Định dạng exFAT, FAT32 và NTFS là gì và khác nhau thế nào?

Các định dạng ổ cứng thường dùng hiện này là NTFS, FAT32 hay ExFAT, nếu bạn chưa biết sự khác nhau giữa các định dạng này và nên lựa chọn định dạng nào cho ổ cứng của mình thì hãy đọc bài viết dưới đây.

1. Định dạng exFAT, FAT32 và NTFS là gì?

exFAT, FAT32 và NTFS

exFAT, FAT32 và NTFS đều là định dạng cho ổ cứng, trong trường hợp bạn cần format lại đĩa cứng Window luôn hỏi bạn muốn format theo định dạng FAT32 hay NTFS hay nói cách khác là lựa chọn tập tin hệ thống theo định dạng nào. Bắt buộc phải lựa chọn kiểu định dạng này vì nó ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình lưu trữ và sử dụng dữ liệu. Còn ExFAT là định dạng mới đang dần thay thế cho FAT32.

1.1 Định dạng FAT32

Định dạng FAT32

- FAT32 xuất hiện từ đời Windows 95 Service Pack 2 là phiên bản mở rộng của FAT16, là định dạng tập tin hệ thống có tính tương thích cao và vẫn được sử dụng khá phổ biến. HIện tại kích thước của mỗi phân vùng trên FAT32 được nâng lên 2TB, chiều dài tối đa của tên tệp tin lên tới 255 ký tự. FAT32 sử dụng không gian địa chỉ là 32 bit nên hỗ trợ nhiều Cluster trên 1 phân vùng hơn do đó tiết kiệm được không gian đĩa cứng.

- FAT32 không phân quyền quản lý, mã hóa…

- FAT32 có khả năng phục hồi và chịu lỗi rất kém, điều này sẽ vô cùng bất tiện trong trường hợp bị hỏng 1 sector trên ổ đĩa.

- Trong trường hợp bị mất điện đột ngột máy tính của bạn sẽ phải quét lại ổ đĩa khi khởi động nếu bạn sử dụng định dạng FAT32.

1.2 Định dạng NTFS

Định dạng NTFS

- NTFS (New Technology File System) xuất hiện cùng với đời Win NT đầu tiên, là định dạng tập tin hệ thống được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Kích thước file và dung lượng trên mỗi phân vùng của NTFS là rất lớn.NTFS sử dụng không gian địa chỉ là 64 bit nên số lượng Cluster độc lập với dung lượng của đĩa cứng. NTFS sử dụng bảng quản lý tập tin là MTF (Master File Table) thay thế cho bảng FAT. NTFS có tính bảo mật cao, khả năng chịu lỗi tố tuy nhiên nó có nhược điểm là không hỗ trợ một số phiên bản như Linux, các thiết bị chơi game, hoặc những ổ cứng có dung lượng nhỏ hơn 400MB…

- NTFS có thể ghi lại các hoạt động của hệ điều hành, nó có thể xác định được ngay những file gặp sự cố mà không cần phải quét lại toàn bộ ổ đĩa. Do vậy khả năng chịu lỗi của NTFS cao hơn FAT32.

- NTFS làm việc trên hệ thống file nén một cách đơn giản. Điều này giúp bạn tiết kiệm không gian lưu trữ và gia tăng tuổi thọ cho ổ đĩa.

- NTFS rất thích hợp khi làm việc với hệ thống máy tính trong công ty. Ngoài ra bạn có thể sử dụng tiện ích này để kiểm soát hoạt động truy cập web của con cái.

- Đặc biệt với NTFS bạn có thể mount partition, tạo hard link FAT32 không thể làm được.

1.3 Định dạng exFAT

Định dạng exFAT

- exFAT được biết đến lần đầu tiên vào năm 2006, là định dạng tập tin hệ thông tối ưu dành cho các bộ nhớ flash, thiết bị lưu trữ ngoài. Nó được thiết kế dựa trên FAT32 nhưng khắc phục tối đa nhược điểm của FAT32. exFAT không giới hạn về dung lượng file, có tính tương thích cao hơn NTFS.

2. Sự khác nhau giữa exFAT, FAT32 và NTFS

- Giống nhau: Đều là định dạng hỗ trợ lưu trữ tập tin hệ thống trên ổ đĩa. Tuy nhiên FAT32 NTFS hỗ trợ trên ổ đĩa cứng, exFAT hỗ trợ trên thiết bị lưu trữ ngoài, bộ nhớ flash.

- Khác nhau:

Đặc điểm so sánh

FAT32

NTFS

exFAT

Kích thước tối đa trên 1 partition

2 TB

16 EB

128 PB

Dung lượng file tối đa

4 GB

16 TB

16 EB

Tính năng

- Không hỗ trợ tính năng bảo mật như: quản lý, mã hóa…

- Khả năng phục hồi và sửa lỗi kém.

- Tính bảo mật cao, tối ưu mã hóa dữ liệu.

 

- Khả năng phục hồi và sửa lỗi tốt. Nó có khả năng xác định ngay những file bị hỏng mà không cần quét toàn bộ hệ thống

- NTFS Truy cập và xử lý trên file nén do vậy tiết kiệm dung lượng và kéo dài tuổi thọ cho đĩa cứng.

- NTFS có nhiều tiện ích khác như: mount partition, tạo hard link

- Không hỗ trợ tính năng bảo mật như: quản lý, mã hóa…

- Khả năng phục hỗi và chịu lỗi kém.

Tính tương thích

Win95/98/2000/XP và bộ nhớ ngoài, thiết bị flash

Win NT/2000/XP/Vista/ Win 7, 8, 10 và những phiên bản về sau.

Win95/98/2000/XP và bộ nhớ ngoài, thiết bị flash

Phù hợp với:

Thiết bị lưu trữ di động nhưng dung lượng file nhỏ hơn 4GB

- Phân vùng tập tin hệ thống và các phân vùng khác trên máy.

- Phù hợp ổ đĩa ngoài, flash USB với file có dung lượng lớn hơn 4GB

- Hiện nay định dạng ổ cứng theo NTFS được sử dụng phổ biến nhất vì tính năng ưu việt của nó.

Trên đây giới thiệu chi tiết định dạng exFAT, FAT32 NTFS hy vọng giúp các bạn có lựa chọn đúng đắn cho ổ đĩa của mình. Chúc các bạn thành công!

Viết bình luận