Cách nhận biết ổ SSD là hàng thật hay hàng "nhái"

Với thời đại công nghệ ngày càng phát triển thì việc các sản phẩm nhái ra đời nhằm chuộc lợi từ người tiêu dùng. Nhưng không phải ai cũng đủ kiến thức để nhận biết được đó là sản phẩm “nhái” hay không vì càng ngày các sản phẩm “nhái” càng tinh vi hơn. Hôm nay, chúng ta sẽ điểm qua các cách phân biệt ổ cứng SSD thật và “nhái” mà bất cứ ai cũng có thể làm được.

Cách nhận biết ổ SSD là hàng thật hay hàng nhái

I. Phân biệt SSD nhái qua bao bì, thiết kế

1. Phân biệt qua bao bì sản phẩm

Một sản phẩm bất kì của hãng nào muốn được bán ở thị trường Việt Nam thì phải thông qua một nhà phân phối nào đó. Nhờ điều này mà chúng ta có cách phân biệt đầu tiên rất đơn giản đó là qua tem của nhà phân phối. Ví dụ, ở đây chúng ta có ổ Kingston do Vĩnh Xuân SPC Việt Nam phân phối.

Phân biệt qua bao bì sản phẩm

Trên sản phẩm tay trái là sản phẩm chính hãng còn tay phải là sản phẩm “nhái”. Sản phẩm tay phải có tem của nhà phân phối Vĩnh Xuân SPC Việt Nam. Còn sản phẩm bên tay trái, những kẻ lừa đảo đã tinh vi hơn khi lợi dụng uy tín của FPT để chuộc lợi từ người tiêu dùng. Điều này làm người tiêu dùng lầm tưởng rằng họ đang sử dụng sản phẩm chính hãng nhưng thật ra đó là “nhái”.

2. Phân biệt trên sản phẩm thực tế

Đó là cách phân biệt đơn giản thông qua tem nhà phân phối. Tiếp theo, chúng ta sẽ đến với cách phân biệt qua chất lượng hoàn thiện sản phẩm. Sản phẩm chính hãng lúc nào cũng có chất lượng hoàn thiện sản phẩm tốt hơn so với hàng “nhái” vì họ là cả dây chuyền và được quản lý nghiêm ngặt theo các tiêu chuẩn mà hãng đề ra.

Phân biệt trên sản phẩm thực tế

Sản phẩm chính hãng bên tay trái, chiếc vít được làm to và vừa khít với lỗ ốc trên vỏ SSD. Còn ở sản phẩm “nhái” thì chiếc vít nhỏ bé, lọt thỏm vào trong lỗ ốc. Tiếp đó, mức độ ghép nối vỏ SSD, sản phẩm chính hãng các vết nối khít với nhau, độ hở dường như là không có. Còn ở sản phẩm nhái thì khe hở giữa các bề mặt là rất lớn, thậm chí nó còn lệch nhau.

Sản phẩm nhái thì khe hở giữa các bề mặt là rất lớn

3. Phân biệt thông qua linh kiện bên trong

Đây là cách cuối cùng nếu bạn muốn phân biệt bằng mắt thường, nhưng cách này chúng tôi không khuyến khích vì sẽ làm mất bảo hành ổ SSD của bạn. Chúng ta mở SSD và tiến sâu vào các linh kiện bên trong SSD.

Phân biệt thông qua linh kiện bên trong

Sản phẩm chính hãng có bo mạch thiết kế cẩn thận, các chip nhớ nằm gọn gàng bên trong. Trong khi sản phẩm SSD “nhái” thì bo mạch rất “nghèo” linh kiện và thậm chí không thấy bất kì chip nhớ nào cả.

Tuy nhiên, cách làm này sẽ tương đối rủi ro vì nếu bạn chấp nhận mở sản phẩm để xem linh kiện bên trong thì cũng đồng nghĩa với việc mất bảo hành của sản phẩm. Vậy nên, cách này chỉ áp dụng với các sản phẩm SSD cũ, SSD đã qua sử dụng hoặc nhờ cửa hàng mở ra kiểm tra vì họ sẽ có trách nhiệm dán tem sản phẩm lại cho bạn.

