Cách tạo lưới trong Photoshop

Khi các bạn cần làm việc với những nội dung cần chia ô chuẩn xác thì việc tạo lưới trong Photoshop vô cùng cần thiết, khi tạo lưới các bạn sẽ có được những cột mốc để triển khai nội dung và ý tưởng. Tuy nhiên, việc tạo lưới đòi hỏi rất nhiều kỹ năng thiết lập các thông số để có được khung hình lưới đẹp nhất với độ chính xác cao. Trong bài viết nay, Thủ thuật phần mềm sẽ hướng dẫn các bạn cách tạo lưới trong Photoshop.

Cách tạo lưới trong Photoshop

1. Tạo lưới tự do

Nếu như các bạn chỉ cần tạo lưới để lấy cột mốc, không quan tâm đến kích thước hay là khoảng cách giữa các ô trong lưới thì các bạn có thể làm như sau:

Các bạn tiến hành nhấn giữ chuột trái vào thanh thước đo và kéo xuống khung làm việc. Mỗi lần các bạn thao tác như vậy các bạn sẽ tạo ra được 01 đường lưới, lặp đi lặp lại liên tục các bạn sẽ có được rất nhiều lưới trên màn hình

Để xoá lưới tự do thì các bạn chỉ cần nhấn giữ chuột vào thanh lưới và kéo chúng trở về khu vực thước đo là sẽ tự động xoá.

Tạo lưới tự do

2. Tạo lưới chia đều hình ảnh

Cách này được sử dụng khi các bạn muốn tạo những ô vuông, các đường lưới có kích thước đều với nhau và thẳng được chia đều từ khung hình làm việc chính.

Bước 1: Đầu tiên, các bạn chọn View -> New Guide Layout…

Chọn New Guide Layout

Bước 2: Khi cửa sổ New Guide Layout xuất hiện thì các bạn tiến hành thiết lập các thông tin như sau:

1. Columns: Cột dọc

  • Number: Số ô muốn chia
  • Width: Kích thước chiều ngang của ô
  • Gutter: Kích thước độ dày của đường lưới

2. Rows: Hàng ngang

  • Number: Số ô muốn chia
  • Height: Kích thước chiều cao của ô
  • Gutter: Kích thước độ dày của đường lưới

Nếu như các bạn muốn chia ô bằng nhau dựa trên kích thước khung hình đang làm việc thì các bạn thiết lập Width và Height là 0.00cm, hệ thống mặc định sẽ hiểu là chia kích thước bằng nhau.

Thông thường, Gutter (kích thước độ dày đường lưới) người ta sẽ cũng thiết lập là 0.00cm luôn để cho chúng không tốn quá nhiều diện tích làm việc trên màn hình. Nếu như các bạn để Gutter lớn thì chúng sẽ che đi rất nhiều chi tiết trên khung làm việc chính của các bạn.

Thiết lập New Guide Layout

3. Di chuyển đường lưới

Để di chuyển được đường lưới, các bạn chỉ cần di chuyển vào đường lưới là con trỏ chuột sẽ chuyển sang công cụ Move. Các bạn tiến hành nhấn giữ chuột phải vào đường lưới và kéo đi để di chuyển chúng.

Di chuyển đường lưới

4. Khoá đường lưới

Nếu như các bạn sợ rằng trong quá trình làm việc mình di chuyển nhầm đười lưới và khiến cho kích thước bị sai lệch thì các bạn có thể khoá chúng lại. Khi khoá thì không thể di chuyển đường lưới (trừ khi các bạn mở khoá lại)

Các bạn chọn View -> Lock Guides (Alt + Ctrl + ;)

Chọn Lock Guides

5. Lưu lại thiết lập lưới

Nếu như các bạn hay sử dụng bộ lưới đó thì các bạn có thể lưu chúng lại thành một Preset để những lần sử dụng tiếp theo chỉ cần chọn mà không cần thiết lập thông tin, thông số.

Bước 1: Đầu tiên, các bạn chọn View -> New Guide Layout…

Bước 2: Sau đó, tại mục Preset các bạn chọn Save Preset…

Chọn Save Preset

Bước 3: Sau đó, các bạn tiến hành đặt tên cho bộ lưới để dễ dàng phân biệt và chọn Save để lưu lại.

Đặt tên cho bộ lưới để dễ dàng phân biệt và chọn Save để lưu lại

Sau khi lưu xong thì các bạn sẽ thấy có luôn Preset tạo lưới mình vừa mới lưu. Từ nay trở đi các bạn có thể kích vào đó để tạo bộ lưới được thiết lập sẵn luôn.

Từ nay trở đi các bạn có thể kích để tạo bộ lưới được thiết lập sẵn luôn

Khi các bạn biết cách tạo lưới thì các bạn sẽ tạo ra được rất nhiều sản phẩm khác nhau. Một trong số những ví dụ điển hình của tạo lưới là làm ảnh Instagram.

Làm ảnh Instagram

Trong bài viết này, Thủ thuật phần mềm đã hướng dẫn các bạn cách tạo lưới và toàn bộ các thiết lập liên quan đến lưới. Chúc các bạn một ngày vui vẻ!

Viết bình luận