Raid là gì? Các loại Raid thường gặp so sánh sự giống và khác nhau của chúng

Raid ngày nay càng phổ biến và được nhiều người sử dụng bởi đó là một giải pháp phòng hộ dữ liệu không những vậy nó còn cho phép tăng tốc độ và hiệu suất ghi/đọc dữ liệu. Dưới đây ThuThuatPhanMem.vn sẽ giúp các bạn tìm hiểu rõ về Raid và các loại Raid đang phổ biến hiện nay.

Raid là gì?

1. Raid là gì?

Raid là từ viết tắt của Redundant Array of Inexpensive Disks (Hệ thống đĩa dự phòng). Ban đầu, RAID được sử dụng như một giải pháp phòng hộ vì nó cho phép ghi dữ liệu lên nhiều đĩa cứng cùng lúc. Về sau, RAID đã có nhiều biến thể cho phép không chỉ đảm bảo an toàn dữ liệu mà còn giúp gia tăng đáng kể tốc độ truy xuất dữ liệu từ đĩa cứng. Lần đầu tiên RAID được phát triển năm 1987 tại trường Đại học California ở Berkeley để ghép các phần đĩa cứng nhỏ hơn thông qua phần mềm để tạo ra một hệ thống đĩa dung lượng lớn hơn để khỏi phải mua mới một ổ cứng dung lượng lớn, tiết kiệm chi phí.

2. Các loại Raid thường gặp

Về phân loại thì có rất nhiều loại Raid đang được sử dụng như Raid 0, Raid 1, Raid 4, Raid 5, Raid 6, Raid 0+1…. Nhưng chúng ta sẽ tìm hiểu những loại Raid phổ biến, được sử dụng nhiều đó là 4 loại Raid: Raid 0Raid 1Raid 5Raid 10

- Raid 0: là dạng RAID đang được người dùng ưa thích do khả năng nâng cao hiệu suất trao đổi dữ liệu của đĩa cứng. Đòi hỏi tối thiểu hai đĩa cứng , RAID 0 cho phép máy tính ghi dữ liệu lên chúng theo một phương thức đặc biệt được gọi là Striping. Dữ liệu sẽ được chia ra nhiều phần bằng nhau. Ví dụ ta dùng 02 ổ cứng 80GB thì hệ thống đĩa của chúng ta là 160GB. Cho nên không có gì ngạc nhiên khi nó là lựa chọn số một cho những người say mê tốc độ.

- Raid 1: là loại Raid cơ bản được sử dụng khá nhiều hiện nay do khả năng đạt an toàn về dữ liệu. Để tiến hành setup Raid 1 thì cũng giống như Raid 0 cần tối thiểu 2 ổ cứng để lưu trữ. Nhưng không giống như Raid 0, Raid 1 đảm bảo an toàn hơn về dữ liệu do dữ liệu được ghi vào 2 ổ giống hệt nhau (Mirroring). Đối với những nhà quản trị mạng hoặc những ai phải quản lý nhiều thông tin quan trọng thì hệ thống RAID 1 là thứ không thể thiếu.

- Raid 5: Là sự cải tiến của Raid 0 do cung cấp thêm cơ chế khôi phục dữ liệu. Ngoài những ổ đĩa dùng để ghi dữ liệu, Raid 5 sẽ dùng thêm ổ đĩa nữa để chứa các bản sao dữ liệu của các ổ đĩa ghi. Phòng khi một trong số các ổ ghi bị lỗi sẽ có dữ liệu thay thế. Do đó Raid 5 sử dụng tối thiểu là 3 ổ cứng.

- Raid 10: là sự kết hợp giữa 2 loại Raid phổ biến là Raid 0 và Raid 1. Đối với Raid 10 cần phải sử dụng ít nhất là 4 ổ cứng trong đó 2 ổ lưu dữ liệu dưới dạng Striping và 2 ổ lưu dữ liệu dưới dạng Mirroring.

Các loại Raid thường gặp

3. So sánh sự giống và khác nhau giữa các loại Raid phổ biến

 

Raid 0

Raid 1

Raid 5

Raid 10

Giống nhau

Dùng để lưu trữ dữ liệu

Khác nhau

Số lượng ổ đĩa

Tối thiểu cần có 2 ổ đĩa

Tối thiểu cần có 2 ổ đĩa

Tối thiểu cần có 3 ổ đĩa

Tối thiểu cần có 4 ổ đĩa

Ưu và nhược điểm

-Ưu: Tốc độ ghi đọc nhanh

-Nhược: Tiềm ẩn nguy cơ mất dữ liệu

-Ưu: An toàn về dữ liệu

-Nhược: Hiệu suất không cao, nâng cao chi phí

-Ưu: Nâng cao hiệu suất, an toàn dữ liệu

-Nhược: phát sinh thêm 1 ổ đĩa chỉ để lưu trữ thông thường

-Ưu: Lưu trữ nhanh, an toàn, nâng cao hiệu suất

-Nhược: Chi phí cao

Kĩ thuật lưu trữ

Striping

Mirroring

Mirroring và Striping

Mirroring và Striping

Đối tượng ưu tiên

Những dịch vụ cần lưu trữ và truy xuất với tốc độ cao

Những dịch vụ yêu cầu về sự an toàn dữ liệu

Những dịch vụ có số lượng truy cập và yêu cầu nhỏ

Phù hợp với mọi đối tượng, dịch vụ

Trên đây là khái niệm cơ bản về Raid và phân loại những loại Raid phổ biến được nhiều người sử dụng. Mong rằng bài viết sẽ giúp bạn lựa chọn được loại Raid phù hợp với mục đích sử dụng của mình. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Viết bình luận