Cách sửa lỗi mạng bị chấm than

Mạng bị chấm than vàng là một lỗi khá phổ biến khi chúng ta sử dụng máy tính kết nối Internet. Lỗi này có khá nhiều nguyên nhân như do dây mạng, modem, trùng địa chỉ IP..v.v.khiến chúng ta không thể truy cập Internet. Bài viết sau đây của ThuThuatPhanMem.vn sẽ hướng dẫn các bạn cách khắc phục lỗi mạng bị chấm than màu vàng, mời các bạn theo dõi.

1. Kiểm tra thiết bị phần cứng

Khi mạng của bạn xuất hiện biểu tượng mạng thì trước hết bạn nên kiểm tra lại dây mạng, đầu cắm hoặc Modem, Switch..v.v.

Một trong những nguyên nhân gây ra lỗi là đầu dây mạng bị lỏng, hoặc các đầu dây lõi bên trong bị tuột. Với trường hợp này, các bạn chỉ cần bấm lại đầu dây mạng hoặc mua một đoạn dây mới và kết nối lại với máy tính.

Kiểm tra thiết bị phần cứng

Một thứ nữa mà bạn cần kiểm tra đó là modem, switch... bạn nên nhìn xem đèn báo trên modem hay switch có nhấp nháy bất thường hay không vì rất có thể chúng bị lỗi, hoặc dùng quá lâu bị nóng.  Trong trường hợp này thì chúng ta nên tắt các thiết bị đó đi, chờ khoảng 5 - 10 phút rồi hãy bật lên.

2. Thiết lập lại địa chỉ IP, DNS

Bước 1: Các bạn chuột phải lên biểu tượng mạng và chọn Open Network & internet setting, nếu là Win7 sẽ là Open Network & Sharing center

Chuột phải lên biểu tượng mạng và chọn Open Network & internet setting

Bước 2: Cửa sổ Setting hiện lên các bạn chọn Network and Sharing Center (win7 không có bước này).

Cửa sổ Setting hiện lên - chọn Network and Sharing Center

Bước 3: Cửa sổ mới hiện lên các bạn chọn phần Connections:

Cửa sổ mới hiện lên các bạn chọn phần Connections

Bước 4: Cửa sổ mới hiện lên các bạn chọn Properties sau đó chọn Internet Protocol Version 4 (TCP/Ipv4)

Chọn Properties sau đó chọn Internet Protocol Version 4 (TCPIpv4)

Bước 5: Trong cửa sổ này các bạn chọn Obtain an IP address automatically để hệ thống tự động gán IP cho máy tính của bạn. Sau đó tích vào Use the following DNS sever address để thêm địa chỉ DNS của Google hoặc DNS Cloud Flare vào như hình dưới để tăng tốc độ mạng và nhấn OK.

Bây giờ hãy kiểm tra xem mạng đã hết chấm than chưa nhé.

Thêm địa chỉ DNS của Google hoặc DNS Cloud Flare

Nếu cách trên vẫn không được thì bạn làm theo cách sau.

3. Reset lại IP bằng  Command Prompt

Bước 1: Các bạn nhấn Windows + R để mở hộp thoại Run sau đó nhập cmd và nhấn Enter

Mở hộp thoại Run sau đó nhập cmd và nhấn Enter

Bước 2: Cửa sổ Command Prompt hiện lên các bạn nhập lệnh “ipconfig /release” và nhấn Enter ( Lệnh này sẽ giúp bạn xoá IP cũ trong máy tính).

Trong cửa sổ Command Prompt, nhập lệnh “ipconfig release”

Sau đó tiếp tục nhập lệnh “ipconfig /renew” và nhấn Enter (Lệnh này giúp máy tính nhấn giải IP mới). Bây giờ hãy kiểm tra xem đã hết hiện tượng chấm than chưa nhé.

Sau đó tiếp tục nhập lệnh “ipconfig renew” và nhấn Enter

Trên đây là một số cách giúp các bạn có thể khắc phục lỗi mạng bị chấm than vàng, hy vọng các bạn sẽ thấy bài viết hữu ích. Chúc các bạn thành công!

Viết bình luận