Cách sử dụng ổ đĩa RAM trên Windows 10

Ổ đĩa RAM là một ổ cứng tạo thành từ RAM của máy tính. Nó không thể lưu trữ dữ liệu vĩnh viễn nhưng lại cực kỳ nhanh. Nếu muốn dùng thử, bạn có thể tạo ổ đĩa RAM bằng phần mềm miễn phí và không cần nâng cấp máy tính. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách thiết lập và sử dụng ổ đĩa RAM trên Windows 10.

Cách sử dụng ổ đĩa RAM (RAMDisk) trong Windows 10

Sử dụng ImDisk Toolkit

ImDisk Toolkit là một ứng dụng để quản lý ổ đĩa ảo. Nó cũng bao gồm tiện ích cho phép tạo ổ đĩa RAM.

 1. Đầu tiên, bạn tải xuống ImDisk.

Tải xuống ImDisk

 1. Bạn tiến hành giải nén và mở file install.bat cài đặt ứng dụng. Tích vào các tính năng quan trọng sau đó nhấn Install.

Tiến hành giải nén và mở file install.bat cài đặt ứng dụng

 1. Click đúp vào biểu tượng trên màn hình có tên “RamDisk Configuration”.

Click đúp vào biểu tượng trên màn hình có tên RamDisk Configuration

 1. Điều chỉnh kích thước ổ đĩa trong mục Size. Bạn nên đặt ít nhất 4GB dung lượng lưu trữ để biết cách hoạt động của ổ đĩa.

Điều chỉnh kích thước ổ đĩa trong mục Size

 1. Nhấp vào “OK” ở cuối của sổ. Thao tác này sẽ tạo ổ đĩa RAM, chỉ là một ổ đĩa ảo được gán cho RAM máy tính của bạn. Quá trình này diễn ra tự động, vì vậy bạn không cần phải làm gì.

Chọn OK

 1. Nếu bạn nhận được cảnh báo về cài đặt tắt máy, hãy nhấn vào nút Shutdown settings.

Click vào Shutdown settings

 1. Nhấn Change settings that are currently unavailable.

Chọn Change settings that are currently unavailable

 1. Cuối cùng, bỏ chọn tích ở ô “Turn on fast startup” và nhấp Save changes ở cuối cửa sổ. Ổ đĩa RAM của bạn hiện đã sẵn sàng để sử dụng.

Bỏ chọn tích ở ô Turn on fast startup và nhấp Save changes ở cuối cửa sổ

Sử dụng ổ đĩa RAM của bạn

Giờ đây, bạn có thể sử dụng ổ đĩa RAM giống như mọi ổ cứng thông thường. Nó hiển trị trong Windows Explorer giống như bất kỳ ổ đĩa nào khác.

Sử dụng ổ đĩa RAM của bạn

Tuy nhiên, ổ RAM nhanh hơn nhiều so với các loại ổ lưu trữ truyền thống. Trong khi SSD có thể cung cấp 300-500MB/s khi đọc, thì ổ đĩa RAM có thể hỗ trợ hơn 5000MB, ngay cả đối với các thẻ nhớ cấp thấp.

Ổ RAM nhanh hơn nhiều so với các loại ổ lưu trữ truyền thống

Trong hầu hết các trường hợp, việc mua thêm RAM chỉ để có ổ đĩa RAM lớn hơn là không hợp lý. Với RAM từ 8GB đến 32GB, bạn có thể làm một số việc hữu ích như:

 1. Chỉnh sửa video và ảnh: các quy trình này có thể tiêu tốn nhiều tài nguyên và khiến cho các ổ đĩa truyền thống chậm lại.
 2. Chơi game: Nếu bạn có nhiều RAM, bạn có thể chạy một số trò chơi từ đĩa RAM của mình. Hãy tưởng tượng game của bạn sẽ chạy trơn tru như thế nào.
 3. Mô hình thống kê: điều này yêu cầu quyền truy cập vào dữ liệu ở tốc độ cao. Ổ đĩa RAM có thể cung cấp tốc độ đọc, ghi cần thiết.

Như đã đề cập, ổ đĩa RAM không thể lưu trữ vĩnh viễn, vì thế bạn cần thường xuyên sao lưu dữ liệu. May mắn thay, ImDisk lo liệu việc này khá tốt. Ngoài ra, nếu bạn không sử dụng laptop có pin tốt, bạn nên kết nối PC hoặc laptop của mình với UPS. Bằng cách này, nếu mất điện, máy tính của bạn sẽ tắt an toàn mà không bị mất dữ liệu.

Tốc độ của ổ đĩa RAM là không thể phủ nhận. Một lựa chọn khác để tận dụng lợi thế này là tìm mua một ổ SSD dựa trên RAM. Loại ổ này sử dụng modole RAM thay vì modole SSD truyền thống. Chúng chứa pin để tránh mất dữ liệu. Tuy nhiên, giá thành của loại ổ này khá đắt đỏ, vì vậy bạn chỉ nên sử dụng nếu thực sự cần tốc độ vượt trội của RAM trong công việc.

Kết

Như vậy, bạn đã biết cách sử dụng ổ đĩa RAM để có được tốc độ đọc và ghi nhanh hơn nhiều. Chúc bạn thành công!

Viết bình luận