Phân biệt - Sự khác nhau giữa Mbps và MBps

Khi bạn tải về hay copy một dữ liệu gì đó thì bạn sẽ thấy các thông số như: Mb/s, MB/s... Đó là các thông số rất thường xuyên được dùng trên máy tình nhưng mấy ai quan tâm và hiểu được hết ý nghĩa của nó. Chắc hẳn những thông số này bạn đã rất quen thuộc khi xem tốc độ mạng là bao nhiêu, tốc độ chép dữ liệu là bao nhiêu, hay là các kĩ thuật viên của nhà mạng tư vấn gói cước... Nhưng các thông số này quá giống nhau, rất dễ nhầm lẫn. Vậy nên, hôm nay Thuthuattinhoc sẽ giúp các bạn tìm hiểu rõ về Mbps là gì và cách tính Mbps to Mb/s.

Phân biệt - Sự khác nhau giữa Mbps và MBps

1. Mbps, MBps, MB/s và Mb/s đó là gì, chúng khác nhau ra sao ?

Ngay từ tên đọc thì các bạn có thể nhận ra ngay là chúng chỉ khác nhau mỗi chữ b (thường) và B (hoa). Nhưng sự khác biệt bé nhỏ này là 2 khái niệm khác biệt hoàn toàn.

Thông thường khi kiểm tra tốc độ mạng thì thường sử dụng đơn vị là Mbps (Mb/s). Còn khi bạn download, ví dụ như CocCoc, GoogleChrome, Cloud… chẳng hạn thì nó sẽ sử dụng đơn vị là MBps (MB/s) hay KBps (KB/s).

Mbps, MBps, MB/s và Mb/s đó là gì, chúng khác nhau ra sao?

2. So sánh MB với Mb và Mbps với MBps

  • 1 MB : Có nghĩa là 1 Megabyte
  • 1 Mb: Có nghĩa là 1 Megabit
  • 1 MBps: Có nghĩa là Megabyte per second (hay còn gọi là 1 Megabyte trên mỗi giây)
  • 1 Mbps: Có nghĩa là Megabit per second (hay còn gọi là 1 Megabit trên mỗi giây)

Mà Megabyte với Megabit thì khác nhau hoàn toàn.

  • 1 MB = 1024 KB (kilobite) = 2^10 KB
  • 1Mb = 1024 B (byte) = 2^10 B

Ta lại có 1 Byte = 8 bit hay 1MB thì bằng 8Mb.

=> 1 MBps = 1024 Kilobytes/s = 1024*1024 Bytes/s = 1024*1024*8 bits/s = 2^10 * 2^10 * 8 Bit.

So sánh MB với Mb và Mbps với MBps

Tips: Dựa vào tốc độ download của phần mềm IDM mà ta có thể tính được gói mạng mà bạn đang sử dụng. Mình lấy ví dụ khi bạn download bằng phần mềm IDM, tốc độ tải file là 4 MB thì có nghĩa là bạn đang sử dụng gói mạng là 4 x 8 = 32 Mbps.

Ngược lại, nếu như bạn biết mình đang sử dụng gói dịch vụ mạng là bao nhiêu thì bạn cũng có thể tính được tốc độ download tối đa là bao nhiêu. Ví dụ, nhà mình sử dụng gói mạng 16 Mb => tốc độ tối đa mà bạn có thể tải về là 16 Mb / 8 = 2 MB/s.

Đó là tất cả những gì liên quan đến MB/s, Mb/s và MBps/ Mbps, qua bài đọc này giúp bạn phần nào hiểu được rõ bản chất của chúng. Và có thể tính được tốc độ dowload, chép dữ liệu xem nó đã phù hợp với nhu cầu công việc của mình chưa.

Viết bình luận