Trò chơi "Bịt mắt bắt dê"

Bịt mắt bắt dê, một trò chơi dân gian có mặt từ rất lâu đời trở thành một nét đẹp văn hóa trong các lễ hội đầu xuân, là một trong những trò chơi được xuất hiện trong bức tranh dân gian Đông Hồ. Một trò chơi giúp rèn luyện thể chất, tính phán đoán và định hướng, được các bạn nhỏ hết sức ưa chuộng trong các dịp vui chơi giải trí. Cùng ThuThuatPhanMem tìm hiểu về trò chơi này nhé.

Trờ chơi Bịt mắt bắt dê

1. Chuẩn bị trước khi chơi

Trò chơi này không giới hạn số người tham gia, càng đông người tham gia sẽ càng vui, tuy nhiên tối thiểu phải có 3 người trở lên mới có thể bắt đầu.

Trò chơi yêu cầu người chơi phải vận động, di chuyển và có ồn ào nên chơi trong những giờ giải lao ở những khu vực có sân chơi bằng phẳng, rộng rãi phù hợp với số lượng người chơi.

Trước khi chơi cần chuẩn bị sẵn một chiếc khăn để buộc đủ để che kín hai mắt.

Trải qua nhiều thế kỷ, trò chơi cũng vì thế xuất hiện khá nhiều phiên bản biến thể vói lối chơi có khác nhau một chút nhưng cũng rất được trẻ em đón nhận. Dưới đây ThuThuatPhanMem xin gửi đến bạn hai cách chơi phổ biến nhất.

2. Cách chơi số 1

Cách chơi số 1 trò Bịt mắt bắt dê

Những người tham gia trò chơi sẽ chơi trò oẳn tù tì để tìm ra 2 người cuối cùng, hai người này sẽ lại tiếp tục chơi để tìm ra một người làm dê, một người bị bịt mắt và phải đi tìm dê.

Những người chơi còn lại sẽ cầm tay nhau, tạo thành một vòng tròn rộng bao quanh dê và người đi tìm. Dê và người đi tìm chỉ được phép di chuyển trong vòng.

Người làm dê phải giả dạng tiếng dê, liên tục kêu "be be" đồng thòi phải tránh để không bị bắt được. Người bịt mắt phải cố gắng lắng nghe nơi phát ra âm thanh để có thể bắt được dê.

Những người chơi xung quanh cũng có thể reo hò, mách nước vị trí dê cho người bịt mắt, thế nhưng cũng có thể chỉ sai để tăng không khí cho trò chơi.

Nếu người bịt mắt bắt được dê, hai người có thể đổi vai cho nhau hoặc người đóng vai dê sẽ phải bịt mắt đi tìm trong lượt mới và chọn một người chơi ở bên ngoài vào đóng vai dê. Người thắng cuộc khi nãy có thể ra ngoài làm hàng rào. Vòng chơi mới lại được bắt đầu.

3. Cách chơi số 2

Cách chơi số 2 trò Bịt mắt bắt dê

Thay vì một người tìm, một người làm dê, ở cách chơi số 2, người chơi sẽ chỉ tìm ra một người thua cuộc cuối cùng trong trò oẳn tù tì để bịt mắt và phải đi tìm, những người còn lại sẽ đều là dê, miệng cũng liên tục kêu "be be" để thu hút người đi tìm.

Những chú dê sẽ vẫn tiếp tục cầm tay nhau, đi xung quanh người bịt mắt và hỏi "Sống hay chết?". Nếu người bịt mắt hô sống, người chơi được phép di chuyển xung quanh người bịt, không được phép đi quá xa khu vực chơi. Người bịt mắt hô "chết", người chơi sẽ đứng im tại chỗ cho người bịt mắt đi tìm. Khi đứng lại, nhớ vẫn liên tục kêu "be be" để người bịt mắt có thể xác định phương hướng.

Khi người bịt mắt chạm vào ai, người đó sẽ phải đứng lại và không được phát ra tiếng. Người tìm dê sẽ phải đoán tên của người bị giữ lại. Nếu đoán đúng, người bị bắt sẽ trở thành người đi tìm trong lượt chơi tiếp theo. Ngược lại, người này sẽ được thả ra và trò chơi lại được tiếp tục.

Khi bị bắt, người chơi phải tìm cách đánh lừa người đi tìm bằng cách kiễng chân, khuỵu gối, giả giọng. Khi chơi nên cố gắng cất những vật dụng cá nhân đặc trưng để người bịt mắt không thể dựa vào đó để nhanh chóng đoán đúng tên bạn.

4. Luật chơi

  • Khi bị bịt mắt không được phép ti hí.
  • Khi dừng lại dê vẫn sẽ kêu "be be"
  • Không được chui khỏi hàng rào. Ở cách chơi thứ 2, không được phép di chuyển quá xa, chỉ di chuyển ngay khu vực chơi đó.
  • Nếu trong một thời gian dài mà người đó không bắt được dê thì người khác sẽ vào thay thế.

Trên đây là cách chơi trò chơi dân gian Bịt mắt bắt dê. Hy vọng bạn sẽ có những phút giây vui vẻ cùng bạn bè khi chơi trò chơi dân gian này.

Viết bình luận