Sếp hay Xếp Cách dùng sao cho đúng

Tiếng Việt là một ngôn ngữ không chỉ đa dạng về ý nghĩa mà nó đẹp bởi sự kết tinh của những kiểu chữ uyển chuyển và mềm mại. Bên cạnh những lợi ích, những nét đẹp của Tiếng Việt tuy là người bản xứ nhưng chúng ta vẫn nhầm lẫn một số từ và cụm từ bởi sự hiểu sai nghĩa cũng như viết sai chính tả nếu chúng ta không tìm hiểu và để ý đến chúng.

Sếp hay Xếp Cách dùng sao cho đúng

Xoay quanh bài viết hôm nay ThuThuatPhanMem.vn sẽ đề cập đến cách viết sếp hay Xếp đúng chính tả và cách dùng chung sao cho đúng.

Thực ra, Sếp là một từ được dùng trong giới văn phòng để gọi tên người đứng đầu trong một cơ quan với  sự tôn trọng thân mật tới người đứng đầu, lãnh đạo trong công ty. Từ này vốn dĩ đã du nhập vào Việt Nam từ thời Pháp còn đô hộ nước ta. Chắc hẳn người Việt ta cũng đã khá quen với những từ ngữ như mùi xoa (mouchoir), lắc lê (la clé), tuýp  (tube),….chúng đều bắt nguồn từ Tiếng Pháp và “Sếp” (Tiếng Pháp: Chef) một danh từ có khá nhiều nghĩa nhưng chung quy lại tôi đã nói ở trên nghĩa chính của chef để chỉ người thủ lĩnh , người đứng đầu một nhóm, tổ chức nào đó.

Sếp là gọi tên người đứng đầu trong một cơ quan

“Sếp” mang tính khẩu ngữ nhiều hơn ở một góc độ có tính trang trọng, khi nói về người có chức có quyền trong xã hội. Ví dụ như: trưởng phòng, tổng giám đốc, giám độc, chủ tịch,...Nhưng nếu là lãnh đạo nhà nước, Đảng thường gọi theo chức danh của họ chứ không sử dụng “Sếp”.

Đôi khi có thể là vô tình trong văn viết hoặc chat vui cho ai đó hoặc là “Sếp” của chúng ta thường viết sai lỗi chính tả của từ “Sếp” thành “Xếp”. Nhưng “Xếp” mang hàm nghĩa khác với “Sếp”.

“Xếp” trong trường hợp là động từ là đặt từng cái một theo đúng vị trí, hàng lối hoặc trật tự nhất định như:

+ xếp quần áo vào tủ

+ xếp sách lên giá sách

+ trò chơi xếp hình.

Nếu xếp trong trường hợp là danh từ là tập hợp những vật cùng loại có hình tấm mỏng xếp chồng lên nhau thành một đơn vị như:

+ một xếp vải

+ một xếp tiền

Xếp hàng

Đến đây các bạn độc giả của ThuThuatPhanMem.vn đã hiểu và phân biệt được “Sếp” và “Xếp ” chưa? Nếu các bạn vẫn còn thắc mắc về hai từ này hãy mạnh dạn để lại bình luận bên dưới để chúng tôi sẽ giải thích và tương tác với các bạn nhé.

Viết bình luận