Mùng 1 Tết kiêng gì? Những điều kiêng kị ngày Tết

Người xưa có câu “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, ngày mùng 1 Tết đầu xuân năm mới chúng ta cần kiêng gì để có được nhiều may mắn? Trong bài viết này, Thủ Thuật Phần Mềm chia sẻ với bạn những điều cần kiêng kị ngày Tết đầu năm để có được một năm thuận lợi và nhiều may mắn.

Mùng 1 Tết kiêng gì Những điều kiêng kị ngày Tết

1. Hết gạo, hết muối

Hết gạo, hết muối

Gạo muối đại diện cho sự ấm no, sung túc của cả một gia đình, đó chính là lý do vì sao bạn thấy cuối năm mọi người mua nhiều gạo nếp, gạo tẻ, muối để sẵn trong nhà. Dân gian xưa nay cho rằng “Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi”, đầu năm mua gạo muối để có đủ sự ấm no, đủ đầy cho gia đình. Vì vậy, bạn đừng để thùng gạo hay hũ muỗi nhà mình hết sạch vào ngày đầu năm mới nhé!

2. Mượn dao kéo

Mượn dao kéo

Trong những ngày đầu xuân năm mới, đặc biệt là ngày mùng 1 Tết thì việc mượn dao là điều xui rủi, không có ai đi mượn dao kéo vào những ngày đầu năm mới. Trong phong thủy, dao kéo chính là những vật sắc nhọn có tính sát thương lớn đối với con người. Việc mượn dao kéo trong những ngày đầu năm cũng như việc bạn đang mượn những thứ nguy hiểm làm ảnh hưởng đến bản thân cũng như gia đình bạn.

3. Quét nhà

Quét nhà

Văn hóa không quét nhà đầu năm đã có từ rất nhiều, thường thì 03 ngày đầu tiên của năm mới các gia đình thường không quét nhà. Sở dĩ có sự việc này vì mọi người cho rằng quét rác trong những ngày đầu năm sẽ quét luôn cả tiền bạc, tài lộc ra khỏi nhà và sẽ gặp phải trường hợp nghèo tùng. Vậy nên, những ngày đầu năm mới bạn sẽ thấy mọi người quét gọn rác vào một góc nhà để đó thay vì quét và hót cho vào túi ngay lập tức.

4. Vay tiền, Xin tiền

Vay tiền, Xin tiền

Những ngày đầu tháng mọi người đã kiêng vay tiền, xin tiền chứ đừng nói gì đến những ngày đầu xuân năm mới quan trọng như này. Mọi người cho rằng đầu năm đã bị vay tiền, xin tiền thì cả năm đó cũng toàn bị vay tiền và xin tiền, mất tài lộc, kém may mắn và dễ mất của. Vậy nên, cho dù có chuyện gì thì bạn cũng nên chịu khó đến mồng 4 hẵng xin tiền hoặc vay tiền.

5. Nói những điều không may

Nói những điều không may

Ngày đầu xuân năm mới mọi người thường chỉ thích nghe những lời chúc, những lời nói hay, nói đẹp để có một năm mới thuận buồm xuôi gió. Những ngày đầu xuân năm mới tuyệt đối không được nói những điều không may, điều xui rủi trong cuộc sống vì nhiều người cho rằng những ngày đầu xuân khi nói điềm xui thường sẽ thành sự thật.

6. Làm đổ vỡ, hỏng

Làm đổ vỡ, hỏng

Ngày mùng 1 Tết làm hỏng đồ, đổ vỡ bát đĩa, cốc chén là một điều kém may mắn và đây cũng là điều kiêng kỵ quan trọng nhất. Quan điểm dân gian cho rằng nếu như những ngày đầu năm đã làm đổ vỡ thì cả năm đó chỉ có làm hỏng, đổ vỡ và không gặp thuận lợi trong cuộc sống. Những ngày đầu năm mới, cho dù bạn có làm gì thì cũng phải chú ý cẩn thận, bình tĩnh và không được hậu đậu.

7. Đến nhà người khác khi đang có tang

Đến nhà người khác khi đang có tang

Gia đình năm ngoài có người mất (có tang) được xem là đang mang vận xui rủi và thường thì những gia đình có tang sẽ không đến nhà người khác chúc tết. Đây là một tín ngưỡng có từ lâu đời của người Việt Nam và đến nay vẫn được áp dụng. Những gia đình có tang thường chủ động ở nhà chờ những người khác đến chúc Tết thay vì đi sang nhà người khác (trừ nhà họ hàng vì cả họ cùng mang tang). Tuy nhiên, sau khi hết mùng 3 Tết hoặc mùng 5 Tết thì họ có thể đi tới nhà người khác thoải mái.

8. Cho lửa

Cho lửa

Bên cạnh gạo muối, lửa đại diện cho sự ấm no, hạnh phúc nên những ngày đầu năm mới người ta thường rất ngại cho lửa, việc đem lửa đi cho chẳng khác nào mang may mắn của mình cho đi. Thậm chí, có một số gia đình cứ ngày đầu năm mới sẽ gọi đổi Gas để người khác mang lửa đến cho mình, mang đến may mắn cho gia chủ.

9. Cãi nhau

Cãi nhau

Ngày đầu năm mới mọi người thường kiêng to tiếng, cãi nhau hay đánh nhau để có một năm mới nhiều may mắn. Không chỉ những ngày đầu năm, kể cả ngày thường thì mọi người cũng không hề thích xích mích, to tiếng, cãi nhau hay đánh nhau. Vậy nên, những ngày đầu xuân năm mới chúng ta chỉ nên nói những điều tốt đẹp, nhẫn nhịn để tránh gặp phải những điều xui.

10. Cắt tóc

Cắt tóc

Thường thì những ngày đầu tháng mọi người đã kiêng cắt tóc, những ngày đầu xuân năm mới thì không mấy ai đi cắt tóc để mất lộc. Ai cũng vậy, mọi người thường chuẩn bị việc làm đẹp từ những ngày trước Tết. Cắt tóc đầu năm sẽ khiến gia chủ gặp điều xui, mất tài lộc và kém may mắn. Tuy nhiên bạn đừng lo, ngày đầu xuân năm mới không ai nhận cắt tóc đâu mà họ chỉ nhận tạo kiểu tóc, làm đẹp tóc mà thôi!

11. Đóng cửa nhà

Đóng cửa nhà

Những ngày đầu xuân năm mới, nhà bạn có bao nhiêu cửa bạn nên mở hết ra để đón tài lộc từ các hướng. Việc đóng cửa nhà đầu năm cho thấy rằng ngôi nhà của bạn không đón được tài lộc, vượng khí từ đất trời những ngày chuyển mình đầu năm mới. Vậy nên, bạn hãy cố gắng mở hết các cửa để đón gió, nắng cũng như đón những vị khách đặc biệt của mình đến nhà dịp đầu năm.

Trong bài viết này, Thủ Thuật Phần Mềm đã chia sẻ Những điều kiêng kỵ ngày mùng 1 Tết đầu năm tại Việt Nam. Chúc bạn một ngày vui vẻ!

Viết bình luận