Copilot+ PC là gì? Ưu điểm so với máy tính truyền thống

Copilot+ PC đang là cụm từ khóa được Microsoft triển khai rộng rãi trên các kênh truyền thông để cho thấy sức mạnh về mặt công nghệ AI. Trong bài viết này, Thủ Thuật Phần Mềm sẽ cùng bạn tìm hiểu về Copilot+ PC và những ưu điểm vượt trội so với máy tính truyền thống, MacOS, Linux…

Copilot+ PC là gì Ưu điểm so với máy tính truyền thống

1. Copilot+ PC là gì?

Trước thềm hội nghị nhà phát triển Build năm 2024 được tổ chức vào ngày 21/5, Microsoft đã tổ chức một sự kiện độc lập để giới thiệu các công cụ và ứng dụng của trí tuệ nhân tạo (AI). Đi kèm với việc giới thiệu các công cụ trí tuệ nhân tạo AI, Microsoft cũng không quên giới thiệu “con cưng” máy tính Surface của mình và các tham vọng lớn trong tương lai với trí tuệ nhân tạo AI.

Hiện nay, trí tuệ nhân tạo Copilot đang hoạt động dựa vào đám mây (hiểu một cách đơn giản là phải có mạng Internet thì Copilot mới có thể hoạt động). Nhằm giải quyết vấn đề này, Microsoft có tham vọng tạo ra chiếc máy tính có khả năng chạy tác vụ AI tạo sinh trực tiếp mà không cần đến đám mây hay kết nối mạng Internet.

Thế hệ máy tính mới được tích hợp trí tuệ nhân tạo AI tạo sinh trực tiếp được gọi là Copilot+PC

Thế hệ máy tính mới được tích hợp trí tuệ nhân tạo AI tạo sinh trực tiếp được gọi là Copilot+PC.

Copilot+ PC là bộ máy tính được thiết kế theo các tiêu chuẩn riêng để phục vụ cho công cụ AI có cùng tên đến từ nhà Microsoft. Để đạt được tiêu chuẩn Copilot+ PC, thiết bị cần sở hữu bộ xử lý thần kinh (NPU) có sức mạnh tối thiểu là 40 TOPS (nghìn tác vụ mỗi giây), dung lượng RAM 16 GB và ổ cứng SSD 256 GB.

Dựa vào tiêu chuẩn cấu hình mà Microsoft chia sẻ, chúng thấy rằng sự khác biệt lớn nhất chính là NPU với 40 TOPS, đây là một yêu cầu tương đối cao đối với các dòng máy tính, Laptop. Trong khi đó, yêu cầu về RAM và SSD thì lại quá dễ để đáp ứng.

Microsoft cho biết rằng, việc tích hợp NPU sẽ giúp cho trí tuệ nhân tạo AI Copilot có thể hoạt động được mà không cần Internet để kết nối đến máy chủ.
Không phải Microsoft là người đầu tiên nghĩ ra ý tưởng này, trước đây Google cũng đã từng áp dụng cách này trên dòng Smartphone cao cấp của hãng như Google Pixel.

Để phục vụ cho trí tuệ nhân tạo Copilot+ PC, Microsoft cũng phải “mạnh tay” với hệ điều hành Windows 11 của hãng để có thể hoạt động ổn định với bộ xử lý trung tâm (CPU), bộ xử lý đồ họa (GPU) và NPU. Trong kế hoạch triển khai lần này, Microsoft sẽ hợp tác với những ông lớn trong ngành công nghệ như AMD, Intel, Qualcomm để tối ưu mượt mà. Bên cạnh đó, Microsoft cũng không thể bỏ qua các hãng sản xuất Laptop vì đây chính là kênh tiếp thị sản phẩm Copilot+ PC tới khách hàng.

Các ông lớn đang chạy đua trong việc phát triển thị trường cho mảng Copilot+ PC mới này

Ngay sau khi ý tưởng của Microsoft được công bố, Lenovo đã lập tức giới thiệu bộ đôi máy tính Laptop Yoga Slim 7x và ThinkPad T14s Gen 6 tới thị trường. Bộ đôi Laptop đến từ Lenovo được thiết kế phần cứng theo yêu cầu của Microsoft, chỉ chờ hãng công bố chính thức là có thể sử dụng ngay lập tức.

