Cortana là gì? Cách sử dụng Cortana trên Windows 10

Nếu bạn đã từng xem Iron Man thì sẽ thấy được siêu anh hùng của chúng ta có một trợ lý ảo trí tuệ nhân tạo rất thông minh có tên là J.A.R.V.I.S.Chương trình máy tính này có thể nói chuyện và được Tony Stark coi như một quản gia. J.A.R.V.I.S đảm nhiệm mọi việc, từ điều khiển các đồ vật trong nhà, ghi nhớ thời gian, trong chiến đấu thì có thể phân tích thông tin đối thủ và đưa ra phương pháp tác chiến thông minh.

 

Và hiện nay các công ty công nghệ hàng đầu đang rất tập trung phát triển trí tuệ nhân tạo. Nếu như Google có Google Assistant, Apple có Siri thì Microsoft có Cortana. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu Cortana là gì và cách sử dụng Cortana trên Windows 10 nhé!

Cortana là gì?

Cortana là trợ lý ảo do Microsoft phát hành dành riêng cho hệ điều hành Windows 10, Windows 10 Mobile, Xbox One và một vài hệ điều hành khách. Cortana làm việc theo chỉ thị giọng nói của bạn, bạn không cần phải nhập lệnh bằng bàn phím.

Cô trợ lý ảo này có thể đặt lời nhắc, trả lời các câu hỏi bằng thông tin từ máy tìm kiếm Bing (thời tiết, giao thông, kết quả thể thao, tin tức, tiểu sử, bản đồ, ...). Cortana điều khiển các tính năng cơ bản trên máy tính như bật Wifi, thực hiện phép tính, quản lý báo thức, cuộc hẹn, kiểm soát phát nhạc, tìm kiếm nhạc ... Ngoài ra nếu bạn hỏi những hỏi giao tiếp thông thường, Cortana gần như có thể nói chuyện với bạn.

Các ngôn ngữ Cortana hỗ trợ gồm Tiếng Anh, Tiếng Pháp, Tiếng Đức, Tiếng Tây Ban Nha, Tiếng Italy, Tiếng Trung Quốc (phổ thông), Tiếng Nhật, Tiéng Bồ Đào Nha.

Microsoft đã tích hợp Cortana vào nhiều sản phẩm như trình duyệt web Edge đi kèm của Windows 10. Cortana được tích hợp sâu vào trình duyệt Edge. Trợ lý ảo có thể tìm giờ mở cửa trên các trang web của nhà hàng, hiển thị các phiếu mua hàng bán lẻ cho các trang web, hoặc hiển thị thông tin thời tiết trên thanh địa chỉ.

Cortana là gì Cách sử dụng Cortana trên Windows 10 

Cài đặt Cortana trên máy tính

Vì cô nàng trợ lý này chỉ hỗ trợ những ngôn ngữ đã kể trên, nên chỉ xuất hiện khi máy tính chọn vùng và ngôn ngữ phù hợp. Vì vậy nên bạn phải thay đổi một số cài đặt như sau thì mới sử dụng được Cortana.

Bước 1: Nhấn phím Windows, sau đó bạn chọn biểu tượng Settings.

biểu tượng Settings 

Bước 2: Chọn thẻ Time & language.

Time & language 

Bước 3: Chọn thẻ Region ở cột menu bên trái, tiếp tục chọn vùng là United States và ngôn ngữ là English (United States),hoặc nếu bạn nói ngôn ngữ của nước nào thì chọn vùng và ngôn ngữ đó.

chọn vùng là United States

Sử dụng Cortana

Bước 1: Bạn nhấn phím Windows >> chọn ứng dụng Cortana và tiến hành các bước do Cortana yêu cầu để cài đặt.

Cách sử dụng Cortana trên Windows 10

Bước 2: Lúc này bạn có thể thấy được biểu tượng Cortana ở thanh Taskbar, nếu nó không xuất hiện thì bạn click chuột phải vào thanh Taskbar, chọn Cortana >> Show Cortana Icon.

Cách sử dụng Cortana trên Windows 10-1

Bước 3: Để ra lệnh cho Cortana, bạn chọn biểu tượng Micro tại giao diện chính

Cách sử dụng Cortana trên Windows 10-2

Bước 4: Hỏi câu hỏi bất kỳ mà bạn muốn, tôi có một vài gợi ý sau đây:

  • "Open ...." - Yêu cầu Cortana mở một ứng dụng bất kỳ ví dụ: "Open Minecraft"
  • Để tìm tệp tin trên máy tính, nói: "documents from last month" - tài liệu trong tháng vừa qua
  • "Find me ..." - Tìm kiếm thứ bạn cần trên công cụ tìm kiếm
  • "Turn Wifi Off" - Tắt Wifi
  • "Turn down the volume!" - Giảm âm lượng
  • "What is the weather?" - Thông tin thời tiết
  • "Show me the news!" - Tra cứu tin tức
  • "Remind me to ..." - Yêu cầu Cortana nhắc nhở bạn làm gì
  • "Set an alarm for ..." - Yêu cầu Cortana đặt báo thức
  • Và còn nhiều thứ hơn nữa...

Cách sử dụng Cortana trên Windows 10-3

Gọi Cortana

Bạn có thể gọi Cortana theo 2 cái sau đây:

Cách 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + C và Cortana sẽ bắt đầu nghe bạn

Cách 2: Nói "Hey, Cortana"

Để cài đặt 2 tính năng này, bạn làm như sau:

Bước 1: Mở giao diện Cortana, chọn biểu tượng Cài đặt:

Cách sử dụng Cortana trên Windows 10-4

Bước 2: Chọn Talk to Cortana ở cột menu bên trái sau đó bạn bật 2 chức năng Hey, CortanaWindows + C.

Cách sử dụng Cortana trên Windows 10-5

Qua đây, bạn thấy rằng Cortana là một tính năng rất thú vị đúng không? Với sự hỗ trợ của cô trợ lý ảo này, bạn sẽ không phải tự tay làm các thao tác trên máy tính nữa, điều đó giúp bạn có thể làm việc nhanh chóng hơn. Cùng với đó khi có một người bạn đề trò chuyện thì cũng giúp không khí công việc bớt đi căng thẳng.

Trên đây là bài viết giải thích Cortana là gì và cách sử dụng Cortana trên Windows 10. Chúc bạn có được trải nghiệm vui vẻ với chương trình này!

Viết bình luận