Sửa lỗi màn hình xanh trên Windows

Lỗi màn hình xanh chết chóc hay còn gọi là Blue Screen Of Death (BSOD) là lỗi mà đã số người dùng máy tính windows từng gặp phải. Lỗi này thường xuất hiện bất chợt khiến nhiều người hoang mang và nghĩ rằng máy mình đang gặp lỗi rất nặng. Nguyên nhân gây ra lỗi màn hình xanh cũng rất nhiều có thể do xung đột phần cứng hoặc phần mềm. Và ở bài viết này ThuThuatPhanMem.vn sẽ hướng dẫn các bạn một số cách để khắc phục lỗi màn hình xanh trên windows, mời các bạn cùng theo dõi.

Nguyên nhân gây ra lỗi màn hình xanh trên windows và cách khắc phục.

Sửa lỗi màn hình xanh trên windows

1. Lỗi màn hình xanh do xung đột phần mềm

Sau một thời gian dài sử dụng có khá nhiều các phần mềm được cài vào máy tính của bạn đó chính là nguyên nhân khiến các phần mềm này xung đột với nhau và gây ra lỗi. Ngoài ra lỗi màn hình xanh cũng có thể do Driver của máy tính bị lỗi.

Đối với lỗi do phần mềm gây ra chúng ta có thể khắc phục bằng cách gỡ các phần mềm mới cài gần đây khỏi máy tính.

Để gỡ phần mềm các bạn có thể vào Control panel sau đó chọn mục Uninstall a program, tại đây các bạn có thể chuột phải lên phần mềm bạn muốn gỡ và chọn Uninstall để gỡ bỏ.

Sau khi gỡ xong các bạn khởi động lại máy tính xem lỗi đã được khắc phục chưa nhé.

Chuột phải lên phần mềm bạn muốn gỡ và chọn Uninstall

Đối với lỗi do Driver các bạn có thể cập nhật lại toàn bộ Driver hoặc gỡ driver cũ và cài đặt driver mới cho máy tính. Để cập nhật driver cho máy tính các bạn có thể sử dụng một số phần mềm như: DriverPack Solution , 3Dchip, Iobit Driver booster..v.v..

Sử dụng phần mềm để cập nhật driver cho máy tính

2. Lỗi màn hình xanh do phần cứng

Lỗi màn hình xanh do phần cứng gây ra có thể là do Ram hoặc ổ cứng HDD.

Đối với lỗi màn hình xanh do Ram gây ra rất có thể do lâu ngày sử dụng Ram của bạn bạn bị bụi bẩn hoặc chân cắm lỏng. Để khắc phục các bạn có thể tháo Ram ra khỏi máy và lau chùi vệ sinh chân cắm sau đó cắm lại một cách chắc chắn.

Các bạn có thể dùng gôm tẩy bút chì để vệ sinh RAM rất hiệu quả.

Vệ sinh và lắp lại Ram vào máy tính

Sau khi vệ sinh và lắp lại Ram vào máy tính mà vẫn xảy ra lỗi thì bạn có thể thử thay một thanh RAM khác xem còn lỗi hay không.

Đối với lỗi màn hình xanh do ổ cứng HDD gây ra có thể là do bạn chọn sai chuẩn kết nối ổ cứng trong Bios.

Cách khắc phục cũng khá đơn giản, các bạn khởi động lại máy tính sau đó trong lúc máy tính đang khởi động chọn phím F12 hoặc Delete tùy dòng PC hoặc Laptop để vào Bios. Sau đó vào thẻ Boot, tiếp tục chọn SATA Configuration, tại mục Sata mode selection nếu đang là IDE thì chuyển sang AHCI hoặc ngược lại.

Tại mục Sata mode selection nếu đang là IDE thì chuyển sang AHCI hoặc ngược lại

Ngoài các nguyên nhân trên thì nhiễm virus cũng là một nguyên nhân khiến máy tính bị lỗi. Các bạn nên dùng các phần mềm diệt Virus như: Kaspersky, Avast, Bkav..v.v..để quét sạch virus trong máy tính của mình tránh các lỗi đáng tiếc xảy ra

Quét sạch virus trong máy tính để tránh lỗi cho máy tính

Trên đây là một số phương pháp đơn giản mà ThuThuatPhanMem.vn muốn giới thiệu đến các bạn để khắc phục lỗi màn hình xanh trên Windows, hy vọng bài viết sẽ hữu ích với các bạn, chúc các bạn thành công!

Viết bình luận