Cách tắt các dịch vụ (Services) không cần thiết Win 10

Windows 10 với nhiều tính năng hay ho và đi kèm với các dịch vụ làm hao tốn tài nguyên của người dùng. Trong bài viết dưới đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu cách tắt một số dịch vụ (Services) không cần thiết trên Win 10.

Cách tắt các dịch vụ (Services) không cần thiết Win 10

1. Dịch vụ (Services) là gì? Vì sao phải tắt dịch vụ (Services) không cần thiết?

Services là các chương trình mặc định của Windows, được cấp quyền khởi động cùng Windows và chạy ngầm trong hệ thống. Nhờ có dịch vụ (services) mà bạn có thể thực hiện nhiều chức năng khác nhau trong máy tính như xem giờ, kết nối Internet, kết nối với các thiết bị ngoại vi….

Bên cạnh đó, các dịch vụ lỗi thời, không cần thiết trên Windows vẫn chạy ngầm và hao tốn trên tài nguyên của bạn và bạn phải tắt nó đi để giảm tài cho máy tính. Điển hình trong đó có thể kể đến dịch vụ Fax được Microsoft tích hợp nhưng đại đa số người dùng máy tính ngày nay không dùng đến fax mà sử dụng các hình thức như thư điện tử hay các dịch vụ OTT tiện lợi để giao tiếp, trao đổi công việc.

2. Cách tắt các dịch vụ (services) không cần thiết trên Windows 10

Bước 1: Bạn vào menu Start (1) => Windows System (2) => Run (3). Hoặc bạn có thể dùng phím tắt Windows + R để mở công cụ này.

Chọn Windows System

Bước 2: Bạn nhập từ khoá services.msc (1) => OK (2).

Nhập từ khoá services.msc

Bước 3: Bạn click chuột phải vào dịch vụ cần tắt (1) => Properties (2).

Bạn click chuột phải vào dịch vụ cần tắt và chọn Properties

Bước 4: Bạn click vào Startup type (1) => Disabled (2) => click vào Stop (3) => Apply (4) => OK (5).

Bạn click vào Startup type và chọn Disabled

3. Danh sách các dịch vụ không cần thiết trên Windows 10

- Diagnostic Policy Service

Đây là dịch vụ chẩn đoán lỗi của Windows. Trong một số trường hợp thì tính năng Diagnostic khá hữu dụng như sửa lỗi kết nối Internet, sửa một số lỗi tương thích khác. Không phải lỗi nào thì Diagnostic có thể hoạt động được và nếu bạn có thói quen tìm kiếm cách sửa lỗi trên Google thì bạn nên tắt dịch vụ này đi.

Diagnostic Policy Service

- Fax

Dịch vụ này hỗ trợ cho các máy fax khi được kết nối vào máy tính chạy Windows 10. Trên những bản Windows mới thì dịch vụ này đã tắt tự động và bạn không cần tắt thủ công cũng được.

Fax

- Offline Files

Dịch vụ này lưu các cache trong Windows trong lúc đăng nhập, đăng xuất, bảo trì file. Bạn có thể tắt nó đi để tăng hiệu suất cho Win 10.

Offline Files

- Program Compatibility Assistant Service

Dịch vụ này giúp máy tính phát hiện và thông báo cho người dùng về tính tương thích của ứng dụng cũ không thể hoạt động trên Windows 10 và đưa ra đề xuất chạy ứng dụng trong môi trường Windows 8,7, XP. Bạn có thể tắt dịch vụ này đi để tránh thông báo làm phiền và điều chỉnh tính tương thích trong Properties => Compatibility của ứng dụng.

Program Compatibility Assistant Service

- Print Spooler

Dịch vụ này hỗ trợ cho máy in và các trình điều khiển liên quan đến máy in. Nếu bạn không sử dụng máy in thì có thể tắt dịch vụ này.

Print Spooler

- Security Center

Đây là một dịch vụ bảo mật mặc định và hữu ích trên các phiên bản Windows cũ. Nhưng Windows 10 được cải tiến và trang bị Windows Security hiện đại hơn thì dịch vụ này hầu như không còn có ích nữa và bạn nên tắt đi để giảm tải cho máy tính.

Security Center

- Secondary Logon

Dịch vụ này hỗ trợ cho các chương trình đồ hoạ hiệu năng cao. Nếu công việc, học tập không sử dụng đến những trò chơi, chương trình đồ hoạ thì có thể tắt tính năng này.

Secondary Logon

- Windows Biometric Services

Dịch vụ này cho phép Windows hoạt động và nhận diện các phương thức bảo mật như quét vân tay, khuôn mặt trong Windows Hello. Nếu máy tính của bạn không được trang bị camera quét khuôn mặt hay cảm biến vân tay thì bạn có thể tắt dịch vụ này đi.

Windows Biometric Services

- Windows Connect Now

Dịch vụ này giúp máy tính thiết lập kết nối và xác thực mật khẩu Wifi nhanh qua WPS (Wireless Protected Setup). Tính năng này có nhiều vấn đề về bảo mật và có thể bị hack bằng những công cụ bảo mật mạng. Bạn nên kết nối wifi bằng cách nhập mật khẩu và tắt các thiết lập WPS trên cả máy tính và modem.

Windows Connect Now

- Windows Image Acquisition

Dịch vụ này phù hợp nếu bạn làm việc liên quan tới máy ảnh, máy scan. Nếu bạn không hoạt động trong lĩnh vực này thì bạn nên tắt dịch vụ này đi.

Windows Image Acquisition

4. Tắt dịch vụ của phần mềm cài đặt trong Windows 10

Mỗi khi bạn cài đặt phần mềm vào máy thì các dịch vụ kèm theo được cài đặt cùng và chạy ngầm trong máy. Bạn có thể tắt các dịch vụ này nếu như chúng hoạt động không ổn định và có dấu hiệu đáng ngờ.

Bước 1: Bạn bấm tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run. Tiếp theo, bạn nhập từ khoá msconfig (1) => OK (2).

Nhập từ khoá msconfig

Bước 2: Bạn chuyển qua thẻ Services (1) => bỏ tích các dịch vụ không mong muốn (2) => OK (3).

Bỏ tích các dịch vụ không mong muốn và nhấn OK

Với hướng dẫn trong bài viết, bạn có thể tắt những dịch vụ không cần thiết và giải phóng tài nguyên cho máy tính. Chúc các bạn thành công!

Viết bình luận