Tìm kiếm file bằng lệnh CMD (Command Prompt) trên Windows

Bạn có bao giờ gặp rắc rối khi không thể tìm ra tệp mà mình cần? Hãy thử tìm bằng Command Prompt xem sao nhé.

Cách tìm lại file bằng Command Prompt trên Windows 10

1. Tìm tệp và thư mục bằng Command Prompt

Để tìm kiếm các tệp bạn muốn, trước tiên hãy khởi chạy Command Prompt. Có nhiều cách khác nhau để làm điều đó.

Cách đơn giản nhất là nhập “cmd” vào hộp tìm kiếm Windows, sau đó nhấp chuột phải vào biểu tượng của nó và Run as administrator.

Chạy Command Prompt Run as administrator

Bạn cũng có thể nhấn Windows + R để mở hộp thoại Run, sau đó nhập cmd. Ở bước tiếp theo, thay vì nhấn Enter bạn hãy nhấn Ctrl + Shift + Enter và Command Prompt sẽ được mở dưới quyền quản trị viên.

Nhấn Windows + R để mở hộp thoại Run, sau đó nhập cmd

Bây giờ bạn hãy nhập dir "\*tên file*" /s để tìm kiếm tệp trên ổ C. Hãy thay thế “tên file” bằng tên của tệp hoặc thư mục bạn đang cố gắng tìm. Bạn không phải nhớ toàn bộ tên của tệp mà chỉ cần một vài ký tự để quá trình tìm được bắt đầu.

Nhập lệnh tìm kiếm tệp trên ổ C

Như ví dụ ở dưới đây, chúng ta sẽ thử tìm file có tên traicay.mp4.

Hệ thống sẽ hiển thị các file có cùng với ký tự bạn đã cung cấp, tại đây bạn có thể xác định đâu là loại file mình cần tìm cũng như vị trí của nó trong ổ đĩa. Trong ví dụ, tôi đã tìm thấy file traicay.mp4 nằm trong thư mục Videos.

Theo mặc định, lệnh trên sẽ tìm kiếm file và thư mục trong ổ C:\. Nếu bạn có nhiều ổ đĩa trên PC, có thể bạn sẽ cần chỉ định đúng ổ mình cần tìm. Ví dụ, để tìm kiếm trong ổ D:\, trước tiên bạn hãy nhập D: rồi nhấn Enter. Khi đầu dòng đã được chuyển thành D:\> bạn mới tiếp tục nhập lệnh tìm kiếm dir "\*tên file*" /s.

Chỉ định đúng ổ mình cần tìm

Xin lưu ý rằng bạn cũng có thể chỉ sử dụng một dấu hoa thị (thay vì 2 như hướng dẫn trên) ở trước hoặc sau tên tệp. Đặt một dấu ở sau tên sẽ giúp bạn tìm thấy các cả tệp có từ khóa tìm kiếm ở đầu tiên (ví dụ: traicay*). Nếu bạn đặt dấu sao ở trước tên, tìm kiếm của bạn sẽ chỉ bao gồm các từ khóa ở cuối tên (*.mp4). Việc đặt dấu sao ở cả đầu và cuối sẽ giúp bao quát tất cả các trường hợp để bạn không bỏ sót file mình cần tìm.

2. Mở tệp bằng Command Prompt

Khi bạn đã tìm thấy tệp và biết được đường dẫn chính xác của nó, bạn có thể dễ dàng mở nó bằng cách sử dụng một lệnh đơn giản. Đây là cách thực hiện:

Giả sử bạn muốn mở tệp traicay.mp4 tại đường dẫn đã được Command Prompt tìm thấy: C:\Users\tran1\Videos\traicay.mp4.

Mở tệp traicay.mp4 tại đường dẫn đã được Command Prompt tìm thấy

Hãy đảm bảo bạn đang truy cập đúng ổ đĩa chứa file bằng cách nhập C: hoặc D: tùy thuộc vào tên ổ đĩa. Sau đó chỉ cần nhập đường dẫn đầy đủ với dấu ngoặc kép ở đầu và cuối và Enter. Ví dụ như sau: “C:\Users\tran1\Videos\traicay.mp4”.

Nhập đường dẫn đầy đủ với dấu ngoặc kép ở đầu và cuối và Enter

Kết

Và trên đây là cách đơn giản giúp bạn tìm lại file bằng Command Prompt và mở file trực tiếp. Chúc bạn thực hiện thành công!

Viết bình luận