II. Phân biệt ổ SSD nhái thông qua phần mềm

Các sản phẩm công nghệ hiện nay hầu như đều có phần mềm riêng để người dùng quản lý cũng như nắm bắt được tình trạng hoạt động của sản phẩm. Đối với ổ Kingston thì chúng ta dùng phần mềm do hãng phát triển là Kingston SSD Manager để kiểm tra. Với ổ SSD “nhái” chúng ta đang sử dụng thì tại mục SMART bị lược bỏ đi rất nhiều. Và thậm chí còn không có cả thanh SSD Life Remaining.

Phân biệt ổ SSD nhái thông qua phần mềm

Đối với những mẫu SSD được nhái tinh vi hơn thì nhà sản xuất còn cung cấp đủ các linh kiện, không thể phân biệt được bằng phần mềm. Tuy nhiên những mẫu SSD được nhái cao cấp như thế thường hướng đến những mã sản phẩm SSD cao cấp, dễ dàng trục lợi từ người dùng và lợi nhuận cao hơn. Đối với dòng SSD giá rẻ vẫn có hàng nhái nhưng sẽ không nhái chi tiết và đầy đủ các thông số, có thể kiểm tra bằng một số phần mềm đơn giản.

Tiếp theo, chúng ta sử dụng phần mềm đo tốc độ ổ cứng để xem SSD có tốc độ chuẩn so với nhà sản xuất công bố hay không. Hiện nay, có một số ổ SSD nhái được thiết kế với Cache giúp tốc độ test trên các công cụ kiểm tra tốc độ không thua kém gì so với các ổ SSD thật, việc này khiến cho ổ SSD nhái càng khó phân biệt hơn.

Sử dụng phần mềm đo tốc độ ổ cứng để xem SSD có tốc độ chuẩn so với nhà sản xuất công bố hay không

Theo như nhà sản xuất thì ổ cứng Kingston SUV400 có tốc độ đọc/ghi là: 550/490 (Mb/s). Nhưng với sản phẩm nhái chúng ta test được thì tốc độ đọc gần với thông số nhà sản xuất. Còn tốc độ ghi thì chỉ bằng khoảng 1/3 tốc độ nhà sản xuất công bố.

III. Cách mua ổ cứng SSD chính hãng

Tại Việt Nam, thị trường ổ cứng SSD rất sôi động và có cả hàng xách tay lẫn hàng nhập khẩu chính hãng có hóa đơn. Các sản phẩm được công bố tại rất nhiều cửa hàng khác nhau, những sản phẩm chính hãng thường được dán tem của nhà nhập khẩu, giúp cho các cửa hàng dễ dàng quản lý sản phẩm trước khi gửi đến tay khách hàng. Tuy nhiên, những sản phẩm được phân phối chính hãng thường có giá thành cao hơn so với hàng xách tay, chế độ bảo hành thì tương đương nhau. Nếu có nhu cầu mua SSD chất lượng cao bạn có thể tham khảo những cửa hàng bán SSD uy tín hàng đầu hiện nay như:

1. Danh sách cửa hàng bán SSD chính hãng

  • HaCom (Hà Nội Computer)
  • GearVN
  • Phong Vũ
  • Tân Doanh
  • An Phát
  • Nguyễn Công
  • FPT Shop (Có mặt trên 63 tỉnh thành)
  • Hải Anh PC
  • Thế giới di động (Có mặt trên 63 tỉnh thành)

2. Danh sách cửa hàng bán SSD xách tay uy tín

  • Memory Zone

Vậy là chúng ta vừa điểm qua các cách nhanh chóng để phân biệt ổ cứng SSD thật và “nhái”. Chúc các bạn tìm được sản phẩm ưng ý với mục đích sử dụng của mình.

Viết bình luận