Hệ số sử dụng đất là gì? Cách tính hệ số sử dụng đất trong xây dựng

Cách tính hệ số sử dụng đất, hệ số sử dụng đất là gì đều là những khái niệm quan trọng trong xây dựng. Trước khi kiến trúc sư tiến hành thiết kế bản vẽ xin phép xây dựng, thông số này cần được xác định rõ ràng. Vậy hãy cùng ThuThuatPhanMem.vn đi tìm hiểu em Hệ số sử dụng đất là gì và cách tính nó nhé.

Cách tính hệ số sử dụng đất trong xây dựng

Hệ số sử dụng đất là gì?

Hệ số sử dụng đất (HSSDĐ) là tỷ lệ giữa tổng diện tích sàn xây dựng (Tổng diện tích sàn của công trình không bao gồm diện tích sàn của tầng hầm và mái) trên tổng diện tích lô đất.

Hiểu một cách đơn giản, hệ số sử dụng đất là tỷ lệ giữa tổng diện tích sàn xây dựng (tất cả các sàn của các tầng cộng lại, trừ các tầng kỹ thuật, tầng mái, hố thang máy) trên tổng diện tích lô đất (m2).

Diện tích sàn của bạn khi tính toán không bao gồm diện tích cầu thang, các lỗ trống (ô thang máy, hộp kỹ thuật) sàn kỹ thuật, tầng hầm nhưng có tính hành lang sàn kỹ thuật, tầng hầm nhé

Hệ số sử dụng đất có tác dụng khống chế số tầng cao trong khu đất xây dựng tương ứng với mật độ xây dựng cho phép. Đây là chỉ số cực kỳ quan trọng, nó thể hiện quy mô của công trình, kinh phí đầu tư cũng như là sản phẩm tạo ra là bao nhiêu trên mỗi m2 đất được đầu tư.

Hệ số sử dụng đất là gì?

Cách tính hệ số sử dụng đất

Công thức: HSSDĐ = (Tổng sàn xây dựng) / (diện tích xây dựng lô đất)

Ví dụ: Ta xây dựng ngôi nhà với diện tích 50\({m^2}\) với 5 tầng trên một lô đất có S = 100\({m^2}\).

Vậy HSSDĐ = 50 x 5/100 = 2.5 lần (hoặc là 250%)

Đơn vị của HSSDĐ có 2 kiểu:

- FAR: sử dụng đơn vị là lần. Ví dụ 2 lần, 4 lần, 5.5 lần

- FSI: sử dụng đơn vị là %. Ví dụ 200%, 400%, 550%

Tuy nhiên ở một số quốc gia vẫn dùng kiểu đặc trưng của riêng họ, như Nhật Bản họ dùng FAR nhưng đơn vị sử dụng lại là %

Trên đây là bài viết về khái niệm và cách tính hệ số sử dụng đất trong xây dựng. ThuThuatPhanMem.vn hy vọng rằng bài viết sẽ hữu ích với bạn trong việc tính hệ số sử dụng đất. Chúc các bạn thành công!

Viết bình luận