Tên Email hay nhất 2022

Trong quá trình học tập và làm việc không tránh khỏi những lúc cần trao đổi thông tin với người khác qua email. Tuy nhiên, việc đặt tên email như thế nào cho hay, chuyên nghiệp gây ấn tượng cho người nhận thì không phải ai cũng biết. Trong bài viết hôm nay, ThuThuatPhanMem chia sẻ đến bạn những tên email hay và chuyên nghiệp nhất để các bạn tham khảo.

Tên Email hay nhất

I. Tên Email thế nào là hay và chuyên nghiệp

Hiện nay chưa có một quy định chung đánh giá một email có phải là chuyên nghiệp hay không. Tuy nhiên, bạn tự có thể hiểu thông qua ví dụ sau đây.

Giả sử bạn tên là Hải Hoàng, email chuyên nghiệp của bạn có thể là một trong những email sau:

hai.hoang@domail.tld
hoang.hai@domail.tld
hhai@domail.tld
hoang.hai.dev@gmail.com

Như vậy, qua ví dụ trên ta có thể thấy, một email hay và chuyên nghiệp trước tiên cần phải ngắn gọn, chứa đầy đủ thông tin về tên của người sử dụng thậm chí là tên công việc, nơi bạn đang công tác.

II. Lợi ích của việc đặt tên email chuyên nghiệp

Việc đặt tên email chuyên nghiệp có rất nhiều lợi ích, nhất là khi bạn có ý định xin việc hay trao đổi với đối tác. Cụ thể như sau:

Lợi ích của việc đặt tên email chuyên nghiệp

Phản ánh thái độ và tác phong làm việc: Thái độ của ứng viên chính là một trong những yếu tố quyết định giá trị, sự thiện cảm của nhà tuyển dụng của ứng viên. Ngay cả một email chuyên nghiệp cũng không thể làm được thì năng lực của bạn cũng cần phải xem xét lại.

Tăng cơ hội lọt vào vòng phỏng vấn: Một CV hoàn hảo những email thiếu chuyên nghiệp, có phần trẻ con thì chắc chắn mức độ ưu tiên xem xét nội dung email sẽ thấp hơn những ứng cử viên khác. Nếu số lượng ứng viên nhiều, bạn có thể sẽ đánh mất đi cơ hội lọt vào vòng phỏng vấn đấy.

Thuận tiện cho đồng nghiệp và đối tác ghi nhớ: Nếu bạn đặt tên email một cách chuyên nghiệp và dễ nhớ, đồng nghiệp và đối tác sẽ thuận tiện hơn trong quá trình gửi email cho bạn. Khi có việc quan trọng cần thông báo với nhiều người, email của bạn chính là cái tên đầu tiên mà họ nghĩ đến.

III. Cách đặt email hay, chuyên nghiệp

Cách đặt email hay, chuyên nghiệp

1. Đặt tên email theo cú pháp

Như đã nói ở trên, mail hay, chuyên nghiệp là email thể hiện được những thông tin cơ bản nhất của người dùng như tên, họ, công việc hay nơi làm việc. Do đó, một email chuyên nghiệp sẽ có cú pháp như sau: Tên + Họ + nơi làm việc/ Chức danh/ Tên công việc (Tổ chức/ Trường học/ Thành phố). Ví dụ: Nếu bạn tên Nguyễn Văn A, là sinh viên trường Bách Khoa Hà Nội, bạn có thể đặt tên email như sau: anguyenbkhn@gmail.com hay anguyenhust@gmail.com.

Nếu email đó đã có người sử dụng bạn có thể cân nhắc đến những lựa chọn sau đây:

 • Thêm dấu chấm ở giữa các tên. Ví dụ: a.nguyen.bkhn@gmail.com hay a.nguyen.hust@gmail.com
 • Đặt thêm tên đệm vào giữa. Ví dụ: a.van.nguyen.bkhn@gmail.com
 • Nếu bạn có một cái tên dài, có thể rút gọn email bằng cách giữ nguyên tên và các chữ cái đầu tiên trong họ (tên tiếng Việt), giữ nguyên họ và các chữ cái đầu tiên trong tên (tên tiếng Anh). Ví dụ: anvan@gmail.com
 • Thêm tên công việc hoặc tên vị trí bạn đang apply vào email. Ví dụ: anguyen.tester@gmail.com hay anguyen.dev@gmail.com
 • Thêm vào con số vào địa chỉ email của bạn. Nếu quá khó khăn trong việc đặt tên email, bạn có thêm một vài con số như ngày sinh, năm sinh, đuôi số điện thoại, … vào cuối email. Tuy nhiên, không nên lạm dụng việc sử dụng các con số dẫn đến sự thiếu chuyên nghiệp. Tốt nhân chỉ nên sử dụng tầm 4 chữ số trở lại.

2. Lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ email

Việc đặt tên email liên tiếp bị trùng lặp với những người dùng trước đó khiến nhiều người không đặt được tên như mong muốn. Để giảm thiểu tỉ lệ trùng lặp, trước tiên bạn nên lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ miễn phí như gmail.com, outlook.com. Nhà cung cấp dịch vụ càng có nhiều người sử dụng càng dễ bị trùng lặp cụ thể là gmail.
Nếu bạn đang làm trong các doanh nghiệp lớn có thể sử dụng email có domain của công ty, ví dụ như a.nguyen@yourcompany.com. Như vậy khi khách hàng, đối tác nhìn vào không chỉ là một email mà còn thấy sự chuyên nghiệp và đáng tin cậy. Ngoài ra, việc sử dụng domain riêng còn cho thấy bạn đang nghiêm túc với công việc của mình chứ không phải một thứ gì đó sẽ biến mất sau một vài này.

IV. Một vài lưu ý khi đặt tên email chuyên nghiệp

Qua những ví dụ trên chắc hẳn bạn đã biết như thế nào là một email chuyên nghiệp, cách tạo một email hay, chuyên nghiệp ra sao. Thế nhưng, khi đặt tên email bạn vẫn cần lưu ý đến một vài điểm sau đây.

Một vài lưu ý khi đặt tên email chuyên nghiệp

 1. Giữ tên email ngắn gọn: Tên email quá dài sẽ khiến việc ghi nhớ khó khăn với những email ngắn đầy đủ thông tin hoặc ở mức độ vừa phải. Nếu tên email bạn định đặt quá dài, hãy rút gọn email theo hướng dẫn phía trên. Điều này sẽ giúp bạn thuận tiện hơn khi trao đổi contact đấy.
 2. Đặt tên email dễ nhìn: Nếu tên của bạn quá dài, nhiều khi tự loằng ngoằng khó đọc hoặc dễ hiểu lầm nhưng lại không muốn rút gọn chúng, hãy chia chúng ra bằng cách sử dụng dấu chấm hoặc dấu gạch nối cho dễ nhìn, đủ để người nhận email không bị rối mắt là đủ.
 3. Hạn chế sử dụng các con số: Trong tình huống tạo mãi không được email do trùng lặp quá nhiều, bạn mới phải đưa những con số vào địa chỉ email. Không nên đưa những con số quá dài khiến email của bạn trở nên vụng về, kém duyên.
 4. Không sử dụng những từ ngữ bay bổng, thiếu chuyên nghiệp như yeuanh, yeuem, cobemuadong, … Với những từ ngữ như thế này, email của bạn sẽ giống như spam hơn là một email dùng cho công việc, độ tin cậy của người nhận với chúng sẽ bằng không.
 5. Không sử dụng tên vợ hoặc chồng: Dẫu bạn có yêu vợ, chồng hoặc người yêu của mình ra sao cũng đừng đặt tên họ vào email. Điều này sẽ không hay chút nào nếu bạn sử dụng email đó khi liên lạc với người khác.
 6. Tránh sử dụng từ ngữ vô nghĩa hoặc viết tắt quá ngắn: Nếu bạn trao đổi phương thức liên lạc trực tiếp sẽ gây khó khăn trong việc ghi nhớ, phát âm đối với người nhận. ĐIều này sẽ ảnh hưởng đến mức độ tin tưởng của người nhận email.

Trên đây là cách đặt tên email hay nhất, chuyên nghiệp nhất 2022. Hy vọng với những thông tin mà ThuThuatPhanMem chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có một email như ý. Chúc các bạn thành công!

Viết bình luận