Cách tạo mật khẩu an toàn, bảo mật

Hiện nay, có rất nhiều các diễn đàn, các trang mạng xã hội, các trang web game, các trang web hay cung cấp tài liệu học tập và làm việc…. Để tham gia các bạn cần tạo tài khoản riêng cho mình và việc phải đặt mật khẩu (password) cho các tài khoản cũng là một vấn đề quan trọng. Để tránh bị lấy cắp tài khoản, hay bị mạo danh… các bạn cần biết những cách đặt mật khẩu đủ mạnh cho từng tài khoản của mình.

Dưới đây là một số hướng dẫn có thể sẽ hữu ích giúp các bạn đặt các mật khẩu an toàn cho các tài khoản.

Thiết lập mật khẩu riêng cho từng tài khoản: Các bạn hay đặt một mật khẩu cho tất cả các tài khoản trên mạng để dễ nhớ. Nhưng nếu ai đó biết được mật khẩu của bạn cho một trang web, họ có thể dùng mật khẩu này truy cập thử vào các tài khoản khác của bạn trên các trang web khác mà các bạn có tài khoản.

Số lượng ký tự: Độ dài mật khẩu ít nhất 8 ký tự, đặt mật khẩu càng dài càng tốt sẽ khó bị người khác đoán ra.

Loại ký tự: Nên sử dụng các chữ, số và ký tự đặc biệt. Ngoài ra có thể sử dụng thêm ký tự chữ viết hoa để tăng độ bảo mật của mật khẩu.

Nội dung mật khẩu: Các bạn nên đặt một cụm từ mà chỉ các bạn biết, không được đặt mật khẩu trùng tên với tài khoản, thông tin cá nhân, các cụm từ thông dụng…

Tạo mật khẩu dễ nhớ với bạn nhưng khó đoán với người khác: Các bạn có thể nghĩ ra một cụm từ dễ nhớ nào đó, hay một câu nói bạn tâm đắc nhất và sử dụng các chữ cái của cụm từ đó làm mật khẩu…

Giữ mật khẩu an toàn và bí mật: Nếu các bạn có nhiều tài khoản, mỗi tài khoản một mật khẩu nên khó nhớ hết. Các bạn có thể ghi chép lại vào cuốn sổ, hoặc 1 thư mục trên máy tính và đảm bảo các nội dung này để ở nơi chỉ có bạn biết. Hoặc các bạn có thể sử dụng một chương trình máy tính quản lý tài khoản…

Luôn thiết lập tùy chọn phục hồi: Các bạn nên cài các bảo mật cho từng tài khoản như thêm số điện thoại, email để khi mất tài khoản các bạn có thể dễ dàng lấy lại mật khẩu cho tài khoản của mình.

Tránh các đường dẫn đến trang web không hợp pháp: Nên cẩn thận trước khi truy cập vào các trang web không đáng tin cậy, những đường dẫn yêu cầu phải đăng nhập, thay đổi mật khẩu hoặc cung cấp thông tin cá nhân.

Lời khuyên của các chuyên gia Google:

1. Sử dụng mật khẩu dài, "độc" với cả chữ số, ký tự đặc biệt, chữ hoa, biểu tượng…

2. Không gửi mật khẩu qua email và đặc biệt không chia sẻ nó với người khác.

3. Sử dụng các phương án khôi phục mật khẩu và thường xuyên cập nhật chúng.

4. Cẩn thận với các hình thức lừa đảo trên mạng bằng cách không gửi lời nhắn phản hồi tới các email, tin nhắn hoặc website không đáng tin cậy yêu cầu nhập thông tin cá nhân hoặc tài chính.

5. Thường xuyên cập nhật trình duyệt và hệ điều hành trên máy tính cá nhân và các thiết bị di động.

6. Luôn thoát tài khoản sau khi sử dụng.

Trên đây là một số gợi ý giúp các bạn có thể tạo ra mật khẩu đủ mạnh để tránh bị lấy cắp tài khoản. Các bạn nên kết hợp các cách để có thể đưa ra những mật khẩu an toàn cho các tài khoản của bạn.

Viết bình luận