Không chỉ có Lenovo, các hãng sản xuất như Asus, Samsung, Acer, Dell, HP cũng tung hàng loạt các sản phẩm của mình. Ví dụ: Asus Vivobook S 15 với chip Snapdragon X Elite, NPU 45 TOP, HP Omnibook X – Elitebook Ultra,… Nhìn chung, các hãng sản xuất Laptop hướng đến Copilot+PC đang có xu hướng sử dụng chip SnapdragonX với kiến trúc ARM – NPU 45 TOPS thay vì lựa chọn CPU đến từ Intel hay AMD.

Copilot+PC đang có xu hướng sử dụng chip SnapdragonX với kiến trúc ARM – NPU 45 TOPS

2. Windows 11 sẽ được tối ưu mạnh mẽ cho chip ARM để triển khai Copilot+PC

Để hoàn thiện được sản phẩm trong hệ sinh thái, không chỉ có công cụ mạnh mà nền tảng cũng được mạnh. Hiện nay, các hãng sản xuất đang có xu hướng lựa chọn chip Snapdragon có kiến trúc ARM dùng cho các sản phẩm Laptop, điều này cũng thúc đẩy việc Microsoft phải nhanh chóng tối ưu hóa hệ điều hành cho thật tốt.

Nếu so với Intel hay AMD, chip ARM của Qualcomm vẫn vượt trội hơn về hiệu năng, tiết kiệm năng lượng và chi phí. Trước đây, Microsoft đã từng đầu tư rất nhiều để mang Windows lên chip ARM nhưng không nhận được kết quả tốt. Trong lần quay lại này, Microsoft dành rất nhiều thời gian tối ưu hóa Windows 11 và AI với hi vọng sẽ hoạt động ổn định và ấn tượng trên chip ARM.

Microsoft dành nhiều thời gian tối ưu hóa Windows 11 và AI

Trong hội nghị nhà phát triển Build năm 2024, Microsoft cho biết rằng Windows 11 hiện đã được tích hợp Driver tính toán mới để nhận diện NPU, các Api có liên quan đến AI được tích hợp sẵn trong hệ điều hành. Bên cạnh đó, Windows 11 trên chip ARM vẫn có thể sử dụng được ứng dụng x86 hay x64 nhờ vào trình giả lập Prism, tốc độ Prims hiện đã được cải thiện tới 20% so với trước đây.

Là một người đi đầu, Microsoft cho biết rằng họ đã tối ưu 100% các ứng dụng mặc định của mình trên chip ARM. Đối với những ứng dụng đến từ nhà phát triển thứ 3 như: Adobe, Chrome, Spotify, DaVinci Resolve…. cũng sẽ có phiên bản chạy trên chip ARM.

Microsoft đã tối ưu 100% các ứng dụng mặc định của mình trên chip ARM

3. Ưu điểm của Copilot+ PC so với máy tính truyền thống

Tính đến thời điểm hiện tại, những gì Microsoft chia sẻ vẫn đang là ý tưởng và chờ triển khai thực tế nên chúng ta không thể biết được chính xác Copilot+ PC sẽ vượt trội như nào so với máy tính truyền thống. Thế nhưng, dựa vào những gì mà Microsoft chia sẻ chúng ta có thể hiểu như sau:

  • Tính năng AI Copilot trong máy tính Copilot+ PC sẽ hoạt động Offline, không cần đến kết nối Internet như máy tính truyền thống. Chính vì việc hoạt động Offline mà Copilot cũng sẽ bảo mật hơn khi không gửi dữ liệu ra bên ngoài.
  • Các tác vụ AI Copilot sẽ được xử lý bởi NPU có sức mạnh lên đến 45 TOPS đến từ nhà phát triển Qualcomm Snapdragon X Series.
  • Các tác vụ AI Copilot sẽ hoạt động chủ yếu trên NPU để khai thác triệt để sức mạnh, điều này đồng nghĩa với việc GPU sẽ rảnh rỗi hơn để thực hiện các tác vụ khác, giúp máy tính mượt mà, nhanh hơn vượt trội so với máy tính truyền thống khi hoạt động các tác vụ AI.
  • Máy tính Copilot+ PC thông minh hơn, đây là điều chắc chắn vì Microsoft đang hướng sản phẩm đến sự thông minh về mặt trí tuệ nhân tạo.

Trong bài viết này, Thủ Thuật Phần Mềm đã chia sẻ Copilot+ PC và những ưu điểm vượt trội so với máy tính truyền thống. Chúc bạn một ngày vui vẻ!

Viết bình luận