Cách sửa lỗi FAT FILE SYSTEM (fastfat.sys) trên Windows 10

Cách sửa lỗi FAT FILE SYSTEM (fastfat.sys) trên Windows 10

FAT FILE SYSTEM (fastfat.sys) là lỗi xuất phát do file FAT gặp phải vấn đề và khiến Win 10 bị lỗi màn hình xanh. Để xử lý triệt để lỗi này thì bạn sẽ phải can thiệp sâu vào trong máy tính Windows và thay đổi một vài chỉnh sửa như hướng dẫn dưới đây.

1. Sửa lỗi FAT FILE SYSTEM bằng Driver Verifier Manager

Driver Verifier Manager cho phép bạn tìm kiếm, đặt lại các file sẵn có trên máy tính để xử lý các lỗi liên quan đến hệ thống máy tính gây ra màn hình xanh.

Bước 1: Bạn hãy mở Menu Start, nhập Command Prompt và mở dưới quyền Run as administrator.

Nhập Command Prompt và mở dưới quyền Run as administrator

Bước 2: Sau đó, bạn hãy nhập lệnh dưới đây và nhấn Enter để khởi chạy.

Verifier

Nhập lệnh Verifier

Bước 3: Khi cửa sổ Driver Verifier Manager xuất hiện, bạn hãy chọn mục Create standard settings (1) và chọn Next (2) để tiếp tục.

Chọn mục Create standard settings

Bước 4: Tiếp theo, bạn hãy chọn mục Automatically select all drivers installed on this computer để tự động sửa lỗi vào lần khởi động tiếp theo bằng cách cài đặt lại các drivers sẵn có.

Chọn mục Automatically select all drivers installed on this computer

Bước 5: Sau khi nhấn Finish, hệ thống sẽ xuất hiện cửa sổ cảnh báo và bạn nhấn OK để đồng ý với cảnh báo này. Cuối cùng, bạn chỉ cần khởi động lại máy tính để chúng tự động cài đặt lại drivers và sửa lỗi FAT FILE SYSTEM trên máy tính.

Chọn OK

2. Sửa lỗi FAT FILE SYSTEM bằng Command Prompt

Ngoài cách trên, bạn cũng có thể sửa lỗi FAT FILE SYSTEM bằng Command Prompt và sử dụng lệnh quét ổ đĩa tổng thể để xử lý lỗi nhanh chóng.

Bước 1: Bạn hãy mở Menu Start, nhập Command Prompt và chọn Run as administrator để mở trình cmd với quyền quản trị trên máy tính.

Chọn Run as administrator để mở trình cmd với quyền quản trị trên máy tính

Bước 2: Sau đó, bạn hãy nhập lệnh sau và nhấn Enter để bắt đầu khởi động lệnh.

Chkdsk /f /r

Nhập lệnh Chkdsk f r

Bước 3: Khi sử dụng lệnh quét dữ liệu trên ổ đĩa, bạn sẽ phải xác nhận yêu cầu này bằng cách nhập “Y” và nhấn Enter.

Nhập Y và nhấn Enter

Sau khi hoàn tất, bạn hãy khởi động lại máy tính và đợi quá trình quét dữ liệu hoàn tất. Quá trình quét dữ liệu kéo dài từ 5-10 phút và đây là cách hiệu quả nhất để xử lý lỗi FAT FILE SYSTEM.

Trong bài viết này, Thủ thuật phần mềm đã hướng dẫn các bạn cách xử lý lỗi FAT FILE SYSTEM trên máy tính Windows 10 nhanh chóng và hiệu quả. Chúc các bạn thành công!

Viết bình luận