So sánh Public Network và Private Network trên Windows 10

Trên Windows 10 có 2 chế độ thiết lập mạng là Public Network và Private Network. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu và so sánh Public Network và Private Network để các bạn chọn được thiết lập đúng với nhu cầu của mình nhé.

So sánh Public Network và Private Network trên Windows 10

1. Mục đích, tính năng của Public Network

Public Network – Kết nối mạng công cộng. Đây là một chế độ mà đa số những người sử dụng Windows 10 không tìm hiểu kĩ sẽ sử dụng, nếu như các bạn đã chót sử dụng chúng rồi thì hãy yên tâm nhé vì chế độ này cực kỳ an toàn. Public Network sẽ hoạt động trên hình thức bảo mật các tài liệu cá nhân, các máy tính khác có kết nối chung mạng Internet với máy tính của các bạn thì họ sẽ không thể nhìn thấy được những gì các bạn chia sẻ lên trên hệ thống mạng LAN. Điều này đồng nghĩa với việc không ai có thể truy cập xem dữ liệu cá nhân của các bạn trên hệ thống mạng LAN.

Không ai có thể truy cập xem dữ liệu cá nhân của các bạn trên hệ thống mạng LAN

Bên cạnh việc ngăn chặn các máy tính sử dụng chung hệ thống mạng xem tài liệu trên hệ thống mạng LAN thì Public Network còn tắt tính năng chia sẻ tập tin, máy in...

Chế độ Public Network được sinh ra để giúp người sử dụng bảo mật tốt hơn khi truy cập các mạng công cộng như: Quán Café, sân bay, khách sạn...

2. Mục đích, tính năng của Private Network

Private Network – Kết nối mạng riêng tư. Chế độ Private Network là một chế độ nâng cao và trên Windows 10 sẽ không mặc định sử dụng chế độ này, buộc các bạn phải tinh chỉnh thủ công. Trong chế độ Private Network chúng ta có 2 mục bao gồm: Home NetWork (mạng gia đình) và Work Network (mạng công việc, công ty…). Nếu như Public Network không cho các bạn chia sẻ tài liệu lên mạng LAN thì Private Network hoạt động ngược lại. Windows 10 khi được kích hoạt Private Network thì hệ thống sẽ ngầm hiểu “Đây là kết nối mạng an toàn, có quản lý” và chúng sẽ cho phép các máy tính khác nhìn thấy máy tính của bạn trong hệ thống mạng sử dụng chung. Điều này đồng nghĩa với việc bạn và người khác có thể chia sẻ qua lại tài liệu với nhau thông qua mạng LAN nhanh chóng.

Bạn và người khác có thể chia sẻ qua lại tài liệu với nhau thông qua mạng LAN nhanh chóng

Chế độ Private Network được sinh ra để các bạn kết nối mạng tại cơ quan, công ti hoặc mạng gia đình vì chúng hỗ trợ chia sẻ tài liệu qua mạng LAN. Nếu như các bạn truy cập các hệ thống mạng lạ thì đừng dại để chế độ Private Network vì người khác dễ dàng khai thác được thông tin của các bạn.

Nếu như các bạn chưa biết cách chuyển đổi mạng Public Network sang Private Network thì các bạn có thể tham khảo bài viết sau:

Cách chuyển Public Network sang Private Network trên Windows 10

Trong bài viết này, Thủ thuật phần mềm đã so sánh mạng Public Network và Private Network để các bạn có cái nhìn khách quan hơn. Chúc các bạn một ngày vui vẻ!

Viết bình luận