Ngày 9/9 là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày mùng 9 tháng 9

Mỗi năm đều có 1 ngày 9/9, vậy ngày 9/9 là ngày gì? Tại sao với nhiều người ngày này lại là một ngày đặc biệt. Hãy cùng ThuThuatPhanMem đi tìm hiểu nguồn gốc và ý nghĩa của ngày 9 tháng 9 qua bài viết dưới đây nhé.

Ngày 99 là ngày gì Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày mùng 9 tháng 9

I. Ngày 9/9 là ngày gì?

Việt Nam là một quốc gia sử dụng cả lịch âm và lịch dương. Vậy ngày 9/9 có trong âm lịch và dương lịch có gì đặc biệt?

1. Ngày 9/9 Dương lịch

Trên thực tế, ngày 9/9 dương lịch không có gì đặc biệt, là một ngày bình thường giống như bao ngày bình thường khác. Tuy nhiên, một vài năm gần đây, cư dân mạng lại coi ngày 9/9 là một ngày đặc biệt - Ngày của cha. Theo lý giải của nhiều người, ngày của mẹ là ngày 8/3, ngày của con là 1/6. Khi cộng ngày của mẹ và ngày của con (8/3 + 1/6) sẽ được ngày 9/9 – Ngày của cha.

Ngày của Cha

Mặc dù chưa một tổ chức cá nhân nào công nhận ngày của cha, tuy nhiên nếu bạn cảm thấy thú vị, hoàn toàn có thể chấp nhận nó, hãy coi nó là ngày lễ dành cho người cha thân yêu của mình. Có thêm một ngày kỷ niệm đặc biệt với những người thân yêu sẽ càng vui phải không nào.

2. Ngày 9/9 Âm lịch

Tết Trùng Cửu

Theo quan niệm của người xưa, số 9 mang nhiều ý nghĩa tốt lành. Số 9 chính là cửu, cửu trong vĩnh cửu, là biểu tượng của sự trường thọ. Ngày 9/9 lặp lại số 9 hai lần là Trùng Cửu, Trùng Dương. Chính vì lý do đó, ngày 9/9 âm lịch hàng năm được gọi là Tết Trùng Cửu (hay còn gọi là Tết Trùng Dương, Tết người cao tuổi, Tết người già, …)

II. Nguồn gốc ngày 9 tháng 9

Có rất nhiều điển tích xoay quanh nguồn gốc ra đời ngày 9 tháng 9 được lưu truyền đến ngày nay, cụ thể như sau:

1. Ngô Quân thời Nam Triều trong “Tục Tề hài ký” có chép một mẩu chuyện

Vào thời Hậu Hán (25-250) có người tên Hoàng Cảnh, hiện đang theo học tại tiên với thầy Phí Trường Phòng. Một lần gieo quẻ cho Hoàng Cảnh, quẻ chỉ ra rằng, ngày 9 tháng 9 sắp tới đây gia đình anh sẽ gặp phải đại nạn lớn. Muốn tránh nạn phải đem cả nhà lên tận núi cao, lúc đi tay đeo túi đỏ, đựng hạt thù du (một loại tiêu), uống rượu hoa cúc, tối đến mới về nhà may ra mới tránh khỏi tai ương. Hoàng Cảnh làm y theo lời thầy, đến tối trở về nhà, quả thực thấy gà vịt theo chó trong nhà bị dịch bệnh mà chết sạch.

Ngô Quân thời Nam Triều trong “Tục Tề hài ký” có chép một mẩu chuyện

Theo điển tích trên, hàng năm cứ đến ngày 9 tháng 9, người xưa tạm bỏ nhà lên núi lánh nạn, lâu năm gọi thành Tết Trùng Cửu. Điển tích trên cũng đã lý giải lý do tại sao vào ngày 9/9 mọi người thường tham gia hoạt động leo núi, uống rượu hoa cúc.

2. Sách “Phong Thổ Ký” có ghi

Cuối đời nhà Hạ (2205-1818 TCN), vua Kiệt tàn bạo, sống xa hoa phung phí. Thượng Đế vì muốn răn dạy nhà vua nên đã giáng một trận thủy tai làm nhà cửa khắp nơi bị chìm xuống biển nước, nhân dân chết đuối, thây nổi đầy sông. Nạn thủy năm đó nhằm đúng ngày mùng 9 tháng 9. Vì vậy mỗi năm đến ngày này, nhân dân lo sợ đua nhau đem thực phẩm lên núi cao để lánh nạn.

Sách “Phong Thổ Ký” có ghi

Đến thời Hán Văn Đế (176-156 TCN), vua cho dựng đài cao 30 trượng ở trong cung. Mỗi năm đến ngày mồng 9 tháng 9, nhà vua cùng hậu và phi lên đài ở cho qua hết ngày. Sau đến đời nhà Đường (618-907), ngày 9 tháng 9 trở thành tết Trùng Cửu, văn nhân thi sĩ sẽ mang bầu rượu, túi thơ cùng nhau lên núi cao say sưa ngâm vịnh.

