CentOS là gì? Tìm hiểu về hệ điều hành CentOS

Được sử dụng khá nhiều trong các máy chủ lưu trữ web, nhưng với phần lớn người dùng máy tính, CentOS vẫn là một khái niệm tương đối mơ hồ. Vậy CentOS là gì? Sử dụng cho mục đích gì? Nếu bạn đang cần tìm hiểu về CentOS, hãy tham khảo bài viết sau đây nhé!

CentOS là gì?

CentOS là gì

CentOS (viết tắt của Community enterprise Operating System) là một bản phân phối hệ điều hành miễn phí 100% dựa trên nhân Linux. Nó có nguồn gốc hoàn toàn từ bản phân phối Red Hat Enterprise Linux (RHEL). Bắt đầu từ CentOS 5, mỗi phiên bản được hỗ trợ trong 10 năm. Phiên bản CentOS mới được phát hành khoảng 2 năm một lần và mỗi phiên bản CentOS được cập nhật thường xuyên (khoảng 6 tháng một lần) để hỗ trợ phần cứng mới hơn. Điều đó dẫn đến một môi trường an toàn, bảo trì thấp, đáng tin cậy, có thể dự đoán và tái sản xuất.

CentOS dùng để làm gì?

CentOS dùng để làm gì

CentOS là một nền tảng kinh doanh, giống như "người tiền nhiệm" của nó, RHEL, và phù hợp nhất cho các doanh nghiệp và các tổ chức lớn. Về nguyên tắc, bản phân phối Linux này cũng có thể được sử dụng trong khu vực kinh tế tư nhân, nhưng các nhà phát triển không tập trung vào phương diện này. CentOS đã trở thành một hệ điều hành khá phổ biến cho các máy chủ web.

Là một bản phân phối cho mục đích kinh doanh, CentOS có nhiều điểm mạnh mà người dùng mong đợi từ một hệ điều hành:

- Miễn phí và nguồn mở: Đối với người dùng, điều đó có nghĩa rằng họ có thể tải xuống và sử dụng miễn phí mà không có bất kỳ giới hạn nào. Còn đối với các nhà phát triển, họ có thể truy cập code của hệ điều hành bất cứ lúc nào.

- Ổn định và bảo mật: Đây là một điểm mạnh rất lớn của CentOS với sự ổn định và khả năng bảo mật tuyệt vời.

- Tốc độ: Do chỉ tập trung vào việc chạy các biến thể phần mềm cơ bản, hệ điều hành này có tốc độ rất cao ngay cả khi so sánh với các hệ thống Linux khác.

- Các chu kỳ bảo trì và hỗ trợ dài.

Một số thông tin khác về CentOS

Được biết đến với tính ổn định, tính nhất quán, quản trị dễ sử dụng và nhân rộng đơn giản, hệ điều hành nguồn mở này đã được tạo ra như một sản phẩm phụ của RHEL.

Không chỉ hệ điều hành, CentOS Project - đơn vị quản lý sự phát triển của nền tảng - còn đóng vai trò tổ chức bằng cách cung cấp tài nguyên để các đội ngũ khác có thể dễ dàng phát triển các công cụ dựa trên hệ thống CentOS.

CentOS, được công bố lần đầu tiên vào tháng 3 năm 2004, đã được cộng đồng phát triển, dựa trên mã nguồn được phát hành miễn phí bởi Red Hat. Một phần nền tảng của nó duy trì khả năng tương thích với RHEL.

Cộng đồng bao gồm một nhóm phát triển cốt lõi và người dùng, từ những người hâm mộ Linux thông thường đến các quản trị viên hệ thống của công ty.

Ý tưởng cơ bản đằng sau CentOS Project là cung cấp cho mọi người một hệ thống mạnh mẽ để các nhóm nguồn mở sử dụng và mở rộng. Framework này có thể được sử dụng bởi các công ty hosting, ví dụ như để xử lý dữ liệu khoa học. Các tổ chức có thể đặt các chương trình của họ trên một nền tảng đáng tin cậy.

Hội đồng quản trị CentOS bao gồm các thành viên dự án ban đầu và nhân viên Red Hat, tất cả họ đều giúp phát triển nên hệ sinh thái.

Hội đồng quản trị CentOS bao gồm các thành viên dự án ban đầu và nhân viên Red Hat, tất cả họ đều giúp phát triển nên hệ sinh thái

Đến đây bạn đã hiểu được cơ bản CentOS là gì, dùng cho mục đích gì và những ưu điểm của hệ điều hành này phải không? Hi vọng rằng những thông tin vừa chia sẻ ở trên sẽ giúp ích cho bạn!

Viết bình luận