Bokeh là gì? Hướng dẫn chụp ảnh với hiệu ứng Bokeh

Bokeh, còn được gọi là “boke” là một hiệu ứng phổ biến trong nhiếp ảnh. Bokeh giúp cho bức ảnh trở nên hấp dẫn về mặt thị giác, buộc chúng ta phải tập trung sự chú ý vào một vùng cụ thể của ảnh.

Bokeh là gì Hướng dẫn chụp ảnh với hiệu ứng Bokeh

1. Bokeh là gì?

Về cơ bản, bokeh là chất lượng của các vùng bị mất nét (mờ) được hiển thị bởi ống kính máy ảnh. Những vùng này không phải hiện tượng mờ thông thường ở tiền cảnh và hậu cảnh của đối tượng. Chất lượng và cảm giác mờ của hậu/tiền cảnh, các điểm phản xạ ánh sáng là những gì mà các nhiếp ảnh gia gọi là bokeh.

Bokeh là chất lượng của các vùng bị mất nét (mờ) được hiển thị bởi ống kính máy ảnh

Ở bức ảnh trên đây, đối tượng bông hoa được lấy nét (nằm trong độ sâu trường ảnh), trong khi hậu cảnh bị mất nét (nằm ngoài độ sâu trường ảnh). Ở phần hậu cảnh, bạn có thể thấy những chấm phản xạ ánh sáng hình tròn, hiện tượng này do ống kính tạo nên. Đó được gọi là bokeh, giúp tạo cảm giác mềm mại hơn trong hậu cảnh, khiến cho đối tượng chính được nổi bật hơn.

2. Thế nào là Bokeh đẹp?

Hiệu ứng bokeh được hiển thị bởi ống kính chứ không phải máy ảnh, vì vậy các ống kính khác nhau sẽ tạo hiệu ứng bokeh khác nhau do thiết kế quang học. Ống kính chụp chân dung và ống kính tele có khẩu độ tối đa lớn sẽ mang lại hiệu ứng bokeh mịn hơn.

Hiệu ứng bokeh đẹp sẽ khiến cho mắt nhìn dễ chịu, tạo background mềm mại, mịn, các vòng tròn không sắc cạnh, các vùng mờ được chuyển tiếp mượt mà. Ngược lại, bokeh xấu khiến cho mắt nhìn bị mất tập trung, chuyển đổi vùng mờ không mượt, các vòng tròn có cạnh sắc.

3. Hình dạng Bokeh

Hình dạng của phản xạ ánh sáng trong vùng ngoài tiêu điểm phụ thuộc vào màng chắn thấu kính. Các loại ống kính cũ như Nikon 50mm f/1.4D có 7 lá khẩu trong màng chắn, các lá khẩu có góc cạnh. Vì vậy, nó dẫn đến hiệu ứng bokeh góc cạnh như thế này:

Hình dạng của phản xạ ánh sáng trong vùng ngoài tiêu điểm phụ thuộc vào màng chắn thấu kính

Trong khi đó, các ống kính mới hiện nay đều có 9 lá khẩu tròn, tạo ra hiệu ứng bokeh tròn (Nikon 105mm f/2.8G VR).

Các ống kính mới hiện nay đều có 9 lá khẩu tròn, tạo ra hiệu ứng bokeh tròn

4. Làm thế nào để chụp Bokeh tốt?

Như đã đề cập ở trên, hiệu ứng bokeh phụ thuộc vào loại ống kính bạn đang sử dụng. Trong khi các ống kính zoom cấp thấp mang lại bokeh khó chịu, thì các ống kính cố định (chỉ 1 tiêu cự) hoặc zoom chuyên nghiệp sẽ mang lại bokeh đẹp.

Để biết ống kính của mình có tạo hiệu ứng bokeh đẹp hay không, bạn hãy thử cách này:

  1. Lấy nét vào một đối tượng từ khoảng cách rất gần (ở mức có thể lấy nét được). Đồng thời bạn đảm bảo rằng không có đối tượng nào ở phía sau, ít nhất là 1,5m - 2m.
  2. Tìm một bức tường đầy màu sắc, hoặc background có nhiều đèn (như cây thông noel).
  3. Sau khi có được đối tượng và background phù hợp, hãy đặt máy ảnh của bạn ở chế độ “Aperture Priority” (Ưu tiên khẩu độ), và đặt khẩu độ ở số thấp nhất.
  4. Chụp đối tượng của bạn và xem bằng màn hình LCD của máy ảnh.
  5. Nếu bạn có một ống kính tốt, bokeh sẽ mềm và mờ, trông dễ chịu như ví dụ trên. Các vòng tròn sáng phải tròn và mịn, không có cạnh thô.

Đây cũng là bí quyết để bạn chụp bokeh: sử dụng ống kính có khẩu độ nhỏ nhất có thể, đứng gần đối tượng nhất có thể, đồng thời có background đủ xa và màu sắc.

5. Một số ống kính chụp bokeh đẹp

Hầu hết các ống kính nhanh có lá khẩu tròn và khẩu độ rộng đều tạo ra bokeh tuyệt đẹp. Một số ví dụ có thể lấy như Nikon 85mm f/1.4G hoặc Canon 85mm f/1.2 II USM. Phiên bản chi phí thấp hơn có thể kể đến Nikon 85mm f/1.8GCanon 85mm f/1.8 USM cũng giúp bạn có hiệu quả tiệm cận. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại kính tốt để chụp bokeh, vì vậy bạn cần thực hiện những thử nghiệm của riêng mình để sở hữu một ống kính phù hợp nhất.

6. Một số ví dụ về chụp ảnh Bokeh

Ảnh của Danielle De Angelis:

Danielle De Angelis

Ảnh của Lukas Lafayete:

Lukas Lafayete

Ảnh của Marcelo Chagas:

Marcelo Chagas

Ảnh của Andrea Piacquadio:

Andrea Piacquadio

Ảnh của Talha Riaz:

Talha Riaz

Ảnh của Anderson Martins:

Anderson Martins

Ảnh của Freestocksorg:

Freestocksorg

Ảnh của Alexandr Podvalny:

Alexandr Podvalny

Kết

Bài viết trên đây đã giúp bạn giải đáp thắc mắc về hiệu ứng bokeh trong nhiếp ảnh và cách chụp bokeh đẹp. Cảm ơn bạn đã theo dõi Thuthuatphanmem.vn!

Viết bình luận