III. Ý nghĩa ngày 9 tháng 9

Tết Trùng Cửu bắt nguồn từ Trung Quốc, sau đó được lan rộng ra nhiều quốc gia trong khu vực. Người Hoa hay gọi ngày này là tết người cao tuổi, tết người già. Vào dịp này, khắp nơi trên lãnh thổ Trung Quốc đều tổ chức các hoạt động với đề tài kính lão, trọng già. Với họ, việc kính trọng, quan tâm và chăm sóc người già, người cao tuổi chính là trách nhiệm, nghĩa vụ của mỗi người con, mỗi gia đình, mỗi khu vực nói riêng và cả nước nói chung.

Tết Trùng Cửu bắt nguồn từ Trung Quốc, sau đó được lan rộng ra nhiều quốc gia trong khu vực

Để kỷ niệm ngày lễ đặc biệt này, nhiều nơi sẽ tổ chức các hoạt động liên quan tới sức khỏe. Có những người sẽ tham gia leo núi ở vùng ngoại ô để rèn luyện sức khỏe, ngắm nhìn thiên nhiên và tận hưởng bầu không khí trong lành. Có người lại dành khoảng thời gian đó để nhâm nhi tách trà hoặc rượu hoa cúc (mang hàm ý trường thọ, bất lão) hay làm bánh cao, bánh hoa, bánh Trùng Cửu. Bên cạnh đó cũng có những người mua cam về, viết điều ước của bản thân rồi ném ra cửa hoặc để đầu giường, bàn làm việc, … nhằm xua đuổi vận xui, cầu may mắn về sức khỏe, tình duyên.

Nhật Bản và Hàn Quốc cũng có những ngày lễ khá giống với Tết Trùng Cửu của người Trung Quốc, đều mang ý nghĩa tôn vinh, tăng cường sức khỏe, mong muốn kéo dài tuổi thọ của bản thân và gia đình. Cụ thể, ở Nhật Bản, ngày 9 tháng 9 theo lịch Gregorian sẽ diễn ra một trong năm lễ hội cổ xưa thiêng liêng – Lễ hội hoa cúc. Trong ngày này, người Nhật Bản thường uống rượu sake hoa cúc, ăn các món ăn có sử dụng hạt dẻ như bánh mochi nhân hạt dẻ. Tại Hàn Quốc, cứ vào ngày thứ 9 của tháng 9 trong năm, người dân lại tổ chức Lễ hội Junguang Yeol để tôn vinh và tăng cường sức khỏe. Trong ngày này, người Hàn Quốc thường sẽ làm bánh kếp có chứa lá hoa cúc và tham gia các hoạt động ngoài trời.

IV. Những điều cần làm để nhận may mắn

Vậy làm gì để nhận được may mắn trong ngày lễ đặc biệt này? Hãy cùng tham khảo một số việc làm sau đây.

1. Hiếu kính với cha mẹ

Cha mẹ là người có công sinh thành, nuôi lớn ta lên người do đó hiếu kính, phụng dưỡng mẹ cha chính là trách nhiệm và bổn phận của con cái. Ngày 9 tháng 9 thường rơi vào thời điểm nhà nhà thu hoạch hoa màu xong xuôi cũng là lúc mọi người có nhiều thời gian quây quần bên nhau. Có thể nói đây là thời điểm lý tưởng nhất để con cháu quan tâm đến ông bà cha mẹ.

2. Uống trà/ rượu hoa cúc

Uống trà rượu hoa cúc

Hoa cúc chính là biểu tượng của vĩnh cửu, của trường thọ. Do đó, trong dịp tết Trùng Cửu, bạn có thể quây quần bên gia đình, cùng nhau nhâm nhi ly trà hoa cúc hay uống rượu hoa cúc, vừa ấm người vừa để cầu chúc sự trường thọ.

3. Mua vàng để may mắn

Nhiều thời thường cho rằng, trong năm nếu mua thêm vàng sẽ giúp gia đình đón tài lộc cả năm từ đó gia đạo sung túc, gặp nhiều may mắn và vượng khí tốt. Do đó, nếu có điều kiện, trong ngày 9 tháng 9 bạn có thể mua thêm vàng để tích trữ trong nhà.

4. Ném cam vàng ra cửa

Ném cam vàng ra cửa

Nhiều người cho rằng, cam chính là cam chịu, cực khổ. Mùa thu lại là thời điểm cam vàng phát triển tốt nhất. Do đó vào ngày 9 tháng 9, nếu viết điều ước của bản thân lên quả cam rồi ném qua cửa thì sẽ vứt bỏ được điềm xấu, mở màn cho những điều đẹp đẽ và may mắn.

Hy vọng với những kiến thức mà bài viết đề cập trên đây sẽ giúp bạn trả lời những thắc mắc xoay quanh câu hỏi Ngày 9/9 là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày mùng 9 tháng 9. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Chúc các bạn sẽ có một ngày 9/9 ý nghĩa bên gia đình và người thân.

Viết bình luận