Mật độ xây dựng là gì? Cách tính mật độ xây dựng

Xã hội càng phát triển, rất nhiều các tòa nhà chung cư, khu chung cư “mọc lên” liên tiếp. Kèm với đó là những thông tin tổng quan như mật độ xây dựng, hệ số sử dụng đất…Nhưng thực tế thì có rất nhiều người không nắm rõ được mật độ xây dựng là gì? Và nó được tính như thế nào? Dưới đây, ThuThuatPhanMem.vn sẽ giúp các bạn giải đáp những thắc mắc đó.

Mật độ xây dựng là gì? Cách tính mật độ xây dựng

Mật độ xây dựng là gì?

Theo định nghĩa tại “ Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về Quy hoạch xây dựng” được ban hành kèm theo Quyết định số 04/2008/QĐ-BXD ngày 04/8/2008 của Bộ Xây dựng quy định về mật độ xây dựng được chia thành 2 loại như sau:

- Mật độ xây dựng thuần (net-tô) là tỷ lệ diện tích chiếm đất của các công trình kiến trúc xây dựng trên tổng diện tích lô đất (không bao gồm diện tích chiếm đất của các công trình như: các tiểu cảnh trang trí, bể bơi, sân thể thao ngòai trời (trừ sân ten-nit và sân thể thao được xây dựng cố định và chiếm khối tích không gian trên mặt đất), bể cảnh…).

- Mật độ xây dựng gộp (brut-tô) của một khu vực đô thị là tỷ lệ diện tích chiếm đất của các công trình kiến trúc trên tổng diện tích toàn khu đất (diện tích toàn khu đất bao gồm cả sân đường, các khu cây xanh, không gian mở và các khu vực không xây dựng công trình trong khu đất đó).

Tùy theo đặc trưng công trình thì sẽ có các loại mật độ xây dựng tương ứng như:

- Mật độ xây dựng nhà ở riêng lẻ

- Mật độ xây dựng nhà phố

- Mật độ xây dựng biệt thự

- Mật độ xây dựng chung cư.

Cách tính mật độ xây dựng

Cách tính mật độ xây dựng

Mật độ xây dựng (%) = Diện tích chiếm đất của công trình kiến trúc (\({m^2}\)) / Tổng diện tích lô đất xây dựng (\({m^2}\)) x 100%

Lưu ý:

- Diện tích chiếm đất của công trình kiến trúc được tính theo hình chiếu bằng của công trình (ngoại trừ nhà phố, liên kế có sân vườn).

- Diện tích chiếm đất của công trình không bao gồm diện tích chiếm đất của các công trình như: các tiểu cảnh trang trí, bể bơi, sân thể thao ngoài trời (trừ sân tennis và sân thể thao được xây dựng cố định và chiếm khối tích không gian trên mặt đất, bể cảnh…)

Trên đây ThuThuatPhanMem.vn đã giới thiệu tới các bạn về mật độ xây dựng và cách tính mật độ xây dựng. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích tới các bạn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi!

Viết bình luận