặc sỡ, không thực tế.

Điều chỉnh độ bão hòa màu có thể tạo ra một tâm trạng nhất định cho bức ảnh

Mặt khác, nếu bạn thấy hình ảnh của mình dường như đang quá lòe loẹt, hãy giảm độ bão hòa. Saturation thấp tạo hiệu ứng tối giản và tâm trạng nhẹ nhàng hơn, thậm chí là buồn bã.

Nếu bạn thấy hình ảnh của mình dường như đang quá lòe loẹt, hãy giảm độ bão hòa

Kết

Bài viết trên đây của Thuthuatphanmem.vn đã trình bày với bạn độ bão hòa màu là gì và ứng dụng của nó trong nhiếp ảnh. Từ những kiến thức này, bạn hãy rèn luyện thường xuyên để có một đôi mắt nhạy cảm với màu sắc nhé!

Viết bình luận