Ubuntu là gì? Tại sao bạn nên sử dụng hệ điều hành Ubuntu để thay thế Windows

Hiện nay thì Ubuntu phổ biến hơn rất nhiều so với trước và được phát triển mạnh mẽ. Trong bài viết này Thủ thuật phần mềm sẽ cùng các bạn tìm hiểu về Ubuntu và tại sao nên dùng Ubuntu thay thế Windows.

Ubuntu là gì Hệ điều hành Ubuntu vs Windows

1. Ubuntu là gì?

Vào những năm 2004 thì hệ điều hành Linux được ra đời, thế nhưng Linux không còn là một hệ điều hành chung mà lại tách thành nhiều phiên bản riêng lẻ khác nhau tùy theo nhu cầu của người sử dụng. Trên mặt lý thuyết thì một hệ điều hành mà quá nhiều phiên bản, được phát triển theo nhiều kiểu khác nhau thì rất khó để thu hút được cộng đồng người sử dụng lớn. Người sử dụng sẽ không biết phải chọn phiên bản nào phù hợp với mình, sử dụng hiệu quả hay không, thậm chí là những phiên bản Linux phát triển riêng còn mất phí và có khi độc quyền. Chính vì điều đó mà Mark Shuttleworth đứng ra tập hợp một nhóm các nhà phát triển Debian có nhiệm vụ chung tay nhau lập nên Canonical. Họ lên kế hoạch, phát triển một hệ điều hành Linux "quốc dân" dễ dàng cho mọi người sử dụng. Và họ đã thành công với hệ điều hành Ubuntu.

Link Download: https://ubuntu.com/download

Ubuntu

2. Những lý do mà chúng ta nên sử dụng Ubuntu thay cho hệ điều hành Windows

Chi phí

Đối với người Việt Nam thì việc chi trả tiền cho những dịch vụ công nghệ là một điều rất cân nhắc. So với hệ điều hành Windows chúng ta phải mất khoản tiền tương đối lớn mới có thể sử dụng được bản quyền chính hãng thì Ubuntu hoàn toàn ngược lại. Người sử dụng được miễn phí bản quyền hoàn toàn.

Một điểm cộng rất lớn của Ubuntu đó chính là hướng tới việc cắt giản, tiết kiệm các chi phí dịch vụ đối với khách hàng.

Ubuntu tiết kiệm

Giao diện

Ubuntu phát triển từ hệ điều hành Linux nhưng theo phản ánh của người sử dụng thì hệ điều hành Linux kén người dùng và khó. Ubuntu đã giải quyết được bài toán này một cách cực kì tốt. Từ việc cài đặt hệ điều hành cho tới sử dụng thì Ubuntu chứng minh rằng không chỉ Windows mới đem đến cho người sử dụng trải nghiệm tốt nhất giữa người với máy tính mà Ubuntu cũng làm được không kém phần hiệu quả thậm chí còn nhỉnh hơn nhiều.

Giao diện Ubutun rất hiệu quả

Khả năng bảo mật

Đối với hệ điều hành Windows người sử dụng cài hàng tá các dịch vụ, phần mềm diệt Virus vào để ngăn chặn bị tấn công mã độc thì Ubuntu lại không cần đến. Ubuntu đã khôn khéo hơn nhiều khi cung cấp sẵn cho người sử dụng Tường lửa (firewall) được tích hợp sẵn các tính năng ngăn chặn Virus, phần mềm độc hại khác nhau. Nhờ điều này mà người sử dụng tiết kiệm được tài nguyên máy tính và tiền bạc.

Khả năng tùy biến

Linux đã rất nổi tiếng với khả năng tùy biến trên hệ điều hành của mình và Ubuntu không quên đi điều đó. Ubuntu giữ nguyên khả năng tùy biến cho người sử dụng. Các bạn có thể thay đổi giao diện, tùy chỉnh tùy ý sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Ngoài ra thì Ubuntu còn phát triển thêm công cụ hỗ trợ cho các bạn tùy biến giao diện luôn, không cần sử dụng đến công cụ thứ 3 can thiệp.

Khả năng tùy biến của Ubuntu

Tương thích với người dùng

Chưa có hệ điều hành nào mà cung cấp cho người sử dụng nhiều chế độ như này. Ubuntu rất hiểu người sử dụng và cung cấp cho họ một loạt các tùy chọn như:

  • Kub Kub: Giao diện mềm mại, hiện đại, tương lai.
  • Edubfox: Hướng tới lĩnh vực giáo dục, học sinh, sinh viên
  • LubFi, Xubfox: Các máy tính có cấu hình yếu.

Như vậy là Ubuntu khẳng định mình là một hệ điều hành đa dạng và có thể phù hợp được với mọi máy tính khác nhau.

Được cộng đồng chung tay phát triển

Ubuntu là hệ điều hành mã nguồn mở nên được cộng đồng liên tục chung tay phát triển. Đây là lợi thế lớn nhất của Ubuntu khi đem ra so với các đối thủ khác trên thị trường. Khi được đông đảo người sử dụng phát triển thì Ubuntu lại càng cho người sử dụng nhiều lựa chọn khác nhau.

Cộng đồng chung tay phát triển

Được Canonical "chăm sóc"

Canonical là một công ty phân phối/ phát triển phần mềm toàn cầu, đây cũng đồng thời là nhà đầu tư cho Ubuntu từ khi Ubuntu ra đời đến nay. Canonical đã chi trả rất nhiều tiền để đạo tạo ra các chuyên gia hỗ trợ và phát triển dịch vụ cho hệ điều hành của Ubuntu.

Như vậy, bài viết này Thủ thuật phần mềm đã giới thiệu các bạn về Ubuntu và những ưu điểm của Ubuntu. Chúc các bạn một ngày vui vẻ!

Viết bình luận